Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Chuột trũi dường như giữ chìa khóa để ta sống lâu

Chuột trũi dường như giữ chìa khóa để ta sống lâu

Thứ Bảy 3, Tháng Hai 2018

Theo trang mạng inverse.com ngày 29-1-2018 các nhà khoa học ở Viện Calico tại San Francisco (California, Mỹ) vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy loài chuột trũi dường như thách thức luật tử vong và đang trở thành một chìa khóa để chúng ta tìm ra cách sống thọ lâu dài.

Chúng ta già đi và sẽ chết. Dù sao đó cũng là kịch bản tốt nhất cho con người: Mỗi năm trôi đi nghĩa là bạn đang tiến thêm một bước đến ngôi mộ. Thực tế này của cuộc đời được đưa ra một cách hàn lâm bởi định luật tử vong của nhà toán học Benjamin Gompertz từ năm 1825: "Với thời gian, cơ hội tử vong của loài người tăng lên theo hàm số mũ".

Tuy nhiên, it nhất cũng có một loài vật dám thách thức định luật của Gompertz: con chuột trũi. Trong một nghiên cứu được công bố vào hôm thứ tư 24-1-2018, các nhà khoa học giải thích rằng nguy cơ tử vong của chuột trũi không có vẻ như tăng theo tuổi tác. Trong khi những con chuột bị nhốt chỉ sống được trung bình 4 năm thì những con chuột trũi có thể sống đến 30 tuổi, thậm chí một số con cái còn có khả năng sinh sản đầy đàn cho đến khi chúng chết.

Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí eLife rằng "Sự đi ngược lại định luật Gompertz này đã chỉ ra rõ ràng chuột chũi là một loài động vật có vú không lão hóa, khẳng định trạng thái đó như là một mô hình đặc biệt cho sinh học lão khoa".

Trong khi một số nhà khoa học không tham gia nghiên cứu cảnh báo rằng cần phải có nhiều dữ liệu hơn để kết luận những con thú gặm nhấm trong lòng đất nằm ngoài định luật lão hóa, tác giả chính của nghiên cứu là tiến sĩ Rochelle Buffenstein nói rằng 3000 điểm dữ liệu do nhóm nghiên cứu tìm ra đã đủ cho thấy một bức tranh rõ ràng về loài động vật này.

"Đối với tôi, đây là những dữ liệu thú vị nhất từng nhận được." -bà tiến sĩ làm về sinh học so sánh nói với tạp chí Science (Khoa học)- "Nó đi ngược lại mọi thứ chúng ta biết về khoa sinh học động vật có vú."

Trong nghiên cứu này, TS Buffenstein, người đang làm việc tại Calico, một viện nghiên cứu về tuổi thọ được Google hỗ trợ, đã lãnh đạo nhóm của mình phân tích bộ dữ liệu 30 năm về chuột trũi được thu thập trong phòng thí nghiệm của bà, bao gồm ngày sinh của chuột, ngày tử vong cũng như những dữ liệu về việc liệu mỗi con chuột đã bị giết trong một cuộc thử nghiệm hoặc đưa cho nhà nghiên cứu khác. Tổng cộng, họ đã xem xét dữ liệu trên 3.299 con chuột trũi.

Xét trung bình, những con vật này không cho thấy sự ổn định nội tại bị suy yếu và tính dễ tổn thương bị gia tăng như các sinh vật khác bị ảnh hưởng trong khi chúng lớn lên. Sau khi những con chuột trũi đạt được sự trưởng thành về giới tính lúc 6 tháng tuổi, xác suất rủi ro bị chết hàng ngày của chúng là khoảng một phần vạn (1/10.000) - và con số đó vẫn như vậy trong suốt quãng đời còn lại.

Không rõ những gì đang xảy ra ở đây. Chúng ta đã biết rằng chuột trũi chắc chắn là động vật mạnh mẽ và có sinh học phi thường: một loài thú có vú "máu lạnh" đáng nể (vâng, đúng thế đấy) có thể tồn tại trong 18 phút thiếu oxy và đề kháng rất cao với ung thư, nhưng liệu điều đó liên quan gì đến tuổi thọ dài bất thường của chúng thì vẫn còn phải tìm kiếm. Có thể tuổi thọ tối đa 30 năm của chúng là kết quả của mức độ chỉnh sửa DNA cao và mức độ cao của chaperones phân tử đã giúp DNA gấp lại và mở ra đúng cách , nhưng cần nhiều dữ liệu hơn nữa để xác nhận bất kỳ liên kết nào.

Dù đã là loài gặm nhấm sống lâu nhất được biết đến đối với các nhà khoa học, những con chuột trũi đang mang lại một mô hình hấp dẫn để nghiên cứu về tuổi thọ. Các nhà khoa học hy vọng rằng họ có thể dạy chúng ta cách cải thiện tuổi thọ khi chúng ta hiểu rõ hơn về những gì chính xác đã làm cho loài vật xấu xí và thách thức này trở nên phi thường như thế.

(NCC, theo inverse.com)


Xem online : ’Non-Aging’ Naked Mole Rats Seem to Defy the Laws of Mortality

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message