Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Con người > Sinh thái > "Ký ức trong băng”

IRD / Ice Memory

"Ký ức trong băng”

LMI Great-Ice

Friday 30 June 2017, by Cong_Chi_Nguyen

Ngày 21/6/2017 tại Bolivia, Phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế LMI Great-Ice gồm nhiều nhà khoa học từ 5 nước khác nhau đã hoàn thành công tác lấy mẫu băng trên đỉnh núi Illimani (thuộc dãy Andes chạy dọc Nam Mỹ) và bắt đầu vận chuyển chúng tới Nam Cực để bảo tồn, trước nguy cơ khối băng này bị tan chảy do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Công việc của nhóm dự án

Giám đốc Phòng thí nghiệm Băng hà học và Địa-vật lý Môi trường (LGGE: Laboratoire de Glaciologie et Géophysique de l’Environnement) tiến sĩ Patrick Ginot tại TP Grenoble của Pháp cho biết mục đích của dự án mang tên “Ký ức trong băng” cũng do ông đứng đầu là bảo tồn những thông tin khoa học có thể khai thác từ khối băng tích tụ các lớp tuyết trong hàng nghìn năm qua.

Dự án là thành quả của 20 năm nỗ lực. Đỡ đầu dự án có Viện Nghiên cứu vì Sự phát triển (IRD: Institut de Recherche pour le Développement) liên kết 5 phòng thí nghiệm của Pháp hợp tác cùng 8 trường ĐH và PTN tại Nam Mỹ của Bolivia, Colombie, Equador, Peru, với các cơ sở nghiên cứu nằm trong một phạm vi địa lý trải suốt 22 vĩ độ (từ 6°N đến 16°S). Nhóm nghiên cứu quốc tế LMI Great-Ice (Glaciers et Ressources en Eau dans les Andes Tropicales : Indicateurs des Changements dans l’Environnement) đã đào 130 mét băng của núi Illimati để lấy 75 mẫu băng, trong đó có thể giải mã những diễn biến trải qua 18.000 năm lịch sử về điều kiện khí hậu của khu vực này.

Nằm cách thủ đô La Paz chỉ 80km, Illimani là đỉnh núi cao thứ 2 tại Bolivia (6.462 mét). Đỉnh núi này không chỉ quen thuộc trong cuộc sống đời thường của người dân nơi đây, mà còn là một biểu tượng được sử dụng khá phổ biến trong các tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật của quốc gia Nam Mỹ này.

Các nhà khoa học cho rằng việc nghiên cứu các lớp băng khác nhau của cả khối băng sẽ giúp tái hiện biểu đồ phát thải ô nhiễm của thành phố này từ hàng trăm năm qua, bên cạnh nhiều thông tin khác. Theo tính toán của họ, tất cả các khối băng nằm trên các đỉnh núi của dãy Andes và ở thấp hơn độ cao 5.500 mét sẽ tan chảy hoàn toàn trong vòng 20 năm nữa do tác động của biến đổi khí hậu. Riêng tại Illimati, nhiệt độ bình quân tại đây đã tăng tới 0,7 độ C chỉ trong vòng 18 năm qua.

Thiếu các nguồn dự trữ băng tuyết, lượng nước của các hồ trữ nước tự nhiên trong khu vực sẽ giảm tới 36% vào mùa khô. Ông Ginot cho rằng việc ghép các khối băng và lưu trữ chúng một cách nhân tạo có thể giúp giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt nước này.

Trước đó, những người đứng đầu dự án “Ký ức trong băng” đã thiết kế một hang trữ băng tại Nam Cực để lưu trữ mẫu băng của 50 điểm trên thế giới. Dự án cũng đã lấy được mẫu băng từ đỉnh Mont Blanc (đỉnh núi cao nhất châu Âu), và nhóm khoa học dự kiến sắp tới sẽ lấy mẫu bằng từ Nga và Nepal.

Địa chỉ điều phối dự án

LMI Great-Ice
Av. Hernando Siles Nº 5290
Obrajes
La Paz - Bolivie
Tel: (591) 2 2782969
Tel: (591) 2 2784925
Fax: (591) 2 2782944

(VNP, NCC)