Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Lịch sử > Trung đại > Răng hé lộ tuổi người lớn ở thời trung đại

Răng hé lộ tuổi người lớn ở thời trung đại

Thursday 11 January 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Theo tin từ trang mạng radionz.co.nz đăng ngày 4-1-2018, một nhà khảo cổ học người Australia sinh năm 1955 đã tìm ra phương pháp dùng răng để xác định tuổi của những người lớn chết ở thời trung đại, ngược với suy nghĩ lâu nay cho rằng họ chỉ sống được đến tuổi 40.

Trong một bài báo vừa công bố, nghiên cứu sinh Christine Cave tại Đại học quốc gia Australia đã đo độ mòn răng lấy từ hài cốt của hàng trăm người trung đại được mai táng trong khoảng thời gian từ năm 475 đến năm 625, sau đó, so sánh kết quả đo được với độ mòn răng của người hiện đại để suy ra số tuổi vào thời điểm tử vong của những người này. Kết quả so sánh cho thấy nhiều người trung đại đã sống qua tuổi 70.

Trong nhiều thập kỷ qua, giới khoa học đã đưa ra những nhận định rằng trong thời đại không có những loại thuốc hiện đại để chữa bệnh, con người khó có thể sống qua tuổi 40.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Cave nhấn mạnh đối với những người sống theo kiểu truyền thống không có cửa hàng thuốc tây hay siêu thị thì tuổi thọ phổ biến nhất là khoảng 70, điều này giống nhau rất rõ ở tất cả các nền văn hóa khác nhau.

Theo bà, nhận định người trung đại chỉ có tuổi thọ ngắn được đưa ra là do các nhà nghiên cứu không chắc chắn về cách xác định chính xác tuổi thọ của người trung đại trưởng thành.

Khi xác định tuổi xương trẻ em, thường sử dụng những điểm có quá trình phát triển, như việc mọc răng hay sự phát triển của xương vốn giống nhau khi trẻ cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, khi phân biệt tuổi xương của người đã trưởng thành hoàn toàn thì những đặc điểm như trên sẽ khó có thể xác định chính xác tuổi của người đó.

Đây cũng là điều lý giải độ tuổi xương cao nhất trong các nghiên cứu đến nay thường không vượt quá 40 hay 45 tuổi. Việc phân biệt giữa bộ xương một người 40 tuổi khỏe mạnh với một người 95 tuổi già yếu là rất khó nếu cứ xác định bằng phương pháp cũ này.

Nhà nghiên cứu Cave hy vọng phát hiện mới của bà sẽ cho phép giới nghiên cứu và khảo cổ học có một cái nhìn chính xác hơn về đời sống xã hội trong quá khứ.

Kết quả nghiên cứu của bà Cave mang tên "Sex and the Elderly" (Giới tính và người cao tuổi) đã được đăng trên "Journal of Anthropological Archaeology" (Tạp chí Khảo cổ học Nhân chủng).

(VNP, NCC theo radionz.co.nz)


View online : Teeth tell story of older lives in the Middle Ages

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post