Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Sáng tạo > Đổi mới > Kalashnikov thử nghiệm môtô bay kiểu mới

Kalashnikov thử nghiệm môtô bay kiểu mới

Wednesday 27 September 2017, by Cong_Chi_Nguyen

Trang mạng Liveleak.com hôm 26-9-2017 đưa tin tập đoàn Kalashnikov của Nga vừa trình làng một clip video về cuộc thử nghiệm mẫu môtô bay kiểu mới với 8 bộ cánh quạt, chạy bằng ắc-quy khô.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại thành phố Izhevsk, tỉnh Udmurtia, với sự tham gia của Sergey Cheremezov, chủ tịch Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Nga. Mẫu xe mới có 8 bộ cánh quạt và một chỗ ngồi ở giữa, đằng sau gắn ắc-quy. Phi công điều khiển chiếc xe bằng cần lái làm đổi hướng những cánh quạt. Trong video thử nghiệm, chiếc xe chỉ bay cao mấy mét với tốc độ không quá vài km/h nhưng đã hoạt động dễ dàng trong một không gian khá hạn chế của xưởng máy.

Tập đoàn sản xuất vũ khí nổi tiếng Kalashnikov vẫn chưa công bố độ cao và vận tốc tối đa của mẫu xe mới. Hình ảnh ở đoạn cuối băng video có thể là mẫu xe hoàn thiện với khung bằng sợi thủy tinh bọc quanh phần thân, trông giống một chiếc xe đua.

Đại diện Kalashnikov cho biết mẫu xe mới được thiết kế để chở một người kèm theo hàng hóa. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa công bố mẫu xe này hướng đến thị trường nào. Sofia Ivanova, phát ngôn viên của Kalashnikov nói "Mẫu xe mới đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chúng tôi sẽ cho thấy ứng dụng thực tế của nó trong thời gian gần nhất".

Ngoài vũ khí, Kalashnikov đã đa dạng hóa sản phẩm của mình trong những năm gần đây. Hãng này cũng đang thử nghiệm một số mẫu môtô điện dành cho cảnh sát, hứa hẹn sẽ cơ động hơn xe hơi và thân thiện với môi trường.

HoverBike S3 là một mẫu môtô bay cũng của Nga do hãng Hover Surf thiết kế đã từng bay thành công trước đây vài tuần lễ nhưng chỉ có 4 bộ cánh quạt. Tuy vậy nó không phải là mẫu môtô bay đầu tiên trên thế giới. Năm 2016, nhà phát minh Colin Furze từng ra mắt một mẫu xe tương tự và bay được những quãng ngắn. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thông báo hợp tác cùng hãng Malloy Aeronautics (Anh) để phát triển xe môtô bay cho quân đội Mỹ.

Ngân hàng Vnesheconombank tuyên bố sẽ đầu tư vài triệu USD cho dự án HoverBike S3 để chiếc xe có thể ra mắt vào đầu năm 2018 với giá khoảng 39.000–78.000 USD. Chiếc xe sử dụng phần mềm chế tạo riêng để giới hạn tầm bay và tốc độ nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài mục đích thể thao, triển vọng của HoverBike S3 rất lớn và có thể dùng trong vận chuyển hàng hóa.

Hover Surf đã nhận được rất nhiều đơn đặt trước từ châu Á và Trung Đông cho mẫu xe mới. Chiếc xe dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng hoàn toàn có thể chạy an toàn, Alexander Atamanov, chủ tịch Hover Surf, cho biết.

ĐT, TT, theo Liveleak.com và Mirror


View online : Watch: ‘Flying motorcycle’ is put through its paces in Russia