Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Sự phát triển của điện thoại thông minh

Sự phát triển của điện thoại thông minh

Thứ Sáu 31, Tháng Ba 2017

Các điện thoại thông minh đã làm một cuộc cách mạng trên thị trường điện thoại chỉ trong 20 năm sau khi ra đời. Chúng là các máy tính nhỏ để quản lý thông tin cá nhân, đọc các tài liệu. Chúng có chức năng gửi nhận e-mail, truy vấn dữ liệu, định vị GPS, cả máy ảnh hay máy quay hình.

Ý tưởng thiết kế điện thoại thông minh đã có từ những năm 70 của thế kỷ trước, nhưng phải 20 năm sau, vào năm 1993, chiếc điện thoại IBM SIMON PERSONAL COMMUNICATOR, ngoài chức năng điện thoại có thêm chức năng tính toán, ghi chép tin ngắn, e-mail, fax và các trò chơi. Nó có màn hình dùng bút điều khiển bằng ánh sáng.

Năm 1996, hãng Nokia cho ra mắt chiếc 9000 NOKIA COMMUNICATOR. Đây là mô hình đầu tiên cho phép kết nối Internet.

Năm 1997, chữ smartfone lần đầu xuất hiện trên vỏ bao của điện thoại ERICSSON GS88 „PENELOPE”. Hãng Blackberry cho ra mắt BLACKBERRY 850. Nó được những nhà kinh doanh yêu thích do có thiết kế bàn phím để viết e-mail.

Năm 2000, NOKIA 9210 COMMUNICATOR là điện thoại đầu tiên có màn hình mầu. Năm 2002 có sự xuất hiện của các máy tính bỏ túi POCKET PC dùng hệ điều hành Windows Mobile.

Trong các năm 2004-2007, do sự phát triển nhanh của Internet nên có sự tăng vọt việc các khách hàng cá nhân dùng điện thoại thông minh. Máy MOTOROLA Q ra mắt năm 2006 là chiếc smartfone cho phép kết nối máy tính qua cổng USB hay Bluetooth để đồng bộ danh sách bạn bè, thư và lịch. Năm 2007, hãng Apple cho ra đời APPLE iPHONE kết hợp mọi chức năng multimedia với e-mail và truy vấn dữ liệu. Nó cũng là chiếc máy đầu tiên chỉ có một núm ở mặt trước. Năm 2008, hãng Google sản xuất điện thoại thông minh đầu tiên dùng hệ điều hành Android HTC H1 DREAM. Sau đó vào năm 2009, ta có các điện thoại phổ biến như: iPhone 3GS, HTC Touch Pro 2 (hệ điều hành Windows Mobile), Samsung Omnia II, HTC Hero (Android), Motorola CLIQ, Samsung Galaxy.

Năm 2012, có xu hướng tập trung lại còn hai hệ điều hành chính là IOS và Android. Năm 2013, xuất hiện điện thoại các màn hình cong OLED: LG G FLEX, SAMSUNG GALAXY ROUND. Chiếc YOTAPHONE 2 xuất hiện năm 2014 là điện thoại đầu tiên có hai màn hình ở phía trước và sau.

Năm 2016, các nhà sản xuất thử nghiệm điện thoại với hai máy ảnh và các khối: LG G5, HUAWEI P9, iPHONE 7, LENOVO MOTO Z…

Trong tương lai, các điện thoại thông minh sẽ không còn dùng nguồn điện là các pin truyền thống như hiện nay mà sẽ lấy qua máy thu thanh, thu hình hay nguồn không dây WiFi. Dự báo mức sản xuất điện thoại thông minh trên toàn thế giới vào năm 2020 sẽ là gần 2 tỷ chiếc.

NHV (theo Onet.pl)