Đông Tác

Giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Con người > Sinh thái > Dự án nối não người với máy tính đã nhận gần 27 triệu USD

Dự án nối não người với máy tính đã nhận gần 27 triệu USD

Wednesday 30 August 2017, by Cong_Chi_Nguyen

Chắc các bạn còn nhớ, cách đây không lâu Elon Musk đã thành lập công ty Neuralink có nhiệm vụ tiến hành một dự án đặt mục tiêu trong vòng 4 năm sẽ tạo ra một giao diện "ma trận" kết nối não người trực tiếp với máy tính.

Dự án khởi nghiệp gây tranh cãi của Elon Musk cho đến nay đã có số tiền ủng hộ gần 27 triệu USD. Thông tin này đã được tiết lộ trong một hồ sơ nộp lên SEC (cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán Mỹ: Securities and Exchange Commission). Cụ thể, Neuralink đã huy động được 26,96 triệu USD tài trợ kỹ thuật cho dự án có dự trù kinh phí thực hiện lên đến hơn 100 triệu USD. Tuy nhiên tên những nhà đầu tư chưa được công bố.

Hai tháng trước, Musk cho biết Neuralink và trí tuệ nhân tạo chỉ chiếm vài phần trăm thời gian của ông, ưu tiên vẫn là các công ty tên lửa SpaceX và ô tô tự lái Tesla. “Boring Co. is maybe 2 percent of my time; Neuralink is 3 percent to 5 percent of my time; OpenAI is going to be a couple of percent; and then 90-plus percent is divided between SpaceX and Tesla”.

Neuralink đang phát triển công nghệ liên kết não người với một giao diện máy tính bằng cách tạo ra các thiết bị có kích thước nhỏ li ti cỡ micron tức vài phần triệu mét. Elon Musk nói việc tạo ra một giao diện máy tính-não người sẽ là yếu tố quan trọng để giúp con người cạnh tranh với những robot "giống như các vị thần" trong tương lai.

https://youtu.be/Y_S8RSgFp5Q

Trong một cuộc hội thảo công nghệ diễn ra năm ngoái, ​Elon Musk cho biết các ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) sẽ tạo ra những chiếc máy tính tinh vi và giống như thần thánh, con người cần phải cấy ghép "dây thần kinh" trong não của họ để bắt kịp với sự phát triển của AI.

Neuralink đã được đăng ký thành lập doanh nghiệp ở California như là một công ty nghiên cứu y học hồi tháng 7 năm ngoái và Elon Musk tự hoạch định tìm nguồn tài chính cho công ty. Công ty này sẽ làm việc trên những gì mà Elon Musk gọi là công nghệ "ren thần kinh" (neural lace) cấy ghép các điện cực não nhỏ xíu mà một ngày nào đó người dùng có thể tải lên và tải xuống các ý tưởng. "Nếu tôi truyền đạt một khái niệm cho bạn, bạn sẽ thực sự tham gia vào sự thần giao cách cảm," Elon Musk nói với trang mạng https://waitbutwhy.com.

Elon Musk còn nói: "Có rất nhiều khái niệm trong đầu bạn, sau đó bộ não của bạn phải nén lại ở tốc độ dữ liệu cực kỳ thấp được gọi là nói hoặc gõ."

Về tuyển dụng nhân sự, công ty Neuralink cho biết: “No neuroscience experience is required: talent and drive matter far more... We expect most of our team to come from other areas and industries.”

“Neuralink đang nhắm đến việc tung ra một sản phẩm sẽ giúp những người bị tổn thương não nghiêm trọng do các rối loạn như đột quỵ và ung thư chỉ trong vòng 4 năm. Và trong 8 đến 10 năm tới, công nghệ kiểu ma trận sẽ sẵn sàng đến tay mọi người”, Elon Musk nói thêm.

(VNP, NCC theo bloomberg.com)


View online : Elon Musk’s Neuralink Gets $27 Million to Build Brain Computers