Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Phát hiện tại 2 tháp sọ người Aztec (Mexico)

Phát hiện tại 2 tháp sọ người Aztec (Mexico)

Chủ Nhật 2, Tháng Bảy 2017

Theo hãng tin Reuters ngày 30-6-2017, các nhà khảo cổ thuộc Viện nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico (INAH: Instituto Nacional de Antropología e Historia) đã phát hiện một phần còn lại của hai tòa tháp với hàng trăm sọ người, gồm cả của phụ nữ và trẻ em, tại trung tâm lịch sử của thủ đô Mexico và điều này đã đặt ra những câu hỏi mới về văn hóa hiến tế của đế chế Aztec trong thời gian cuối (1485-1502).

Các nhà khoa học nhận định rằng những phần còn lại của hai tòa tháp trên là một phần của cấu trúc Gran Tzompantli (tháp thờ), nằm đối diện với Templo Mayor, kim tự tháp trung tâm của thành phố Tenochtitlan, dành riêng cho các vị thần linh thiêng nhất của người da đỏ Mexico.

Tenochtitlan là thủ đô của đế chế Aztec và bị cướp phá, hủy hoại năm 1521 bởi đoàn quân chinh phục người Tây Ban Nha do Hernán Cortés đứng đầu.

Khảo cổ gia Raúl Barrera cho biết nhà biên niên sử Andrés de Tapia đi theo đoàn quân của Hernán Cortés đã từng nhắc tới tòa nhà “ma cà rồng,” một loại “nhà hát” nằm ở hai cực Bắc và Nam của thành phố cổ Tenochtitlan, với hai tòa tháp bằng hộp sọ. Tòa tháp mới được phát hiện có cấu trúc hình trụ với đường kính khoảng 6m.

Trong quá trình khai quật từ năm 2015 đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 676 hộp sọ không đồng nhất và thuộc nhiều khu vực khác nhau của Trung Mỹ, với các độ tuổi và giới tính khác nhau. Nhiều nguồn tư liệu cho phép nghĩ rằng tổng số người bị giết có thể lên đến con số khủng khiếp là hơn 6 vạn.

Theo nhà khoa học Rodrigo Bolaños, phát hiện mới này đã đặt ra các thách thức đối với các giả thuyết trước đó cho rằng đây chỉ là nơi giam cầm các chiến binh để hiến tế cho thần Huitzilopochtli.

Từ thế kỷ 13, thung lũng Mexico, bao gồm thủ đô Mexico và một số khu vực thuộc bang Estado de Mexico ngày nay, là trung tâm của nền văn minh Aztec, gồm những di sản và thành tựu có nhiều nét chung của người dân Trung Mỹ trong thời kỳ cuối của đế chế Aztec.

Văn hóa và lịch sử Aztec được nghiên cứu từ các chứng cứ khảo cổ, chủ yếu tìm thấy ở những điểm khai quật như Templo Mayor tại thành phố Mexico.

Nền văn minh Aztec có những đặc trưng và phát kiến như nghề trồng ngô, sự phân biệt giữa tầng lớp pipiltin (quý tộc) và macehualli (dân thường), đền thờ đa thần (với những vị thần như Tezcatlipoca, Tlaloc, Quetzalcoatl), hai hệ thống lịch xiuhpohualli (365 ngày/năm) và tonalpohualli (260 ngày/năm).

Riêng dân cư Tenochtitlan, họ đã sáng tạo ra vị thần bảo hộ Huitzilopochtli, kim tự tháp đôi và nghệ thuật làm đồ gốm.

(Theo Reuters, VNP, NCC)


Xem online : Major Aztec skull rack unearthed from the ruins of Templo Mayor, in Mexico City