Menu

Trang nhà > Cuộc sống > Tự làm > Vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su giúp giảm cân

Vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su giúp giảm cân

Thứ Ba 29, Tháng Năm 2018

Một nghiên cứu mới được trình bày tại Đại hội châu Âu về béo phì (ECO) tổ chức năm nay tại Vienna, Áo từ ngày 23 đến 26-4-2018 cho thấy nhai kẹo cao su trong khi đi bộ làm tăng nhịp tim và tiêu thụ năng lượng. Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Yuka Hamada và các đồng nghiệp tại Đại học Waseda, Trường Đại học Khoa học Thể thao, Saitama, Tokyo, Nhật Bản.

Bí quyết giảm cân được mọi người chia sẻ rất nhiều, có thể là ăn kiêng nghiêm ngặt với chế độ dinh dưỡng được tính toán kỹ lưỡng hoặc các bài tập bài bản với tần suất thay đổi theo chiến lược cụ thể nhưng mới đây các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa ra một cách làm mới hoàn toàn không đòi hỏi quá nhiều công sức mà vẫn có hiệu quả là vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su.

Những nghiên cứu trước đây đều đã chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su trong lúc nghỉ ngơi sẽ giúp tăng nhịp tim và tiêu hao năng lượng. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác dụng của nhai kẹo cao su trong lúc di chuyển hay tập luyện.

Trong các thí nghiệm, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra nhịp tim của các tình nguyện viên có độ tuổi từ 21 đến 69 tuổi tăng khi họ nhai kẹo cao su trong lúc đi bộ trong một khuôn viên thiên nhiên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp giữa tập luyện và nhai kẹo cao su có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát cân nặng đặc biệt tại các quốc gia có văn hóa đi bộ.

Thí nghiệm cũng chỉ ra việc nhai có thể tạo ra những diễn biến thể chất khác nhau ở cả hai giới tính và mọi độ tuổi nhưng khác biệt nhiều nhất là ở đàn ông độ tuổi trên 40.

Cụ thể, các tình nguyện viên thực hiện hai lần đi bộ mỗi lần kéo dài 15 phút. Lần đầu các tình nguyện viên nhai hai viên kẹo cao su chứa 3 kcal khi đi bộ trong khi ở lần còn lại họ được sử dụng một loại tinh bột khác có lượng calo tương đương.

Sau đó các tình nguyện viên được đo nhịp tim khi ở trạng thái nghỉ và khi đi bộ ở cả hai lần thử nghiệm cũng như quãng đường thực tế họ đã đi được, tốc độ di chuyển và số bước đi.

Kết quả cho thấy trung bình nhịp tim của người tham gia thí nghiệm cao hơn hẳn khi họ có nhai kẹo cao su.

Đặc biệt, ở đàn ông trên 40, việc nhai kẹo cao su khi di chuyển thậm chí còn giúp đi được quãng đường xa hơn với số bước chân nhiều hơn và tiêu hao năng lượng tốt hơn.

Đây được coi là một nghiên cứu thú vị giúp bổ sung thêm các biện pháp giảm cân vừa đơn giản lại hiệu quả trong bối cảnh nạn béo phì đang trở thành nỗi ám ảnh trên toàn thế giới.

Căn bệnh này được coi là một giai đoạn tiền đề đẩy con người tới những nguy cơ mắc các bệnh lý khác như tim, đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư khác.

(NCC, theo VNP, waseda.jp)


Xem online : Chewing gum while walking could increase energy expenditure

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message