Menu

Trang nhà > Gia đình > Bệnh và thuốc > Vì sao đàn ông thích "liếc gái" ?

Vì sao đàn ông thích "liếc gái" ?

Thứ Năm 7, Tháng Mười Hai 2017

Mới đây, nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tp New York (CUNY) được đăng tải trên trang mạng Live Science đã giúp giải thích phần nào hiện tượng đàn ông "liếc gái". Theo họ, hiện tượng đó không quá gắn chặt với vấn đề đạo đức hay sự chung thủy như nhiều phụ nữ thường nghĩ. Nó không phải là bản tính mà là bản năng được di truyền

Một cuộc nghiên cứu thị giác mới cho thấy nam giới và phụ nữ thực sự nhìn thấy mọi thứ khác nhau, đôi mắt của đàn ông nhạy cảm hơn với các chi tiết nhỏ và vật chuyển động, trong khi phụ nữ quan tâm hơn đến sự thay đổi màu sắc. Nhà khoa học Israel Abramov và các cộng sự từ CUNY đã thực hiện một thử nghiệm với nhiều tình nguyện viên nam và nữ trên 16 tuổi mà không bị mù màu và có thị lực 20/20 hoặc ít nhất 20/20 với kính cận/viễn loại đeo hay áp tròng.

Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có thính giác nhạy cảm và khứu giác tinh tế hơn đàn ông. Nhóm Abramov đã viết một bài báo trên tạp chí Biology of Sex Difference cho biết "trong một số trường hợp, phụ nữ có tai thính hơn và phân biệt mùi thơm, hôi tốt hơn nam giới".

Như một phần của cuộc thí nghiệm, người ta yêu cầu mọi tình nguyện viên mô tả các màu khác nhau được hiển thị cho họ. Kết quả cho thấy những tình nguyện viên nam yêu cầu một bước sóng dài hơn một chút của mỗi màu sắc để có cùng trải nghiệm như đối với phụ nữ và những người đàn ông này ít có thể mô tả được sự khác biệt giữa màu sắc.

Trong cuộc thí nghiệm những người tham gia được cho thấy các hình ảnh tạo ra từ các vạch sáng và tối có chiều rộng và màu thay đổi xen kẽ như đang nhấp nháy, nhằm làm một thước đo độ nhạy cảm của người tham gia đối với sự tương phản. Kết quả cho biết so với phụ nữ, các tình nguyện viên nam đã có thể xác định được những hình ảnh thay đổi nhanh hơn của các vạch mỏng hơn.

Abramov giải thích rằng những yếu tố của thị giác liên quan đến một số tập hợp đặc biêt của các tế bào thần kinh nằm ở giữa 2 thùy não trong hạch chất xám truyền tín hiệu thị giác nguyên thủy. Sự phát triển của các nơ-ron thalamic này là do các hoóc môn giới tính nam được gọi là androgens điều khiển khi phôi đang lớn lên thành bào thai.

"Chúng tôi đề xuất rằng, vì những nơ-ron này được hướng dẫn bởi vỏ não trong quá trình phát triển phôi nên testosterone đóng một vai trò quan trọng, bằng cách nào đó dẫn đến sự kết nối khác nhau giữa nam và nữ", Abramov cho biết thêm: "Động lực tiến hóa giữa những khác biệt này hiện còn chưa rõ lắm."

Một nghiên cứu trước đây cho thấy nam giới và phụ nữ có sự quan tâm khác nhau. Trong các thí nghiệm tại Đại học Nam California, các nhà khoa học nhận thấy rằng đàn ông thường tập trung vào miệng của người đang nói trong cuộc trò chuyện và cũng có nhiều khả năng bị phân tâm bởi những chuyển động ở đằng sau người nói. Trong khi đó, phụ nữ có xu hướng thay đổi ánh nhìn của mình giữa đôi mắt và cơ thể của người nói chuyện, và họ có nhiều khả năng bị người khác đánh lạc hướng.

