Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Lịch sử > Khảo cổ > Bằng chứng về sự sống cổ nhất Trái Đất

Bằng chứng về sự sống cổ nhất Trái Đất

Thursday 21 December 2017, by Cong_Chi_Nguyen

Sau hơn 10 năm nghiên cứu và tiến hành thí nghiệm trên mẫu đá được tìm thấy vào năm 1982 ở Australia chứa hóa thạch có kích thước rất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy, các nhà khoa học của 2 trường Đại học Mỹ là UCLA và Wisconsin–Madison vừa tìm ra bằng chứng trực tiếp chứng minh sự sống đầu tiên trên Trái Đất của chúng ta đã xuất hiện từ gần 3,5 tỷ năm trước.

Hiện vật trên ảnh được lấy từ Miền Tây Australia, tại một trong những vỉa đá cổ nhất và được bảo quản tốt nhất thế giới. Nhờ hóa thạch của các vi khuẩn trong hiện vật mà nhóm nghiên cứu khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự sống tồn tại từ rất sớm trên Trái Đất của chúng ta.

Các vi hóa thạch (được gọi như vậy bởi vì chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường) lần đầu tiên được giáo sư Cổ sinh học J. William Schopf và nhóm nghiên cứu của ông mô tả trên tạp chí Science vào năm 1993, dựa vào các hình dạng độc đáo hình trụ và dạng sợi xoắn. GS. Schopf là giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiến hóa và nguồn gốc sự sống của trường Đại học UCLA, đã công bố thêm những bằng chứng về bản sắc sinh học của các vi hóa thạch vào năm 2002.

Bản mô tả mới nhất về cuộc săn tìm bằng chứng này đã được công bố ngày 18-12-2017 bởi chuyên trang Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (Proceedings of the National Academy of Sciences). Các nhà khoa học đã tìm thấy 11 loại vi khuẩn trong các cấu trúc hình trụ và hình sợi xoắn được bảo quản trong mẫu đá nói trên. Một số loài vi khuẩn thuộc sinh vực gọi là Archaea đã bị tuyệt chủng, còn một số khác được xác định là giống các vi khuẩn hiện đại.

Tiến sĩ John Valley - giáo sư địa chất học của trường Đại học Wisconsin-Madison (và đồng chủ nhiệm nghiên cứu cùng GS. Schopf) khẳng định: “Đây là địa điểm đầu tiên và lâu đời nhất mà chúng ta phát hiện cả hình thái và vết tích hóa học của sự sống.”

GS. Valley cũng đề cập đến nghiên cứu của các nhà khoa học khác về những mẫu vật được cho là cơ sở chứng minh sự sống đã tồn tại trên Trái Đất từ 3,9 tỷ năm trước. Ông nêu rõ rằng không nghiên cứu nào trong số đó được tiến hành dựa trên cấu trúc hình thái của hóa thạch hay vết tích hóa học.

Nhằm thu được kết quả nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học của trường Đại học Wisconsin-Madison đã dành hơn 10 năm đầu tư phát triển kỹ thuật bóc tách các thành phần của mẫu hóa thạch thông qua công cụ được gọi là Khối phổ kế ion thứ cấp (SIMS: Secondary Ion Mass Spectrometer). Công cụ này cho phép tiến hành bóc tách các lớp của mẫu hóa thạch với độ mỏng cỡ ​một phần triệu mét (micrometer) mà không gây ra bất cứ hư hại gì đối với hóa thạch và có thể xác định tỷ lệ các dạng carbon khác nhau trong một mẫu để đánh giá xem nó có phải là chất hữu cơ hay không

Đến nay, giới khoa học vẫn không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu nhằm giải đáp câu hỏi sự sống đầu tiên trên Trái Đất xuất hiện vào lúc nào? Nên biết rằng hành tinh của chúng ta được cho là hình thành từ 4,55 tỷ năm trước đây.

"Việc có rất nhiều tỷ lệ cacbon khác nhau đã tăng cường niềm tin rằng đó là những hóa thạch (hữu cơ) thực sự", GS. Schopf nói. "Bất kỳ quá trình vô cơ nào sẽ được kỳ vọng là để lại một tỷ lệ carbon đồng đều. Thực tế là các vi khuẩn đã rất đa dạng ở thời điểm này trong lịch sử Trái đất cũng cho thấy cuộc sống trên hành tinh chúng ta có thể có từ 4 tỷ năm trước". Các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống ít nhất là đến nay, nhưng những phát hiện này thậm chí còn gây nhiều tranh cãi hơn so với bằng chứng hữu cơ của Schopf.

(NCC theo news.wisc.edu)


View online : Oldest fossils ever found show life on Earth began before 3.5 billion years ago

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post