Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Nạn nhân mất đầu ở Pompeii không hề bị đá đè chết

Erin Blakemore

Nạn nhân mất đầu ở Pompeii không hề bị đá đè chết

Thứ Sáu 20, Tháng Bảy 2018

Một khám phá đáng ngạc nhiên vừa hé lộ sự thật mới mẻ về những gì thực sự xảy ra với một người đàn ông không may bị mất đầu trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 ở Pompeii (Italia).

Thoạt tiên, lúc cơ thể của nạn nhân được phát hiện, các nhà khảo cổ học nghi ngờ ông ta đã bị đè đến chết bởi một tảng đá lớn trong cuộc trốn chạy khỏi thành phố Pompeii.

"Cuối cùng, hộp sọ của ông ta đã được tìm thấy, cùng với nguyên nhân dẫn tới cái chết" - các quan chức tại Công viên khảo cổ học Pompeii (Pompeii Archaeological Park) vừa cho biết.

Các nhà khảo cổ xác định được vị trí hộp sọ há miệng ở gần thân của người đàn ông xấu số mà bộ xương vừa được khai quật vào tháng 5-2018. Những thứ tìm thấy phủ nhận giả thuyết trước đây của họ cho rằng người đàn ông đã bị nghiền nát bởi khối đá (được cho là một trụ cửa) trong khi cố gắng trốn chạy đợt phun trào thứ hai của núi lửa làm chôn vùi phần lớn thành phố La Mã cổ đại bên dưới đá và tro.

"Chúng tôi biết rằng cái chết của ông ta không phải là do tác động của khối đá, nhưng có lẽ sự ngạt thở có thể xảy ra do khí độc của dòng nham thạch," họ đã viết như thế trên trang Facebook của Công viên khảo cổ học Pompeii.

Không phải tất cả các núi lửa đều tạo ra dung nham. Khi Vesuvius bùng nổ gần 2.000 năm trước, nó đã tạo ra một cột đá và tro khổng lồ. Ngày hôm sau, dòng nham thạch lao xuống núi, quét sạch những lớp đất khổng lồ và mọi sự sống ở những nơi nó chảy qua.

Hãy suy nghĩ về dòng nham thạch như "một cơn gió siêu nóng mạnh như bão cuốn mang theo tro và đá có thể phá hủy hầu hết mọi thứ trên đường đi của nó", Benjamin Andrews, giám đốc Chương trình Khoa học Núi lửa Toàn cầu của Viện Bảo tàng Smithsonian cho biết.

Điều đó xảy ra khi một ngọn núi lửa bùng nổ hoặc quá sôi sục, tuôn ra một dòng khí, tro và đá chết người lao xuống sườn dốc với sự trợ giúp của trọng lực và luồng gió. Andrews so sánh một dòng nham thạch như một vụ phun dòng cát rang quá nhiệt mà mỗi hạt cát lại to bằng quả bóng chày hoặc quả bowling được ném lăn đi.

"Nếu gặp phải một dòng nham thạch, bạn gần như chắc chắn sẽ chết," Andrews nói. Người đàn ông Pompeii, có lẽ phải đi khập khiễng do bị nhiễm trùng xương, đã không có cơ hội chống lại dòng lửa, tro và đá đang di chuyển nhanh. Phổi của ông ta không phù hợp với luồng không khí ập xuống Pompeii - nó chứa khí độc và nóng tới 1000°F (538°C).

Các nhà khảo cổ đào thấy hộp sọ ở một độ sâu thấp hơn bộ xương của người đàn ông, có lẽ vì một đường hầm đào trong lần khai quật đầu tiên của Pompeii trong những năm 1740 đã sụp đổ và làm hộp sọ rơi theo cùng với nó.

Lần khai quật năm nay được tiến hành mạnh mẽ hơn một chút so với những nỗ lực đầu tiên nhằm khám phá bí mật của thành phố cổ xưa. Các nhà khảo cổ gần đây đã bắt đầu khai quật Regio V, một vùng ở phía bắc Pompeii mà cho đến nay vẫn chưa được khám phá đầy đủ. Vị tổng giám đốc của trang web nói với một dịch vụ truyền thông Italia rằng việc khai quật liên quan đến sử dụng công nghệ laser, máy bay không người lái, và hiển thị hóa thực tế ảo.

Mọi công nghệ trên thế giới không thể tái tạo lại chính xác những gì đã xảy ra khi Vesuvius bùng nổ. Nhưng khoa học cho chúng ta biết người đàn ông bất hạnh có lẽ đã thấy gì khi anh nhìn lên núi. Hãy tưởng tượng một "đám mây khủng khiếp to lớn đang đổ xuống núi về phía bạn", Andrews nói, và bạn sẽ có một hình dung khá đúng đắn về những gì người đàn ông đã nhìn thấy ở những khoảnh khắc cuối cùng của mình - trong khi vẫn còn đầu óc.

(NCCong dịch bài của Erin Blakemore, đăng trên trang nationalgeographic.com)


Xem online : Headless Pompeii Victim Wasn’t Crushed to Death, After All

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message