Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Xã hội > Đông Á > Trung Quốc trở thành cường quốc kỹ thuật số

Trung Quốc trở thành cường quốc kỹ thuật số

Tuesday 5 December 2017, by Cong_Chi_Nguyen

Theo một báo cáo mới được công bố ngày 4-12-2017 trên trang mckinsey.com của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), Trung Quốc hiện đã là cường quốc được số hoá nhiều hơn phần lớn các đánh giá ngoại quốc và có tiềm năng dẫn đầu thế giới kỹ thuật số trong những thập kỷ tới.

MGI cho biết giao dịch thương mại điện tử của Trung Quốc hiện lớn hơn con số cộng gộp của năm nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Pháp, Đức, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Tổng giá trị thanh toán di động tiêu dùng cá nhân của Trung Quốc trong năm 2016 đạt tới 790 tỷ USD, gấp 11 lần con số này tại thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc hiện là một trong ba điểm đến hàng đầu của các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong những lĩnh vực như thực tế ảo, ô tô tự lái, in 3D, robot, thiết bị bay không người lái và trí thông minh nhân tạo.

Một phần ba trong số 262 doanh nghiệp được gọi là “tê giác” [1] trên thế giới hiện nay là của Trung Quốc, chiếm 43% tổng giá trị của các “unicorn” trên toàn cầu.

Theo MGI, có ba trụ cột chính nâng đỡ sự phát triển hết sức nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật số bao gồm:

  • thị trường khổng lồ và trẻ trung cho phép thương mại hóa nhanh chóng các mô hình kinh doanh kỹ thuật số;
  • hệ sinh thái kỹ thuật số phong phú đang mở rộng, vượt trên tầm của một số “người khổng lồ”;
  • chính phủ tạo điều kiện và không gian để các doanh nghiệp kỹ thuật số thử nghiệm, đồng thời vừa là nhà đầu tư vừa là người tiêu dùng các sản phẩm kỹ thuật số.

Báo cáo của MGI dự báo kỹ thuật số có thể thay đổi và tạo ra khoảng từ 10% đến 45% doanh thu công nghiệp của Trung Quốc vào năm 2030.

Jeongmin Seong - nhà nghiên cứu cao cấp của MGI cho rằng quá trình số hóa sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc trở nên năng động hơn, cho phép thêm nhiều doanh nghiệp của nước này tham gia cuộc cạnh tranh trên toàn cầu, và thậm chí xuất khẩu các mô hình kinh doanh kỹ thuật số "Made in China".

(VNP, NCC theo mckinsey.com)


View online : China’s digital economy: A leading global force


[1unicorn: công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post