Menu
Mục lục

Trang nhà > Cuộc sống > Tự làm > Vườn rau sạch tại gia giá rẻ

Vườn rau sạch tại gia giá rẻ

Thứ Ba 12, Tháng Tư 2016

Nỗi lo thực phẩm bẩn làm cho nhiều gia đình muốn tự sản xuất rau sạch tại nhà. Dưới đây là kinh nghiệm của bạn đọc Trần Huyền về việc tạo một vườn rau với chi phí thấp hơn vài lần so với đi thuê.

Khay trồng rau

Có nhiều loại vật dụng để trồng rau như chậu nhựa thông minh, thùng xốp...tôi chọn mua thùng xốp loại chuyên đựng cá hồi Na Uy. Lý do chậu nhựa đắt, dao động 50-70 nghìn/thùng, nếu ít chậu sẽ không đủ rau ăn, nhiều thì chi phí sẽ đội lên. Với loại thùng xốp mua tại các cửa hàng hoa quả, xốp không chắc chắn và phải mất thời cắt, chỉnh. Riêng loại thùng xốp đựng cá hồi khá chắc chắn, kích thước 80×40×40 (dài, rộng, cao), rộng và sâu lòng tầm 35×35 với giá khoảng 20-25 nghìn/thùng.

Nếu tầng thượng nhà bạn không có mái che thì bạn nên dùng thùng nhựa thông minh tránh trời mưa bị úng nước. Nhà tôi có mái che, còn lại 3 mặt xây cao 1m, phía trên phủ sắt lưới ô rộng nên vẫn có ánh nắng trực tiếp và không sợ mưa úng cây. Gia đình 3-4 người cần khoảng 20 khay xốp như vậy, chi phí chỉ mất khoảng 400 nghìn trong khi bạn dùng chậu nhựa mất khoảng 1 triệu đồng.

Kệ sắt kê các khay

Với diện tích nhỏ bạn có thể mua sắt V lỗ về lắp ghép (tiết kiệm nhất) làm kệ để khay trồng rau. Loại này dễ tháo lắp, bền chắc. Bạn có thể tận dụng thiết kế giàn cho cây leo, chi phí khoảng 20-35 nghìn/m. Ước tính 2 kệ 3 tầng, cao 1,2m, rộng 1,6m, để được khoảng 6 khay xốp/1 kệ như nhà tôi hết khoảng 1triệu/2 kệ. Các bạn có thể tận dụng kệ ghép tầng (như hình) để tiết kiệm. Dàn kệ này bạn có thể mua ở đường Đê La Thành đoạn gần phố Hoàng Cầu.

Đất trồng rau

Nhiều người thường nghĩ đất không đáng bao nhiêu nhưng kỳ thực nếu không tiết kiệm khoản này lại tốn kém nhất. Với loại thùng xốp tôi chọn, 1 thùng cần 2 bao đất loại 10kg-15kg. Nếu mua đất bán tại các cửa hàng thì với 20 khay xốp trên, cần dùng khoảng 30 bao đất (600 nghìn đến 1,2 triệu) tùy loại đất. Vì vậy tôi chọn một cách khác rẻ tiền hơn đó là đi xin xỉ than tổ ong.

Nhà tôi ở Thái Thịnh, dãy phố có không biết bao nhiêu quán cơm, phở... tôi đi một lúc hết dãy phố thì xin được cả bao to xỉ than (tương đương 3 bao đất). Lưu ý, các bạn nên đi sau giờ ăn trưa 1-2 tiếng hoặc 8-9h sáng vì giờ đó lượng xỉ than nhiều nhất mà các xe rác chưa kịp gom. Xỉ than mang về các bạn có thể đập ra hoặc để nguyên, tuy nhiên để nguyên thì hơi tốn xỉ than.

Tôi lót xỉ than phía dưới và phủ đất Tribat (loại này tơi, xốp nhiều dinh dưỡng, giá khoảng 40-60 nghìn/bao). Lượng tôi dùng đất Tribat khoảng 5kg/khay, 20 khay hết 10 bao (400 nghìn). Nếu loại đất rẻ chỉ hết tầm 200-250 nghìn/10 bao.

Hạt giống rau

Mỗi mùa trồng một loại cây phù hợp. Mùa này bạn nên hợp trồng rau muống, rau đay, rau dền, mùng tơi, đậu đũa, dưa chuột, đậu cove...Giống có thể mua ở nhiều nơi, rau tầm 10-15 nghìn/ gói, các loại lấy củ, quả 15-30 nghìn/gói.

Kinh nghiệm cho thấy muốn có rau ăn liên tục các bạn nên trồng rau đay, mùng tơi, rau muống, đậu đũa, đậu cove, dưa chuột (mùa lạnh thì các loại rau cải).

Vì đây là những loại ít tốn diện tích nhất và khả năng sinh trưởng, đẻ nhánh, quả cực nhanh và nhiều. Tốt nhất bạn nên đầu tư thêm 2-3 khay chuyên gieo rau mầm, đảm bảo quanh năm nhà bạn có rau sạch ăn. Tổng chi phí ban đầu trên, dưới 2 triệu cho 1 vườn rau sạch.

Do sân thượng nhà tôi khá rộng (40m2), không cần làm kệ nên chi phí tôi chỉ mất dưới 1 triệu đồng.

(Theo VNN)


Xem online : Chỉ cần 2m vuông đủ rau ăn cho cả nhà