Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Kim tự tháp hình núi lửa ở Peru

Kim tự tháp hình núi lửa ở Peru

Thứ Năm 22, Tháng Sáu 2017

Các nhà khảo cổ học thế giới đang đau đầu vì chưa tìm ra lời giải cho một kim tự tháp bí ẩn có cấu trúc kỳ dị được xây dựng từ rất lâu trước đây ở Peru dưới hình dạng như núi lửa.

Kim tự tháp nằm ở Thung lũng Nepeña, nơi không có bất kỳ núi lửa hay bất kỳ kiến trúc nhân tạo tương tự nào có hình dạng như thế này.

Trong cuộc điều tra mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cầu thang bị sập trong lòng đất dẫn đến một lớp bùn trát, một lò sưởi chứa than củi và vỏ sò. Và phương pháp đo carbon phóng xạ đã cho thấy sự xuất hiện bất thường của bốn nhật thực toàn phần tại đây trong khoảng thời gian chỉ 110 năm, cho phép dự đoán công trình này có thể đã được sử dụng để "ăn mừng" "chiến thắng của Mặt Trăng trước Mặt Trời."

Kim tự tháp trông như một gò đất và đã được tìm thấy lần đầu tiên vào thập niên 1960. Mặc dù chưa biết chính xác thời điểm xây dựng, nhưng việc nó ở gần trung tâm văn hóa Late Formative (khoảng giai đoạn 900-200 năm trước công nguyên) của vùng San Isidrio đã cho thấy nó có thể có liên quan đến giai đoạn này, - theo phân tích của các nhà khoa học công bố trong một nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Antiquity (Anh).

Kim tự tháp có chiều cao khoảng 15,5m và có cấu trúc giống như một miệng núi lửa ở phía trên đỉnh. Kể từ khi phát hiện ra nó, các nhà khoa học đã tốn rất nhiều thời gian công sức để đi tìm lời giải cho cấu trúc kỳ lạ này.

Các nhà khoa học viết trong báo cáo trên tạp chí Antiquity như sau: "Khi nhìn từ xa, địa điểm này trông giống kiểu núi lửa với cái miệng hình nón như tại Thung lũng Andahua ở miền Nam Peru, và do đó chúng tôi đã đặt tên cho công trình này là El Volcán."

"El Volcan" (ảnh phải) rất giống núi lửa ở thung lũng gần đấy (ảnh trái). Ảnh giữa: cầu thang bị sập (nguồn: Antiquity)

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bất kỳ núi lửa nào ở gần El Volcán để làm mô hình tham chiếu cho công trình này, và thực sự cũng không có bất kỳ ví dụ nào về cấu trúc núi lửa được biết đến giống như El Volcán ở Peru hay bất cứ nơi nào khác.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số lý giải, chủ yếu gồm hai giả thuyết: giả thuyết 1 cho rằng "miệng núi lửa" là kết quả của sự xói mòn, và giả thuyết 2 cho rằng nó được xây dựng giống như một núi lửa hình nón và có thể liên quan với các sự kiện thiên văn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu phản biện giả thuyết 1 trên đây, các nhà nghiên cứu lập luận rằng các hoạt động hoặc quá trình tự nhiên tiếp theo không có khả năng tạo ra cấu trúc này.

Các nhà nghiên cứu đã đào một cái rãnh dọc bức tường phía nam của "miệng núi lửa và làm lộ ra một cầu thang bị sập, một hàng gạch không nung, và một lớp bùn - thạch cao cách bề mặt 2m. Họ cũng tìm thấy phần còn lại của một lò sưởi cổ dưới trung tâm của tầng lõi bên trong. Áp dụng phương pháp đo carbon phóng xạ với lò sưởi, các nhà khoa học đã phát hiện lò sưởi này có niên đại vào khoảng năm 1563, hoặc trong khoảng thời gian từ năm 1492-1602.

Và trong thời gian này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra điều bất thường ở một cụm dữ liệu hiếm gặp về bốn lần nhật thực toàn phần.

Các nhà nghiên cứu viết: "Trung bình nhật thực toàn phần ở bất kỳ vị trí nào xảy ra ngẫu nhiên vào khoảng 360 năm một lần, còn xác suất xảy ra sự kiện nhật thực 110 năm là 0.0003."

"Những cư dân của khu vực này khó có thể lặp lại trải nghiệm với một cụm sự kiện nhật thực dày đặc như vậy."

"Rất khó có thể xảy ra bốn lần nhật thực trong phạm vi quan sát chỉ 22 năm giữa các năm 1521 và 1543."

Theo các nhà nghiên cứu, những người sống ở vùng ven biển Peru vào thời điểm này, được gọi là Yungas, đã chào đón nhật thực "với niềm vui, không sợ hãi," không giống như người Inca. Trong khi vẫn chưa rõ lý do tại sao công trình được xây dựng trong hình dạng núi lửa, phát hiện của các nhà khoa học cho thấy kim tự tháp này có thể có quan hệ với hiện tượng nhật thực.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Có thể El Volcán là nơi kỷ niệm chiến thắng của Mặt Trăng (và biển) trước Mặt Trời (và đất).

(VNP, Livescience.com)


Xem online : This Volcano-Shaped Pyramid in Peru Has Experts Stumped