Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Xác định các "tế bào lo âu" có thể giúp chữa bệnh tâm thần

Xác định các "tế bào lo âu" có thể giúp chữa bệnh tâm thần

Thứ Tư 7, Tháng Hai 2018

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Neuron ngày 31-1-2018, các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco (UCSF) và Trung tâm Y khoa Irving thuộc Đại học Columbia (CUIMC) của Mỹ đã xác định được các "tế bào lo âu" (anxiety cells) trong bộ não chuột. Việc kiểm soát các tế bào thần kinh này bằng ánh sáng đã cho phép làm giảm hoặc làm tăng sự lo âu ở chuột, mở ra cơ hội trong tương lai sẽ chữa trị được chứng rối loạn tâm thần ở con người.

Bạn đã bao giờ từng đứng ở trên cao và cảm thấy bản năng dẫn dắt mình bước lùi lại và tìm thấy sự an toàn? Nhóm các nhà khoa học nói trên đã nghiên cứu bộ não của chuột và có lẽ đã tìm ra các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm cho những lo lắng nằm sâu bên trong như thế.

Họ sử dụng một công nghệ được gọi là "quang-di truyền học" (optogenetics) để điều chỉnh mức độ hoạt động của các tế bào kiểm soát hành vi của chuột. Nhờ công nghệ đó họ đã phát hiện ra trong thùy hải mã (hippocampus, bộ phận kiểm soát tâm trạng và hình thành ký ức ở cả người lẫn chuột) có một loại tế bào chỉ sáng lên khi những con chuột bị đặt vào hoàn cảnh khiến chúng sợ hãi.

Trước kia loại tế bào này chưa từng biết đến ở chuột. Giáo sư về thần kinh học Rene Hen của Trung tâm Y khoa Irving thuộc Đại học Columbia (CUIMC) gọi chúng là những "tế bào lo lắng" và nói rằng khi bị kích hoạt, chúng sẽ gửi một thông báo cho các phần khác của não bộ, dẫn theo các phản ứng lo lắng như tránh xa khu vực nguy hiểm hoặc bỏ chạy đến những khu vực an toàn.

Thùy hải mã vốn được biết như là nơi hình thành những ký ức mới về các sự kiện và địa điểm, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy những bộ phận của vùng thùy hải mã cũng đóng một vai trò mạnh mẽ trong cuộc sống tình cảm của chúng ta.

Trong nghiên cứu mới này, các thí nghiệm sử dụng hình ảnh sống chụp bộ não của những con chuột được di chuyển tự do đã cho thấy các tế bào thần kinh ở vùng thùy hải mã phản ứng rất mạnh khi lũ chuột đi lang thang vào những vùng chiếu sáng của mê cung hoặc những khoảng trống rộng mở, những nơi thường gây lo lắng mạnh mẽ ở loài gặm nhấm.

Các nhà khoa học sau đó đã chỉ ra rằng những "neuron lo lắng" này được kết nối trực tiếp với các vùng khác của não gọi là vùng dưới thùy (hypothalamus) sẽ kích hoạt hành vi lẩn tránh ở động vật.

Sử dụng công nghệ "quang-di truyền học" họ phát hiện ra rằng việc ức chế đường dây thần kinh lo lắng sẽ khiến động vật cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong một môi trường vốn thường gây sợ hãi. Ngược lại khi kích thích cũng vẫn những kết nối thần kinh đó sẽ khiến con chuột tỏ ra lo lắng ngay cả trong những không gian kín và an toàn.

"Điều này rất thú vị vì nó thể hiện một con đường trực tiếp, nhanh chóng ở trong não, cho phép động vật phản ứng đối với những nơi gây lo lắng mà không cần phải đi qua những vùng não có thứ bậc cao hơn.". Đó là ý kiến của Tiến sĩ Mazen Kheirbek, phó giáo sư về tâm thần học và thành viên Viện nghiên cứu khoa học thần kinh Weill tại UCSF, nơi mà phòng thí nghiệm của ông tiến hành đề tài với sự cộng tác của giáo sư René Hen thuộc CUIMC.

Các nhà khoa học nói rằng khám phá mới này về các mạch lo âu có dây dẫn mà không phụ thuộc vào việc học hay các chức năng não cao hơn có thể giúp giới nghiên cứu hy vọng hiểu được những rối loạn tâm thần ở con người, căn bệnh gây ra do lo sợ trong một thời gian dài, từ đó có thể dẫn đến các liệu pháp nhắm mục tiêu chữa bệnh trong tương lai.

(NCC theo ucsf.edu)


Xem online : ’Anxiety Cells’ Identified in the Brain

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message