Dân gian gọi những người đàn ông hay liếc gái là "cổ cú" - vì có cái đầu quay gần 360 độ. Phụ nữ thường mặc nhiên xem đàn ông "cổ cú" là những người không chung thủy, sẵn sàng lang chạ. Trong khi đó những người đàn ông nếu chẳng may "lỡ dại" nhìn một bóng hồng lướt qua mà bị "một nửa" đay nghiến thì cũng chỉ biết ấm ức chứ không thể thanh minh, cho dù trong đầu tự biện hộ "nhìn theo thói quen thôi chứ có ý đồ gì đâu".

Trong nghiên cứu được công bố trước đó của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Southern California (Mỹ) về chủ đề tương tự nhưng từ một hướng tiếp cận về giới cho thấy: Việc đàn ông liếc gái là bản năng của giống đực mà họ không thể loại bỏ được bởi trong mỗi con người bao giờ cũng có một nửa là phần "con".

Không phải chỉ đàn ông, mà ngay cả con dê đực, con tinh tinh đầu đàn, con gà trống… cũng đều hay "liếc gái" như thế cả. Đàn ông là giống đực nên họ cũng có bản năng tương tự. Tuy nhiên, mọi hành động của con người ngoài yếu tố bản năng còn có yếu tố xã hội. Với những người đàn ông liếc gái một cách quá trơ trẽn (nhìn chằm chằm hoặc đi cạnh vợ hoặc bạn gái mà vẫn liếc ngang liếc dọc một cách ngang nhiên) thì rõ ràng có vấn đề về đạo đức. Có thể nói đó là những người thiếu văn hóa bởi đó là những hành động xã hội không chấp nhận. Nói cách khác đó là những người "không theo kịp văn minh" của nhân loại.

Liếc nhìn hay tán tỉnh phụ nữ lạ khi đi cùng vợ hoặc người yêu là hành vi khá phổ biến ở nam giới. Phụ nữ thường tỏ ra khó chịu về hành vi này, song họ không thể giải thích nguyên nhân khiến các chàng chú ý tới những cô gái khác dù đang sánh vai cùng một phụ nữ xinh đẹp.

Để tìm hiểu hiện tượng ấy, một số nhà nghiên cứu của Đại học Stirling và Đại học Glasgow tại Scotland đã thực hiện một thử nghiệm với nhiều tình nguyện viên nam và nữ. Họ yêu cầu các tình nguyện viên nam xem hàng chục ảnh phụ nữ và các tình nguyện viên nữ xem hàng chục ảnh nam giới. Sau đó nhóm tình nguyện viên đánh giá mức độ hấp dẫn của từng khuôn mặt trong ảnh.

Kết quả cho thấy phụ nữ đánh giá cao những khuôn mặt nam giới có nét giống những khuôn mặt mà họ từng thấy. Mức độ hấp dẫn của những khuôn mặt không đổi sau khi họ nhìn nhiều lần. Ngược lại, nam giới thích những khuôn mặt phụ nữ không giống với những khuôn mặt mà họ từng thấy. Điểm thú vị là họ cảm thấy mức độ hấp dẫn của mọi khuôn mặt đều giảm sau khi họ nhìn lần thứ hai trở lên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đàn ông thích ngắm phụ nữ lạ vì từ thời nguyên thủy, nam giới phải tối đa hóa khả năng sinh sản của họ bằng cách giao phối với nhiều nữ giới. Bản năng đó vẫn tồn tại tới tận ngày nay.

“Bản năng thôi thúc nam giới tìm kiếm nhiều bạn tình bởi khả năng làm cha của họ sẽ tăng nếu họ có quan hệ tình cảm với nhiều nữ giới”, Anthony Little, một nhà nghiên cứu tâm lý học của Đại học Stirling, phát biểu.

(NCC và MTG, theo Live Science và The Telegraph)

Xem thêm: Men and Women Really Do See the World Differently


Xem online : Don’t blame men for looking at other women – it’s in their genes

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message