Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Xã hội > Đông Á > Trung Quốc đầu tư 2 tỷ USD xây dựng công viên AI

Trung Quốc đầu tư 2 tỷ USD xây dựng công viên AI

Tuesday 9 January 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Theo trang mạng Business Insider ngày 3-1-2018, Chính phủ Trung Quốc đang xây dung một Công viên Trí tuệ Nhân tạo (AI Park) trị giá 2 tỷ USD với tham vọng trở thành thế lực dẫn đầu trong lĩnh vực này vào năm 2025.

Công viên nằm ở phía tây Bắc Kinh, hy vọng sẽ có khả năng tiếp nhận 400 công ty và dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 7,7 tỷ USD mỗi năm.

Hãng tin Reuters trích dẫn Tân Hoa Xã đưa tin tập đoàn Trung Quan Thôn (Zhongguancun Dev. Group) - một tổ chức thuộc sở hữu nhà nước và chuyên triển khai các khu công nghiệp - đang hy vọng hợp tác với các trường đại học nước ngoài và xây dựng một phòng thí nghiệm AI ở cấp quốc gia. Họ cũng hướng đến mục tiêu thu hút các công ty làm việc trong các lĩnh vực dữ liệu lớn (big data), nhận dạng sinh trắc học (biometric recognition), học tập sâu (deep learning) và điện toán đám mây (cloud computing).

Mặc dù Mỹ đang bỏ xa các nước khác về đầu tư cho AI nhưng tham vọng của các đối thủ là hiện thực. Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng trong tương lai đất nước nào dẫn đầu về AI sẽ thống trị thế giới. Trong khi đó, tỷ phú Nam Phi về công nghệ Elon Musk nghĩ rằng AI sẽ là nguyên nhân chính gây ra chiến tranh thế giới lần thứ 3. Eric Schmidt, chủ tịch điều hành Alphabet (Công ty mẹ của Google) nói rằng Trung Quốc sẽ vượt lên đầu về AI nếu chính phủ Mỹ không hành động sớm.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Trí tuệ nhân tạo và An ninh Toàn cầu, cựu giám đốc điều hành Google nói: "Hãy tin tôi, những người Trung Quốc rất giỏi. Họ sẽ sử dụng công nghệ này cho mục đích thương mại cũng như quân sự với tất cả các ý nghĩa của nó".

Trung Quốc đã công bố Chiến lược AI vào tháng 7 năm ngoái và nói rõ rằng họ muốn trở thành nước dẫn đầu về AI vào năm 2025.

Schmidt nói: "Điều này khá đơn giản. Đến năm 2025, họ sẽ giỏi hơn chúng ta và vào năm 2030, họ sẽ thống trị ngành công nghiệp AI". Trong khi Mỹ có Google, Facebook, Microsoft, IBM, OpenAI và một số công ty khác thì Trung Quốc cũng sở hữu những công ty công nghệ khổng lồ đang theo đuổi nghien cứu AI như Alibaba, Baidu, và Tencent.

(KHN, NCC theo Business Insider)


View online : China is reportedly building a $2 billion AI park as it looks to become a world leader in the field

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post