Menu
Mục lục

Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Thường xuyên uống cà phê pha ngon sẽ thọ hơn

Thường xuyên uống cà phê pha ngon sẽ thọ hơn

Chủ Nhật 16, Tháng Bảy 2017

Nhiều hãng tin và báo phương Tây như CNN, Business Insider, Observer, The Guardian, Science Daily v.v. vừa đưa tin Tạp chí Annals of Internal Medicine (Biên niên Y học Nội khoa) của Mỹ ngày 11-7-2017 công bố hai kết quả nghiên cứu khoa học ở Mỹ và châu Âu cho thấy thường xuyên sử dụng vài cốc cà phê "thứ thiệt" mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh và kéo dài tuổi thọ.

LƯU Ý

Nên nhớ mỗi cốc cà phê tùy theo cách pha chế sẽ có lượng hoạt chất gây nghiện caffein rất khác nhau. Nếu tính mỗi cốc chứa 1 fluid ounce (tương đương 30ml) thì:

  • Cà phê tan: 8mg caffein/cốc.
  • Cà phê phin: 12mg caffein/cốc.
  • Cà phê espresso: 64mg caffein/cốc.

Trong một nghiên cứu do Tổ chức Nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) và trường Đại học Hoàng gia London thực hiện, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người uống từ 3 cốc cà phê trở lên mỗi ngày sẽ sống lâu hơn những người không uống cà phê, đặc biệt giảm nguy cơ tử vong đối với những người mắc các bệnh tiêu hóa và các bệnh về máu.

Nghiên cứu này được tiến hành với 521.330 người ở 10 nước châu Âu và thời gian theo dõi là 16 năm. Xem Coffee Drinking and Mortality in 10 European Countries: A Multinational Cohort Study

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California, Mỹ (USC: University of Southern California) cũng cho kết quả tương tự về các lợi ích của cà phê đối với sức khỏe, dù là loại có chất caffein hay không. Xem Association of Coffee Consumption With Total and Cause-Specific Mortality Among Nonwhite Populations

Nhóm nghiên cứu này tiến hành điều tra 185.855 người Mỹ gốc Phi (17%), người Mỹ bản địa (17%), người Mỹ gốc Nhật Bản (29%), người Hawaii (7%), người Mỹ Latin (22%), người Mỹ da trắng (25%), với độ tuổi từ 45 đến 75 tuổi và thời gian theo dõi là 16 năm. Kết quả cho thấy cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường và các bệnh về hô hấp và bệnh thận.

Theo nghiên cứu trên, nguy cơ tử vong ở những người uống một cốc cà phê/ngày thấp hơn 12% so với những người không sử dụng. Đối với những người uống từ 2-3 cốc/ngày, con số này thậm chí là 18%.

Các nhà khoa học cho biết hiện còn quá sớm để khuyến cáo rằng uống cà phê giúp giảm tỷ lệ tử vong hay phòng tránh các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu uống từ 3-5 cốc cà phê/ngày, tương đương hấp thu 400mg caffein/ngày, sẽ không hại sức khỏe đối với người trưởng thành và có thể đưa vào thực đơn của người ăn kiêng lành mạnh.

BONUS

In some respects, coffee is regaining its honor for wellness benefits. After 25 years of labeling coffee a carcinogen linked to bladder cancer, the World Health Organization last year announced that drinking coffee reduces the risk for liver and uterine cancer. (Trích MedicalXpress.com)

Cà phê là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ước tính 2,25 tỷ cốc cà phê được tiêu thụ hàng ngày. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh những lợi ích của cà phê đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, cà phê cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới một số bệnh lý đối với các trường hợp đặt biệt, như phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, và có thể gây nguy hiểm nếu uống quá nhiều.

(Theo CNN, VNP, NCC)


Xem online : Moderate Coffee Intake Can Be Part of a Healthy Diet