Menu

Trang nhà > Văn chương > Nước ngoài > Nhà văn Pháp Eric Vuillard đoạt giải Goncourt 2017

Nhà văn Pháp Eric Vuillard đoạt giải Goncourt 2017

Thứ Ba 7, Tháng Mười Một 2017

Theo tin trên trang mạng academie-goncourt.fr của Viện Hàn lâm Goncourt, trong lễ trao giải Goncourt 2017 diễn ra tối 6-11 tại nhà hát kịch Opera Paris, tiểu thuyết "L’ordre du jour" ("Chương trình nghị sự") của nhà văn người Pháp Eric Vuillard đã được vinh danh là tác phẩm xuất sắc nhất.

Sáng hôm qua Ban giám khảo giải Goncourt 2017 đến họp theo truyền thống tại quán Drouant, Paris. Rồi sau 3 vòng bỏ phiếu, cuối cùng "L’ordre du jour" đã nhận được 6 phiếu bầu, nhiều hơn 2 phiếu so với đối thủ ở vòng chung khảo là cuốn "Bakhita" của nữ văn sĩ Veronique Olmi.

Trước đó vào ngày 5-9 Ban giám khảo đã chọn danh sách đề cử đầu tiên gồm 15 tác phẩm của 15 tác giả. Phiên họp tiếp theo vào ngày 11-10 đã chọn ra 8 tác phẩm của 8 tác giả. Sau đó vào ngày 30-10 Ban giám khảo đã họp phiên thứ 3 và rút gọn danh sách đề cử còn lại 4 người cho vòng bán kết:

TT Tên nhà văn Tên tác phẩm Nhà xuất bản
1 Yannick Haenel Tiens ferme ta couronne Gallimard
2 Véronique Olmi Bakhita Albin Michel
3 Eric Vuillard L’Ordre du jour Actes Sud
4 Alice Zeniter L’Art de perdre Flammarion

Tác phẩm này mang đến cho độc giả cơ hội nhìn lại sự kiện trùm phát xít Hitler lên nắm quyền, việc Đức thôn tính nước Áo năm 1938 và sự ủng hộ của giới kỹ nghệ và tài chính nước Đức đối với chính quyền của Hitler thời bấy giờ.

Bằng lối kể chuyện độc đáo, ẩn mình trong hậu trường lịch sử, nhà văn Eric Vuillard đã giúp độc giả có cái nhìn rõ hơn về những bí mật đằng sau cuộc tuần hành của những chiếc xe tăng Đức khi tiến vào Áo và những sự kiện bên lề từ các cuộc hội nghị, đàm phán, gặp gỡ của giới cầm quyền Đức với giới kỹ nghệ tài chính Đức thời bấy giờ.

Tác phẩm chỉ có 160 trang này được giới văn chương Pháp đánh giá là một cuốn sách mô tả sát sườn một giai đoạn lịch sử đầy bi kịch của châu Âu trong thế kỷ 20. Về sự hòa trộn giữa sự thật lịch sử và tính chất hư cấu của thể loại tiểu thuyết, tác giả Eric Vuillard nói: "Văn chương là phương tiện để chuyển tải những câu chuyện quan trọng, những bí mật và thậm chí là những thông điệp mang tính đe dọa... Những gì tôi gọi là hư cấu đó là cách mà tôi đã "biên tập" những dữ liệu đã được thu thập từ thực tế".

Nhà văn đã góp nhặt từ những chi tiết "nằm rải rác trong bụi bặm của lịch sử" rồi kể lại một cách chân thật không thêm không bớt dù là một chi tiết nhỏ. Cách viết của ông được nhận định là rất cẩn trọng và đầy trách nhiệm.

Nhà văn Eric Vuillard sinh năm 1968 tại Lyon (Pháp). Ông từng đoạt nhiều giải thưởng văn học như giải Franz Hessel (năm 2012), giải Prix d’une vie (2014), giải Joseph Kessel (2015) và giải Alexandre-Vialatte (2017). Ngoài việc viết văn, ông còn là một đạo diễn phim khá nổi tiếng.

Eric Vuillard hiện đang sống cùng gia đình ở Rennes, ông là tác giả của cuốn tiểu thuyết trước đó cũng đã gây sóng gió trong giới văn chương viết bằng tiếng Pháp – tiểu thuyết "Tristesse de la terre" (tạm dịch: Nỗi buồn của trái đất). "L’Ordre du jour" là cuốn sách thứ 9 của nhà văn người Pháp này.

Mặc dù giá trị vật chất rất nhỏ (10 Eu) nhưng giải thưởng này lâu đời nhất (được anh em nhà Goncourt lập ra từ năm 1892) và là một trong những giải thưởng văn học danh giá nhất của nước Pháp. Năm ngoái, giải thưởng Goncourt thuộc về nhà văn Leila Slimani, với tác phẩm "Chanson douce." Tác phẩm này sau đó được chuyển ngữ sang tiếng Việt với tên "Người lạ trong nhà". Patrick Modiano – tác giả của các cuốn tiểu thuyết "Quảng trường Ngôi Sao", "Những đại lộ ngoại vi", "Phố những cửa hiệu u tối" và "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối"… mới đây đoạt giải Nobel Văn học năm 2014 cũng từng đoạt giải Goncourt.

(VNP, NCC theo actualitte.com)


Xem online : Le Prix Goncourt 2017 est remis à Éric Vuillard

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message