Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Theo dõi được ý nghĩ hình thành ?

Theo dõi được ý nghĩ hình thành ?

Thứ Ba 30, Tháng Giêng 2018

Theo trang mạng Science Alert ngày 18-1-2018, các ca phẫu thuật não của những bệnh nhân bị bệnh động kinh đã tạo cho nhóm chuyên gia thần kinh học thuộc Đại học California tại Berkeley (Mỹ) một cơ hội theo dõi thật chi tiết sự phát sinh của ý nghĩ từ lúc hình thành ý tưởng đến phản ứng tư duy.

Vỏ não trước trán đóng vai trò điều khiển trong kiểm soát các tín hiệu từ các vùng vỏ não khác nhau và phối hợp toàn bộ quá trình tư duy - Ảnh: Shutterstock

Các dữ liệu thu được xác nhận vai trò của vỏ đại não trước trán trong việc phối hợp sự tương tác giữa các vùng não khác nhau, kết nối nhận thức bằng hoạt động của một thứ "keo nhận thức" thống nhất như thuật ngữ mà nhà thần kinh học Robert Knight đưa ra.

Các thí nghiệm trước đây về nghiên cứu luồng thông tin giữa các vùng của não đòi hỏi phải sử dụng điện não đồ hoặc chụp cộng hưởng chức năng. Do đó lần này, các nhà khoa học ở Berkeley đã chọn một phương pháp chính xác hơn tuy là can thiệp và ghi lại hoạt ứng của các tế bào thần kinh với phương pháp ghi điện vỏ não ECoG (electrocorticography), đòi hỏi phải đặt hàng ngàn điện cực nhỏ trực tiếp vỏ đại não.

Các bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật não, cung cấp cho các nhà khoa học cơ hội độc đáo để tiến hành một thử nghiệm. Trong số 16 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, mỗi người đều đã thực hiện các nhiệm vụ do các nhà khoa học đặt ra - nghe và phản ứng với các âm thanh, nhìn vào hình ảnh người hoặc động vật, thực hiện một số hành động. Một số nhận nhiệm vụ đơn giản (chẳng hạn nhắc lại một từ), những người khác thì thực hiện những nhiệm vụ khó hơn (nghĩ ra một từ trái nghĩa với từ được hỏi).

Các nhà nghiên cứu ghi lại hoạt ứng dù là nhỏ nhất của một vùng não ví dụ như vùng não liên quan đến việc giải thích các tác nhân kích thích âm thanh, theo dõi hoạt ứng vỏ não trước trán thông qua các vùng, nơi hình thành nên hành động và vỏ não vận động.

Cuộc thử nghiệm đã khẳng định vai trò điều khiển của vỏ não trước trán trong kiểm soát các tín hiệu từ các vùng vỏ não khác nhau và trong việc phối hợp toàn bộ quá trình. Vai trò điều khiển của vỏ não trước trán mang tính tích cực trong suốt phần lớn các quá trình. Nhà thần kinh học Robert Knight gọi vai trò đó là "keo nhận thức".

Avgusta Shestyuk, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích rằng sử dụng cộng hưởng từ chức năng thường giúp chúng ta thấy rằng khi các vấn đề trở nên phức tạp hơn thì hoạt ứng não, đặc biệt là vỏ não trước trán, sẽ tăng lên. Bây giờ các nhà khoa học có thể thấy rằng hoạt ứng não tăng lên không phải vì các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn và thường xuyên “thăng hoa” mà vì ngày càng có nhiều khu vực của bộ não được tham gia vào quá trình này.

Trong khi đó, một nghiên cứu ở Đại học Harvard đã khám phá ra rằng trong não người có một khuôn mẫu sáng tạo nhất định liên kết mọi tính cách sáng tạo. Hóa ra những người có đầu óc sáng tạo đồng thời sử dụng cả hai mạng thần kinh, mà trước đây bị coi là hai mạng đối kháng nhau.

Các nhà khoa học đã công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Human Behaviour.

(VTH, NCC theo sciencealert.com)


Xem online : Neuroscientists Have Followed a Thought as It Moves Through The Brain

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message