Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Xã hội > Đông Á > Trung Quốc hoạch định chiếm lĩnh ngành AI vào năm 2025

Trung Quốc hoạch định chiếm lĩnh ngành AI vào năm 2025

Saturday 22 July 2017, by Cong_Chi_Nguyen

(Theo hãng tin AP ngày 21-7-2017) - Hôm qua chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch "Made in China 2025" nhằm phát triển ngành trí tuệ nhân tạo của họ cả về lý luận, công nghệ và ứng dụng. Theo đó giá trị ngành này sẽ vượt quá 150 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 và 400 tỷ nhân dân tệ (hơn 59 tỷ USD) vào năm 2025.

Theo công báo của Quốc vụ viện (tức chính phủ) Trung Quốc, nước này đã đặt mục tiêu sẽ là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với tổng giá trị 1000 tỷ nhân dân tệ (148 tỷ USD) vào năm 2030. Các cơ quan dân sự và quân sự của họ được khuyến khích hợp tác với các lực lượng tư nhân và quốc tế như một phần của chiến lược này.

"Đối với Trung Quốc, tình hình an ninh quốc gia và cạnh tranh quốc tế rất phức tạp ... chúng ta phải chủ động nắm bắt giai đoạn phát triển mới này trong ngành trí tuệ nhân tạo và tạo ra một cuộc cạnh tranh mới" - trích công báo của Quốc vụ viện Trung Quốc.

Trung Quốc đưa ra chiến lược này trong bối cảnh nước Mỹ vừa mới hồi tháng 10-2016 đã công bố sẽ tăng cường kiểm soát các khoản đầu tư nước ngoài, kể cả AI, sau khi có những lo ngại rằng các nước bao gồm Trung Quốc có thể tiếp cận công nghệ AI vốn có tầm quan trọng trong chiến lược quân sự.

Trung Quốc muốn đuổi kịp các cường quốc khác bằng cách khắc phục các vấn đề hiện tại, vd. như chưa có các chíp máy tính cao cấp, thiếu thiết bị, phần mềm và nhân lực được đào tạo tốt. Theo chiến lược AI của Trung Quốc, nước này sẽ tăng cường liên kết giữa các công ty tư nhân, các cơ quan nghiên cứu và các cơ quan quân sự để thúc đẩy sự phát triển lẫn nhau về AI.

This follows a proposal at the Chinese People’s Political Consultative Conference (CPPCC) earlier this year by Robin Li, founder and CEO of Chinese online search giant Baidu. His proposed state-level project on artificial intelligence (AI) systems called ‘China Brain’ will focus on four research areas: intelligent human-machine interaction, big data analysis and prediction, smart medical diagnosis, smart drones and piloting technology, as well as robotics technologies for military and civilian use.

Robin Li là một trong những người giàu nhất TQ. Công ty Baidu Inc. (Bách Độ) của ông ta nghiên cứu phát triển AI từ mấy năm nay. Li cho biết trí tuệ của các hệ thống AI tại Baidu hiện đã ngang ngửa trí tuệ một đứa bé lên 3 tuổi. Hai đại công ty khác là Tencent Ltd. và Alibaba Group cũng có mấy dự án AI tương tự.

Năm nay AI được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường coi là một ngành chiến lược trong báo cáo công tác hàng năm gồm những ưu tiên hàng đầu. Nhiều nhà bình luận phương Tây cho rằng đây là một kế hoạch đầy tham vọng nhưng hơi lộn xộn và khó khả thi. Cách đây 8 năm TQ cũng đã từng đặt mục tiêu từ năm 2020 sẽ đứng đầu thế giới về thị trường ô tô điện với 5 triệu xe bán được mỗi năm. Đến nay TQ quả là đã vượt Mỹ về ô tô điện nhưng chỉ bán được 300.000 chiếc.

(NCC theo AP, CNN)


View online : China announces goal of leadership in artificial intelligence by 2030