Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Giáo dục > Sư phạm > Trẻ em nên học gì trước ?

Trẻ em nên học gì trước ?

Monday 4 July 2016, by Cong_Chi_Nguyen

Tuần trước trên báo chí có tin tức về việc hai đứa trẻ, 10 tuổi và 11 tuổi viết một chương trình “Mã độc” (Malware) để xâm nhập vào tài khoản của một công ty Videogames, ăn cắp mật khẩu và “tiền ảo” để cho chúng có thể tiếp tục chơi videogames trực tuyến mà không phải trả tiền.

Đọc xong tin này, anh bạn tôi than: “Không thể tin được, trẻ con mới 10, 11 tuổi có thể làm điều đó.” Tôi hỏi: “Anh ngạc nhiên vì chúng có thể viết mã hay bởi vì chúng xâm nhập vào hệ thống máy tính?” Anh ta nói: “Tôi nghĩ trẻ con phải được giáo dục cẩn thận về cách viết mã.” Tôi nói: “Nếu trường tiểu học dạy con trẻ viết mã mà không dạy chúng về trách nhiệm thì vấn đề này sẽ tệ hại hơn nữa.”

Theo báo chí, các chuyên gia an ninh máy tính đã tìm thấy các "Mã độc" này được viết bằng ngôn ngữ Visual Basic – ngôn ngữ được dạy ở trường tiểu học. Những mã hại này chứa nhiều lỗi mà “Hacker” chuyên nghiệp không bao giờ phạm. “Mã độc" này phơi ra nguồn gốc đánh cắp “mật khẩu” và “tiền ảo” rồi gửi lại địa chỉ email riêng ở trường tiểu học. Đó là lí do tại sao chuyên gia an ninh máy tính biết ngay rằng kẻ gian xâm nhập hệ thống này phải là trẻ con. Tất nhiên, những hacker kinh nghiệm không bao giờ để lộ hình tích hay thông tin nào khác vào mã của họ.

Chuyên gia an ninh máy tính tìm ngay ra lai lịch hai cậu bé này tại một trường tiểu học nơi cha mẹ chúng mới mua iPads cho chúng chưa đầy hai tháng. Hai đứa bé thú nhận tội lỗi vì quá mê chơi videogames trực tuyến bằng “tiền ảo” (bitcoin) nhưng chúng đã hết tiền. Cha cậu bé than: "Làm sao chúng làm được việc đó, ngay như tôi còn chưa biết sử dụng iPads mà chúng nó đã mò ra để ăn cắp mật khẩu và làm một tội tày trời như thế. Chúng sẽ bị phạt rất nặng, từ nay không iPads, iPods gì nữa." Công ty Videogames bằng lòng tha tội ăn cắp $500 tiền ảo nhưng bắt buộc hai đứa bé phải xin lỗi trước học sinh toàn trường.

Bạn tôi nói: “Chúng ta cần dạy con trẻ rằng chúng không thể chơi videogames mà không trả tiền.” Tôi hỏi anh ta: “Sao chúng ta vội vàng dạy cho con trẻ dùng công nghệ trước khi chúng đủ trưởng thành? Anh có đưa cho đứa con mười tuổi khẩu súng thật và bảo nó đừng bắn không? Có những điều trẻ con nên học vào tuổi trẻ nhưng dứt khoát KHÔNG phải là lập trình. Chúng có thể học lập trình về sau.”

Bạn tôi ngạc nhiên: “Nhưng chúng ta đang sống trong “Thời đại thông tin,” chúng ta phải dạy trẻ con về công nghệ giống như như đọc và viết. Làm sao một giáo sư Khoa học máy tính như thầy lại bất đồng với cách nhìn này?”

Tôi giải thích: “Có lúc học sinh cần học máy tính; cũng có lúc học sinh cần học viết mã nhưng KHÔNG nên vào lứa tuổi quá sớm này. Trẻ em tiểu học cần phải được giáo dục để xây dựng căn bản như đọc, viết, đạo đức và trách nhiệm trước hết. Từ nền tảng vững chắc này, chúng có thể xây dựng khoa học, toán học và công nghệ khi chúng trưởng thành vào Trung học. Bằng việc phát triển nhân cách đạo đức trước, chúng sẽ học về trách nhiệm với gia đình, bổn phận với xã hội, và đất nước. Trường tiểu học phải là chỗ xây dựng nền tảng cho tính cách đạo đức, luân lý vì học sinh có thể học tri thức kĩ thuật lúc nào cũng được. Nếu không dạy trẻ con về lòng ngày thẳng, tính thành liêm, lòng chính trực và đạo đức thì tri thức công nghệ có thể có hại nhiều hơn là lợi. Nhiều phụ huynh quá lo lắng rằng con cái họ không cạnh tranh được với các đứa trẻ khác trên lĩnh vực công nghệ nên họ mua máy tính, kết nối Internet, cho chúng tới trường để học lập trình mà không biết rằng không có nền tảng cơ sở về đạo đức, trách nhiệm và luân lí, con trẻ có thể nhiễm thói quen xấu, chơi videogames suốt ngày, không chịu học hành gì hết, và tiêm nhiễm các thói hư tật xấu trên Internet mà viết"Mã độc" chỉ là một trong những cái xấu đó.”

Trường tiểu học phải là chỗ chúng ta dạy con trẻ về trung thực, về đạo làm con với bố mẹ, về trách nhiệm với gia đình, với xã hội, với đất nước của chúng ta. Trường tiểu học phải là nơi con trẻ học nói sự thực, lòng kính trọng, tính trung thực, và kỷ luật tự giác. Trường tiểu học phải là nơi con trẻ học về văn hoá, về di sản tinh thần của chúng. Con trẻ phải được giáo dục về về lịch sử, về tổ tiên, về những anh hùng của thế hệ quá khứ để chúng biết rõ công trình của tiền nhân đã xây dựng đất nước quê hương, đã tốn bao xương máu để bảo về bờ cõi cho đến ngày nay.

Có nhiều điều con trẻ phải học để cho chúng có thể xây dựng nền tảng vững chắc và thành người có trách nhiệm. Chỉ với tính cách đạo đức vững vàng, con trẻ biết phân biệt điều phải với điều trái. Chỉ với tính cách đạo đức vững vàng, thí dù sau này chúng có giữ địa vị nào đó, chúng vẫn có khả năng duy trì sự thanh liêm, chính trực của chúng. Chỉ với tính cách đạo đức vững vàng, ngay cả khi chúng đối diện với khó khăn, chúng sẽ biết dũng cảm, phấn đấu và không bỏ cuộc. Chỉ với tính cách đạo đức vững vàng chúng sẽ không bị cám dỗ bởi những lời ích cá nhân và đánh mất tự trọng và lòng thanh liêm chính trực của chúng.

Là giáo sư dạy công nghệ, tôi chưa bao giờ lo rằng có quá trễ để trẻ con học công nghệ hay lập trình. Công nghệ sẽ thay đổi, lập trình sẽ thay đổi, khoa học sẽ thay đổi. Tuy nhiên tôi lo rằng bằng việc vội vàng dạy con trẻ công nghệ quá sớm, quá nhanh, hay vội vàng đi theo xu hướng nào đó nhưng quên cho chúng giáo dục về cách làm người, cách ăn ở cho phải đạo, và cách phát triển nhân cách để làm một người con hiếu, người học trò ngoan, và công dân tốt thì chúng ta đang làm mất đi cơ hội phát triển những người công dân có trách nhiệm cho đất nước chúng ta.

John Vu