Menu

Trang nhà > Quan niệm > Nhân văn > Những thành phố Mỹ hạnh phúc nhất

Những thành phố Mỹ hạnh phúc nhất

Thứ Bảy 25, Tháng Mười Một 2017

Tuần qua, nhà thám hiểm Dan Buettner, thành viên Hội Địa lý Quốc gia và tác giả cuốn "Các vùng xanh của Hạnh phúc: Bài học từ những người hạnh phúc nhất thế giới", vừa công bố kết quả nghiên cứu từ một dự án của ông.

Thành phố Charlottesville

Nguyên thủy, ông có mục tiêu xác định những nơi dân cư sống lâu và khỏe mạnh nhất. Rồi đến một thời điểm, ông chú ý tới việc xác định những nơi dân cư hạnh phúc nhất, bởi thật sự không có ý nghĩa nếu sống tới trăm tuổi mà chẳng hề thỏa mãn với cuộc sống.

Về mặt học thuật, hạnh phúc là một thuật ngữ vô nghĩa, bởi vì nó không thể đo được. Tuy nhiên, có thể đo được ba thứ:

  • sự hài lòng trong cuộc sống, hay cách ta đánh giá cuộc sống như một toàn thể;
  • ảnh hưởng tích cực, hay niềm vui hằng ngày, từng khoảnh khắc;
  • mục đích, hay ta có thấy ý nghĩa trong cuộc sống hay không.

Có thể gọi ba thứ này là niềm tự hào, niềm vui, mục đích và hạnh phúc lâu bền là khi ba thứ này được bện lại hài hòa với nhau.

Để đo sự hài lòng, hoặc niềm tự hào, dự án yêu cầu mọi người đánh giá cuộc sống của họ trên thang điểm từ 0 đến 10. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng cho sự thịnh vượng.

Khảo sát đo lường ảnh hưởng tích cực, hoặc niềm vui, bằng cách hỏi mọi người xem họ mỉm cười, cười sảng khoái hoặc cảm thấy vui sướng bao lần trong 24 giờ trước đó. Và mục đích, được đo bằng cách hỏi mọi người liệu họ "đã học được hay làm điều gì đó thú vị ngày hôm qua." Khái niệm này đến từ Aristotle, người đã xác định hạnh phúc thật sự là một cuộc sống có ý nghĩa.

Giống như với công thức bánh hoặc với danh mục đầu tư hưu trí của bạn, sự cân bằng hợp lý của các thành phần là chìa khóa để tạo ra một kết quả thú vị.

Ví dụ, nếu bạn hoàn toàn bị phá sản và thất nghiệp, thì số đo của bạn về sự hài lòng và mục đích cuộc sống sẽ thấp.

Giao lưu với bạn bè có thể cải thiện ảnh hưởng tích cực của bạn (niềm vui) cho ngày đó, nhưng nó sẽ không đóng góp làm nhiều để cải thiện phúc lợi tổng thể của bạn. Tương tự, nếu chỉ tập trung làm việc cả ngày, mỗi ngày, thì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những khoảnh khắc vui sướng và những mối quan hệ quan trọng mang lại những niềm vui đó.

Nghiên cứu cho thấy việc kiếm đủ tiền để trang trải cho thực phẩm, nơi ở, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục có ảnh hưởng lớn đến mức hạnh phúc nói chung. Nhưng sau mức đó (ở Mỹ là khoảng 70 ngàn đô la một năm), tiền bạc không mấy hiệu quả để cho bạn hạnh phúc. Có thêm tiền không thể bằng có thêm hạnh phúc. Vì vậy, một khi những nhu cầu cơ bản được đảm bảo, bạn sẽ trải nghiệm nhiều niềm vui hơn trong việc đi chơi với người thân yêu hơn là dành thêm một giờ để làm việc.

Dan không khuyến khích nhiều kỹ thuật tâm lý học tích cực, mặc dù ông nghĩ rằng nó có thể giúp trong thời gian ngắn. Những kỹ thuật này tập trung quá nhiều vào khía cạnh niềm vui, mà bỏ qua hai khía cạnh quan trọng khác của hạnh phúc: mục đích và niềm tự hào.

Nghiên cứu của Dan cho thấy Đan Mạch, Singapore và Costa Rica là những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Trong ba quốc gia này, các nhà nghiên cứu của "Báo cáo hạnh phúc thế giới" đã phân lập sáu yếu tố chung: tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tuổi thọ khỏe mạnh, mối quan hệ xã hội chất lượng, sự rộng lượng, sự tin tưởng và tự do để sống một cuộc sống phù hợp với mỗi người dân. Và những gì chúng ta đã thấy là những yếu tố này không xảy ra tình cờ; chúng có liên quan đến các chính sách, chính phủ và các giá trị văn hoá của một quốc gia. Vì vậy, nơi bạn sống có một tác động rất lớn đến việc bạn hạnh phúc như thế nào.

Ở Hoa Kỳ cũng vậy. Tuổi thọ có thể thay đổi đến 20 năm tùy thuộc vào tiểu bang và hạt mà bạn sinh sống, mức độ hạnh phúc dao động mạnh mẽ trên khắp đất nước, tùy thuộc vào mã bưu điện của bạn.

Cùng với Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ, Dan và cộng sự đã phát triển một chỉ số gồm 15 tiêu chí để xác định nơi người Mỹ vui sướng và hài lòng nhất. Với gần 250.000 cuộc phỏng vấn trong 190 khu vực đô thị trên khắp Hoa Kỳ, và kết quả được tổng hợp trong cuốn sách mới nhất của Dan, "The Blue Zones of Happiness".

Boulder, Colorado, là thành phố hạnh phúc nhất ở Mỹ. Thứ hai là Santa Cruz, California, và Charlottesville, Virginia, đứng thứ ba. Tiếp theo là:

  • Fort Collins, Colorado
  • San Luis Obispo-Paso Robles-Arroyo Grande, California
  • San Jose-Sunnyvale-Santa Clara, California
  • Provo-Orem, Utah
  • Bridgeport-Stamford-Norwalk, Connecticut
  • Barnstable Town, Massachusetts
  • Anchorage, Alaska

Ở những nơi này, mọi người cảm thấy an toàn và bình an, có ý thức mục đích và vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày. Trong những cộng đồng này, người dân có thể đan dệt các sợi dây hạnh phúc: niềm tự hào, niềm vui và mục đích cuộc sống.

Nhìn vào nghiên cứu, có vẻ như điều chắc chắn nhất mà bạn có thể làm để có được hạnh phúc hơn là di chuyển đến một nơi hạnh phúc hơn. Điều đó không phải lúc nào cũng có thể, vì vậy điều tốt nhất tiếp theo là chuyển tới một khu lân cận hạnh phúc hơn.

Dữ liệu của Dan cho thấy mọi người có xu hướng hạnh phúc nhất với nước (hồ, biển, sông) và khi họ tiếp xúc với thiên nhiên, không gian xanh, trái cây và rau quả.

Khả năng đi lại và di động cũng luôn tương hợp với chất lượng sống tốt hơn. Một khu dân cư có thể dạo chơi được và đường phố thân thiện cho người đi bộ sẽ tối ưu hóa một trong những bí mật quan trọng nhất của hạnh phúc: con người. Những người hạnh phúc nhất giao tiếp với nhau vài giờ mỗi ngày.

(Vũ Duy Mẫn, nguồn: cnn.com)


Xem online : The happiest cities in America

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message