Menu

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > 7 cách bảo vệ con bạn khỏi cúm

7 cách bảo vệ con bạn khỏi cúm

Thứ Ba 13, Tháng Hai 2018

Virus cúm đang hoành hành với gió rét, bác sĩ Patel có mấy lời khuyên cho phụ huynh về cách bảo vệ con em mình. Trong mùa cúm, mọi người cần cố gắng hết sức giữ gìn để không bị nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Các bác sĩ nhi khoa Mỹ đang đặc biệt vất vả với đám đông xếp hàng trong phòng khám của họ và số trẻ chết vì cúm vẫn tiếp tục tăng: cho đến nay 63 em đã qua đời.

"Năm nay thật là tồi tệ" - bà Shilpa Patel, bác sĩ nhi khoa ở Rockleigh, bang New Jersey, nói với phóng viên NBC News - "Các bậc cha mẹ đang hoảng loạn."

Ngoài việc tiêm phòng cúm, sau đây là những lời khuyên quan trọng nhất của Patel dành cho gia đình và trẻ em:

1. Nếu lũ trẻ bị ốm, hãy giữ chúng ở nhà

"Đừng đưa chúng đến trường," Patel thúc giục. "Chúng sẽ lây nhiễm sang tất cả mọi người và chúng tôi thực sự không muốn cha mẹ làm điều đó. Vì vậy hãy giữ chúng ở nhà và tìm đến bác sĩ nhi khoa gần nhất, hơn là làm tắc nghẽn các phòng cấp cứu."

BS Patel khuyên "Lũ trẻ nói chung có thể trở lại trường học nếu trong 24 giờ qua chúng không bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nhưng hãy sử dụng bản năng của bạn: Nếu bạn nghĩ rằng con bạn trông không khỏe thì hãy ở nhà hoặc mang nó đến bác sĩ."

2. Đưa trẻ ốm đi khám nhi khoa

Nghe tin hàng chục trẻ em đã chết vì cúm, không có gì ngạc nhiên rằng nhiều bậc cha mẹ muốn gặp bác sĩ ngay lập tức khi con họ bị sốt, hoặc ho và hắt hơi.

"Rất nhiều lần, tôi chỉ nói với phụ huynh ’Xem nào, chỉ cần đưa đứa trẻ đến đây để tôi nghe tim phổi và đảm bảo rằng có nhiễm cúm hay không.’ Đó là điều đáng lo nhất", Patel nói.

3. Dạy cho trẻ cách ho hoặc hắt hơi

Patel nói với trẻ em hãy kéo áo lên đầu và hắt hơi hoặc ho vào đó để ngăn không cho virus lây lan.

Dĩ nhiên dùng bô vệ sinh cũng được, nhưng trẻ em đôi khi hắt hơi hoặc ho mạnh làm nước mũi hoặc đờm rãi văng ra ngoài bô!

Nếu người lớn muốn ho hay xì mũi thì cũng hãy kéo áo lên, che mặt và đi ra chỗ khác, bà ấy khuyên.

4. Dạy đứa trẻ đừng sờ vào mặt mình

Tránh vùng T, bao gồm mắt, mũi và miệng của mình. Tiếp tục lặp lại những điều đó: Có thể mất khá lâu để trẻ em nhớ được lời người lớn.

5. Đừng hôn lên mặt

Thay vào đó, hãy hôn lên phía sau đầu, đặc biệt khi nói đến trẻ sơ sinh và trẻ còn nhỏ.
"Nếu bị cúm, bạn sẽ ủ bệnh trong khoảng ba ngày trước khi có các triệu chứng cảm lạnh", Patel cảnh báo.

6. Làm sạch, thật sạch, sạch nữa

Để ngăn ngừa bệnh cúm lan rộng, mọi nhân viên của phòng khám nhi khoa đều đeo găng tay và tẩy uế tất cả mọi thứ" - trước tiên là các bề mặt trong phòng nơi có đứa trẻ bị bệnh. Phụ huynh hãy làm tương tự như thế trong nhà mình.

Sau khi Patel rửa tay, bà lấy khăn giấy lau tay, sau đó tắt vòi nước bằng khăn và ném nó vào thùng rác để ngăn không cho mầm bệnh quay lại được đôi tay sạch sẽ của bà.

7. Theo dõi phản ứng của trẻ với sốt

Nếu cha mẹ cho con một loại thuốc như Tylenol hoặc Motrin và sốt hạ xuống, rất có thể bé sẽ cảm thấy bình thường và bắt đầu hoạt động bình thường trở lại, Patel nói. Nếu đúng như vậy, cha mẹ có thể yên tâm.

Ngược lại nếu sốt đã hạ xuống nhưng bé bị mê mệt và không cử động được thì sẽ cần phải có bác sĩ khám ngay, Patel lưu ý.

(NCC, theo today.com)

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message