Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Lịch sử > Cận đại > Tiếp tục ghi nhớ không quên

Tiếp tục ghi nhớ không quên

Friday 19 January 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Hôm nay là ngày tưởng niệm 44 năm sự kiện quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép (19-1-1974). Cần phải ghi nhớ những mốc thời gian liên quan tiếp theo để củng cố quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của chúng ta.

Trong khoảng nửa thế kỷ qua, các chính quyền của Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Máu của hàng trăm chiến sĩ Việt Nam đã đổ xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đó.

Gần đây, mặc dù bị chính phủ và nhân dân Việt Nam phản đối mạnh mẽ, phía Trung Quốc vẫn ngang nhiên tiếp tục các hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không có thiện chí nào từ phía Trung Quốc cho thấy họ từ bỏ dã tâm xâm lấn biển Đông. Ngay sát tết dương lịch năm 2018, nhà cầm quyền Bắc Kinh còn đem ảnh chụp cảnh xây dựng một căn cứ quân sự như thế lên khoe trên CCTV (Đài truyền hình trung ương TQ) cho cả thế giới xem !!

Theo hãng tin Reuters, những hình ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs chụp cho thấy công việc ủi đất và chuẩn bị đang được tiến hành trên Đảo Bắc. Các chuyên gia quân sự cho biết Trung Quốc đang xây tại đây một cảng biển phi pháp để hỗ trợ cho các công trình quân sự sau này. Công trình trước đó tại đây đã bị phá hủy trong một cơn bão hồi cuối năm 2016.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã triển khai bệ phóng tên lửa đất đối không và chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đảo Bắc là một dải đá có thể đóng vai trò phòng thủ cho đảo Phú Lâm.

Năm ngoái, các báo cáo khác kèm hình ảnh vệ tinh cũng đã cho thấy cả ngày lẫn đêm Trung Quốc vẫn tiếp tục thi công trái phép trên Đảo Cây và nhiều bộ phận khác của quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam

Hãng tin Reuters cho rằng dù quần đảo Trường Sa nổi tiếng hơn, việc chiếm đóng và tăng cường hiện diện phi pháp trên Hoàng Sa là yếu tố thiết yếu chứng minh sự hiện diện của Trung Quốc tại Biển Đông.

"Những hành động như vậy đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc ký tháng 10/2011". Đó là lời khẳng định đã lặp đi lặp lại nhiều lần của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Hôm nay là ngày tưởng niệm 44 năm sự kiện quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép (19-1-1974). Cần nhắc lại điều này tại NHÀ HÁT LỚN HN tối nay để củng cố quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của chúng ta.

Đông Tỉnh


View online : Bài trên telegraph.co.uk

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post