Menu
Mục lục

Trang nhà > Văn chương > Nước ngoài > Nobel văn chương 2017: Kazuo Ishiguro

Nobel văn chương 2017: Kazuo Ishiguro

Thứ Sáu 6, Tháng Mười 2017

Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển đã nói như sau về chiến thắng của Kazuo Ishiguro người vừa đoạt giải Nobel Văn chương 2017: Chúng tôi đã chọn tiểu thuyết gia mà chúng tôi nghĩ là người hoàn toàn xuất sắc. Ông ấy rất có hứng thú trong việc thấu hiểu quá khứ, nhưng ông ấy không bù đắp quá khứ, mà khai thác những gì chúng ta đã phải quên đi để tồn tại...

Kazuo Ishiguro, một người Anh gốc Nhật 63 tuổi, hôm 5-10-2017 đã trở thành nhà văn thứ 114 được trao giải thưởng Nobel Văn học.

Ông sinh ngày 8-11-1954 tại Nagasaki, Nhật Bản, sau đó cùng gia đình chuyển sang Anh khi mới 5 tuổi. Cuối thập niên 1970, Kazuo Ishiguro tốt nghiệp khoa Tiếng Anh và Triết học của trường Đại học Kent, sau đó tiếp tục theo học chuyên ngành Sáng tác tại trường Đại học East Anglia.

Nhà văn của ký ức

Tờ báo The Guardian phân tích: theo thông tin tiểu sử Kazuo Ishiguro trên trang web Nobelprize.org, những chủ đề dễ thấy nhất trong văn chương của ông là "ký ức, thời gian và sự tự huyễn hoặc", được thể hiện rõ nhất trong tác phẩm đình đám The remains of the day.

Trong bài phỏng vấn sau lễ công bố giải Nobel Văn học năm nay, thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển đã miêu tả văn chương của Kazuo Ishiguro tựa như sự kết hợp giữa hai tác gia Jane Austen và Franz Kafka, cộng thêm một chút "hương vị" của Marcel Proust.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, sự nghiệp viết lách "toàn thời gian" của Kazuo Ishiguro bắt đầu từ năm 1982, khi ông ra mắt quyển sách đầu tiên có tên A pale view of hills. Cuốn này kể chuyện một người phụ nữ trung niên người Nhật tên Etsuko sống một mình ở Anh, và cuộc trò chuyện giữa Etsuko cùng con gái Niki về chuyện cô con gái lớn Keiko tự sát. Sau đó A pale view of hills đã mang về cho ông giải thưởng Winifred Holtby của Hiệp hội Văn học Hoàng gia Anh.

Ngoài ra Kazuo Ishiguro cũng nổi tiếng với các tác phẩm viễn tưởng, một trong những quyển sách thuộc thể loại này là Never let me go xuất bản năm 2005. Đó là một trong những ấn phẩm của Kazuo Ishiguro được xuất bản ở Việt Nam và nó có nhan đề Mãi đừng xa tôi.

Âm nhạc là một yếu tố thường được đề cập trong văn chương của Kazuo Ishiguro, thể hiện rõ nhất qua tác phẩm Nocturnes: five stories of music and nightfall được in vào năm 2009. Theo đó, âm nhạc đóng vai trò then chốt cho việc khắc họa mối quan hệ giữa các nhân vật. Cuốn sách này được dịch sang tiếng Việt với tên Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông.

Quyển sách gần đây nhất của Kazuo Ishiguro là The buried giant xuất bản năm 2015, được phát hành ở VIệt Nam với nhan đề Người khổng lồ ngủ quên. Tác giả kể về cặp vợ chồng già cùng nhau thực hiện một chuyến hành trình với hy vọng được đoàn viên với người con trai vốn đã nhiều năm không gặp của mình. Câu chuyện khai thác mối tương quan đầy xúc cảm giữa ký ức và sự quên lãng, giữa lịch sử và hiện tại, giữa ảo tưởng và thực tế.

The remains of the day

Cho đến nay, Kazuo Ishiguro đã xuất bản 8 quyển sách, tuy nhiên The remains of the day in năm 1989 là một tác phẩm đáng được bàn riêng. Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển đã tán dương nó là "Một kiệt tác thực thụ".

Nhân vật chính của quyển sách này là quản gia Stevens đã kể lại cuộc đời của mình qua những trang nhật ký. Phần lớn câu chuyện liên quan đến công việc của Stevens và mối quan hệ cá nhân giữa ông với người đồng nghiệp cũ: nữ quản gia Miss Kenton.

Không chỉ mang về cho tác giả giải thưởng văn học danh giá Man Booker vào năm đó, The remains of the day còn có mặt trong số "100 quyển sách mà người ta không thể sống nếu thiếu" vào năm 2007, rồi danh sách "1000 tiểu thuyết mà ai cũng phải đọc" cũng đã nêu tên nó 2 năm sau đó. Cả hai danh sách trên đều do tờ The Guardian bầu chọn.

Một dấu ấn lớn khác mà cuốn sách này để lại là khi nó được đạo diễn James Ivory dựng thành phim vào năm 1993, với sự tham gia của các ngôi sao màn bạc Anthony Hopkins trong vai Stevens và Emma Thompson vai Miss Kenton. Phim được sản xuất với kinh phí 15 triệu USD và thu về 63,9 triệu USD. Ấn tượng nhất là nó đã được đề cử đến 8 giải Oscar, bao gồm kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất, thiết kế hiện trường xuất sắc nhất, và thiết kế phục trang đẹp nhất.

Ngoài The Remains of the Day, Kazuo Ishiguro cũng viết kịch bản cho nhiều phim điện ảnh và truyền hình khác, trong đó có A profile of Arthur J. Mason, The gourmet, The saddest music in the world, The white countess…

NGỌC ĐÔNG, theo The Guardian và Nobelprize.org