Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Gia đình > Lưu ý > Đừng bị ung thư vì tiết kiệm không đúng chỗ

Đừng bị ung thư vì tiết kiệm không đúng chỗ

Thứ Năm 27, Tháng Bảy 2017

Không nên nạp lại nước vào vỏ chai nhựa hoặc đựng thực phẩm trong hộp nhựa rẻ tiền đã qua sử dụng. Điều này gây hại cho sức khoẻ, liên quan đến sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như hoá chất không mong muốn, tạo nên nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm như mắm tôm, dấm, rượu, tương, sữa đậu nành, tương ớt v.v. đang bị đóng vào các chai nước uống đã qua sử dụng.

Chỉ nên đựng đồ khô trong các hộp nhựa

Trang mạng The Independent đưa tin, tiến sĩ Marilyn Glenville - một trong những chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu tại Anh đã cảnh báo trên tạp chí Good Housekeeping rằng: “Một số hoá chất được tìm thấy trong chai nhựa có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống trong cơ thể chúng ta”.

Trong đó phải kể đến Bisphenol A (BPA) - loại hoá chất đang gây tranh cãi, được sử dụng trong việc sản xuất nhựa và được cho là can thiệp tới các hooc-môn nữ giới estrogen. “Chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hooc-môn như hội chứng buồng đa nang, lạc nội mạc tử cung và ung thư vú, và những thứ khác”.

Bạn có biết?

BPA là một loại hóa chất công nghiệp được chế tạo từ dầu mỏ và dùng rất nhiều từ những năm 1960 đến nay. Chất này có mặt trong:

  • các loại chai, hộp nhựa polycarbonate,
  • các mắt kính nhựa rẻ tiền,
  • các loại keo dán epoxy,
  • các vỏ đựng băng cassette, đĩa CD và DVD.
  • v.v.

BPA còn có trong các tờ giấy in nhiệt thường dùng để in hóa đơn tại các cửa hàng. Mỗi giây thời gian lại có 2 van chai nhưa được mua. Vì vậy có thể nói hầu như mỗi chúng ta đều có tiếp xúc hàng ngày với BPA.

Cục Y tế Quốc gia (NHS: National Health Service) của Anh đã xác nhận rằng BPA có khả năng ngấm vào đồ uống và thực phẩm. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trong việc khẳng định tính độc hại của hoá chất lên cơ thể con người.

Tạp chí Mỹ PLoS One, các nhà khoa học từ bệnh viện Brigham and Women’s Hospital và những người kêu gọi chính phủ ban lệnh cấm chất BPA cho rằng BPA chính là một nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, ung thư vú và các dị tật ở các bộ phận sinh dục nữ, đặc biệt ở tuổi dậy thì và khi rụng trứng, có thể dẫn đến vô sinh. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra BPA cũng liên quan đến giảm ham muốn tình dục và bệnh tim, thậm chí ung thư tuyến tiền liệt và liệt dương ở nam giới.

Thói quen có hại. Ảnh: Reuters

Cơ quan Viện Y tế Quốc gia (NIH: National Institutes of Health) của Mỹ đã khuyến cáo không được để các chai, hộp nhựa gần chỗ nóng, không cho vào lò vi sóng hoặc máy rửa bát... Bởi vì khi bị nóng, các chai, hộp nhựa dễ bị lão hóa và nứt vỡ hoặc làm ngấm chất độc vào đồ uống, thực phẩm đựng bên trong.

Thậm chí khi tay có mồ hôi mà cầm các chai, hộp nhựa cũ thì chất BPA cũng có thể ngấm vào cơ thể qua làn da ẩm ướt.

Lại có một mối nguy khác liên quan đến việc tái sử dụng chai, hộp nhựa, đó là vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy chai nước được tái sử dụng nhiều lần có thể có số lượng vi khuẩn còn nhiều hơn cả bồn cầu.

Theo tạp chí Treadmill Reviews, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chai nước được sử dụng bởi một vận động viên trong vòng một tuần và thấy rằng số lượng vi khuẩn có thể lên tới 900,000 đơn vị/cm2. Họ cũng chỉ ra 60% số vi khuẩn này có thể gây hại cho con người.

Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi thói quen bằng các cách sau đây:

  • Bạn hãy giảm sử dụng những đồ uống và thực phẩm đựng trong các chai, hộp nhựa có chứa chất BPA. Tại Mỹ, những sản phẩm này có mũi tên “Chasing arrow” chỉ vào số 3 hoặc số 7.
  • Thay vì tái sử dụng các chai, hộp nhựa có chứa chất BPA, bạn chỉ nên dùng chúng một lần rồi bỏ vào thùng rác.
  • Bạn hãy sử dụng các chai, hộp nhựa không chứa BPA, càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất những mặt hàng như thế và chúng được đóng nhãn "BPA-free".
  • Hoặc bạn hãy sử dụng các chai, hộp được làm từ những vật liệu khác như thuỷ tinh hoặc thép không gỉ.

(NCC, theo Mayo Clinic và Medical News Today)


Xem online : What is BPA, and what are the concerns about BPA?