Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Sáng tạo > Đổi mới > Tìm ra chất xúc tác để lấy năng lượng sạch từ nước

Tìm ra chất xúc tác để lấy năng lượng sạch từ nước

Tuesday 1 August 2017, by Cong_Chi_Nguyen

Công việc tách nước thành hydro và oxy để tạo ra năng lượng sạch có thể được đơn giản hóa chỉ với một chất xúc tác duy nhất. Đó là kết quả nghiên cứu được các chuyên gia tại Đại học Rice và Đại học Houston của Mỹ vừa công bố ngày 26-7-2017.

Trong hình trên, kính hiển vi điện tử chụp được ảnh của ba lớp: bọt niken tráng graphene và bề mặt xúc tác của sắt, mangan và phốtpho (Nguồn: phys.org).

Các chuyên gia Đại học Rice đã chế tạo ra một tấm phim điện phân với cấu trúc ba lớp gồm niken, graphene và hợp chất gồm sắt, mangan và phốtpho. Thiết bị này đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Đại học Houston. Bọt bong bóng niken tạo cho tấm phim một thiết diện bề mặt lớn hơn, trong khi chất dẫn graphene sẽ bảo vệ niken khỏi biến chất và lớp kim loại phosphide sẽ thực hiện tiến trình phản ứng.

Tấm phim này có thể giúp chúng ta vượt qua được những hạn chế trước kia về chất xúc tác được dùng để sản xuất hoặc chỉ oxy hoặc chỉ hydro chứ không thể tạo ra đồng thời hai nguyên tố này. Nghiên cứu trên được thực hiện dựa trên việc tạo ra chất xúc tác tạo ra oxy đã được công bố hồi đầu năm nay.

Ngày hôm qua một Tweet từ Đại học Rice cho biết nhóm kỹ sư và khoa học gia tại đây vừa tổng kết và vẽ ra nhiều cách tiến tới chế tạo được các loại pin lithium-ion dùng cho những môi trường khắc nghiệt có thể từ lạnh dưới -50 độ C chuyển sang nóng tới hơn 200 độ C. Xem hình trên hoặc link sau: http://ow.ly/hJml30e2LUv

VNP, NCC, theo Rice University