Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Con người > Sinh thái > Thiết bị số gây khó cho thư giãn trong thiên nhiên

Thiết bị số gây khó cho thư giãn trong thiên nhiên

Saturday 21 July 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Có tới 75% người Việt cầm điện thoại ngay trong 15 phút đầu tiên vừa ngủ dậy và chỉ 7% không dùng nó trong 2 tiếng sau khi thức giấc. Smartphone, máy tính, mạng xã hội v.v. đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống hiện đại và nguy cơ khó phục hồi độ tập trung trí não của người sử dụng cũng đã hiển hiện kể cả khi rời bỏ phố xá để tìm đến thiên nhiên

Dù có nghỉ ngơi trong một môi trường trong xanh, sảng khoái thì tác dụng thư giãn tinh thần sẽ không là đáng kể nếu bạn cầm theo một chiếc điện thoại hay một cái máy tính. Kết luận này mới đây đã được chứng minh bằng một thí nghiệm thực tế của Đại học Illinois (Mỹ), nơi mà tỷ lệ các con nghiện sử dụng thiết bị di động còn thấp hơn ở Việt Nam.

Các nhà khoa học ở đó đã thực hiện một nghiên cứu với 81 tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm. Hai nhóm đầu được đưa vào một không gian xanh mát, trong đó một nhóm có các thiết bị di động và laptop trong khi nhóm còn lại thì không. Tương tự, hai nhóm khác được đưa vào một không gian "công nghiệp" với tầm nhìn là các điểm trông giữ xe, các tòa nhà san sát và những bức tường và cũng gồm một nhóm có laptop và di động trong khi nhóm còn lại thì không. Cả hai khu vực không gian đều có mạng không dây WiFi.

Thí nghiệm bắt đầu với một bài kiểm tra độ tập trung sau đó các nhóm tiếp tục thực hành các hoạt động nhận thức như đọc và tính toán. Kết thúc quá trình này mỗi nhóm đều được nghỉ ngơi trong vòng 15 phút trước khi thực hiện một bài kiểm tra độ tập trung khác. Trong 15 phút nghỉ ngơi, các nhóm có mang theo điện thoại di động và laptop được tùy ý sử dụng các thiết bị này để lướt mạng Internet.

Kết quả thí nghiệm cho thấy chỉ có nhóm nghỉ ngơi thư giãn trong không gian xanh mát và KHÔNG sử dụng các thiết bị như điện thoại và laptop mới thể hiện được sự cải thiện đáng kể trong khả năng tập trung ở bài kiểm tra thứ hai. Còn ở những nhóm khác thì 15 phút nghỉ ngơi hầu như không phát huy tác dụng gì.

Qua đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc đến một không gian xanh mát để thư giãn thôi là chưa đủ để cơ thể phục hồi mà kèm với đó bạn phải đảm bảo không mang theo bất kỳ thiết bị điện tử nào. "Không gian xanh mát sẽ không mang lại lợi ích gì nếu bạn vẫn cắm đầu vào các thiết bị điện tử."

Kết quả nghiên cứu này được cho là sẽ cung cấp cho các nhà thiết kế và quy hoạch một số gợi ý để tạo ra những không gian xanh với những chi tiết có thể giúp kéo sự chú ý của con người khỏi các thiết bị điện tử như các đài phun nước hay những khu vực thu hút động vật hoang dã và các loài bướm bắt mắt người quan sát.

Các nhà khoa học của Đại học Illinois dự định sẽ tiến hành thí nghiệm tiếp theo nhằm tìm xem con người cần phải nghỉ ngơi bao lâu trong không gian xanh trước khi có thể tái tạo năng lượng cho não bộ và giúp tăng cường khả năng tập trung của mình.

(NCCong, theo VNP)


View online : Study links mobile device addiction to depression and anxiety

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post