Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Âm nhạc > Italia lần đầu tiên trình diễn một dàn nhạc do robot điều khiển

Italia lần đầu tiên trình diễn một dàn nhạc do robot điều khiển

Thứ Bảy 16, Tháng Chín 2017

Nước Ý giàu truyền thống cổ đã bước vọt trong cuộc đua của thế kỷ 21 tiến tới tự động hóa bằng cách trở thành quốc gia đầu tiên trình diễn một dàn nhạc do robot điều khiển.

Chú robot YuMi với hai cánh tay do ABB thiết kế, đã song hành cùng danh ca Andrea Bocelli của Ý và điều khiển dàn nhạc giao hưởng Lucca trong một sự kiện gala tại nhà hát Teatro Verdi của thành phố Pisa vào tối thứ Ba tuần này 12-9-2017.

Đây là buổi trình diễn đầu tiên trên thế giới với một nhạc trưởng robot và vinh danh "Liên hoan Robotics Quốc tế Lần thứ Nhất" bắt đầu từ thứ Sáu.

YuMi đã điều khiển dàn nhạc trình tấu ba tác phẩm, bao gồm cả diễn xuất của Bocelli với ’La Donna e Mobile’ trong vở Opera Rigoletto của Verdi và một solo của Maria Luigia Borsi trong Gianni Schicchi của Puccini.

Robot YuMi đã được nhạc trưởng người Ý Andrea Colombini huấn luyện. Trong một bài viết trên blog trước khi trình diễn, Colombini mô tả quá trình này là "thỏa mãn, mặc dù đầy thử thách"; bao gồm khâu đầu tiên là lập trình diễn xuất và sau đó là tinh chỉnh để đồng bộ hóa các cử động của robot với âm nhạc.

Colombini viết: "Các sắc thái cử chỉ của một nhạc trưởng đã được tái tạo hoàn toàn ở một mức độ mà trước kia tôi không thể tưởng tượng. Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc so với sự cứng nhắc của các robot đời trước".

Buổi trình diễn tối thứ Ba đã đánh dấu cột mốc mới nhất cho công ty chế tạo robot đa quốc gia ABB (ASEA Brown Boveri) của Thụy Điển và Thụy Sĩ kể từ lần đầu tiên công bố YuMi vào tháng 4 năm 2015 tại Hội chợ Công nghiệp—Thương mại Hannover, CHLB Đức.

Được mô tả là một robot biết "hợp tác", YuMi có thể thực hiện công việc cùng với con người và bổ sung cho lực lượng lao động. Nó đã từng chứng tỏ khả năng giải quyết nhanh chóng các trò chơi xoay khối lập phương Rubik và xâu chỉ luồn kim.

Tuy nhiên, sự thi triển như vậy đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về mối quan ngại rằng sự tiến bộ của ngành robot có thể gây mất cân đối giữa cơ hội có việc làm mới và nguy cơ thất nghiệp.

Colombini nhấn mạnh rằng YuMi không được làm mất đi sự cần thiết cho con người để đưa "tinh thần" và "tâm hồn" vào các màn trình diễn của dàn nhạc.

Và ông bổ sung trong bài của mình "Tôi tưởng tượng robot này có thể phục vụ như một trợ lý, có lẽ trong khi vắng mặt nhạc trưởng sẽ thực hiện buổi tập đầu tiên, trước khi nhạc trưởng bước tiếp để thực hiện các điều chỉnh phù hợp dẫn đến việc diễn giải về mặt vật lý và nghệ thuật của một tác phẩm âm nhạc".

NCCong, theo CNBC International


Xem online : Robot that can solve the Rubik’s cube and thread a needle conducts Italian orchestra in world first