Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Truyền thông hiện đại huỷ hoại đời sống chính trị nước Anh

Truyền thông hiện đại huỷ hoại đời sống chính trị nước Anh

Thứ Hai 18, Tháng Sáu 2007

Hôm nay, cựu thủ tướng Anh Tony Blair đã lên tiếng chỉ trích truyền thông hiện đại là một “con quái vật” và so sánh với báo chí truyền thống thì báo mạng “sẽ còn độc hại hơn nữa, thiếu trung thực hơn nữa và chỉ trực thổi phồng sự thật lên đến 5 lần”.

Trong khi đó, ông Blair cũng thừa nhận mình đã từng đóng góp một phần vào việc làm xấu đi mối quan hệ giữa ông với báo chí Anh Quốc bằng cách “đánh bóng” quá nhiều trong thời kỳ đầu làm thủ tướng. Theo tờ The Daily Telegraph, nay ông Blair đã tin rằng bức tranh toàn cảnh của đời sống xã hội ngày càng “bị xuống cấp một cách toàn diện” bởi những phản ánh vô cùng thiếu trung thực của cánh báo chí.

Thủ tướng Anh cũng trở lại ý kiến về việc điều chỉnh bộ máy báo chí hiện đại và nói ông muốn phân biệt rạch ròi giữa các bình luận và tin tức, và tất cả đều phải được chứng thực, phản biện lại.

Phóng viên Martin Kettle của tờ “The Guardian” cho rằng bài phát biểu của của thủ tướng cũng phản ánh “hơi đúng một phần sự thật về mối quan hệ giữa chính trị và truyền thông của nước Anh trong những năm đầu của thế kỷ 21”.

Tuy vậy, theo phóng viên Emily Bell, cũng của “The Guardian” nói thủ tướng Blair cần xem lại mình trước và rằng chính ông mới là người không hiểu truyền thông Anh. Chị viết: “Theo hiểu biết hạn hẹp của tôi, thì những người căm ghét sự dân chủ trên truyền thông hiện đại nhất chính là nhà báo và chính trị gia. Cả hai đều cố gắng thiết lập quyền kiểm soát và quyền lực hơn là thừa nhận điều đó”.

Bạn đọc: Đào Hương Lan