Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Cách nhận biết Thực phẩm biến đổi gen

Cách nhận biết Thực phẩm biến đổi gen

Công nghệ biến đổi gene (2)

Thứ Ba 24, Tháng Bảy 2018

Mặc dù trên thế giới và tại Việt Nam đều có quy định là phải gán mác GMO cho các loại thực phẩm biến đổi gen, tuy nhiên bạn sẽ rất khó có thể nhận thấy được những loại nhãn mác này, kể cả các mặt hàng bày trong những siêu thị nổi tiếng. Các trang trại nuôi lợn, gà vịt cũng thường xuyên mua các loại cám, ngô, gạo… từ các thị trường sản xuất GMO về làm thức ăn cho gia súc của mình vì giá thành rẻ hơn mua nguyên liệu trong nước (!).

Dưới đây là một video clip về GMO:

GMO đã tràn lan các chợ

Bắp ngô

Ngô là loại GMO phổ biến nhất hiện nay, và Việt Nam cũng đã đưa 3 loại ngô biến đổi gen có tên NK66 BT, NK66GT, NK66 BT/GT vào diện được trồng rộng rãi. Dĩ nhiên cũng cần dán nhãn mác GMO cho các sản phẩm chế biến từ chúng như: bột ngô, dầu ngô, si rô ngô, tinh bột ngô…

Đậu nành

Sản phẩm phổ biến nhất của đậu nành là đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ), bên cạnh các sản phẩm bổ sung protein, ngũ cốc, bánh kẹo… Round Ready là loại đậu phổ biến nhất với khả năng kháng thuốc diệt cỏ cao. Nó còn tạo ra một gen kháng thuốc kháng sinh Ampicilline truyền từ cây vào trong vi khuẩn dưới đất và từ đó thâm nhập vào các con sông và tất nhiên là nó được truyền vào cơ thể người. Từ năm 2013, Việt Nam đã nhập khẩu các sản phẩm từ các quốc gia chuyên trồng GMO như Mỹ, Ấn Độ và sản phẩm đậu nành ngày nay mà chúng ta đang dùng có thể đã chiếm tới 90% là đậu nành GMO rồi.

Sữa bò

Các sản phẩm sữa ngày nay có thể chứa các hocmon tăng trưởng, vì 1/5 lượng bò tại Mỹ đã được tiêm loại Hocmon này. Trên thực tế, chất rBGH (kích thích bò cho nhiều sữa hơn) của công ty Monsanto đã bị cấm tại 27 quốc gia, nhưng trong cơ thể của hầu hết đàn bò ở Mỹ vẫn tồn tại chất này. Do vậy hãy cẩn thận khi mua sữa bò.

Củ cải đường

Chúng xuất hiện ở Mỹ từ năm 2009 và cũng do công ty Monsanto sản xuất với mã “kháng thuốc trừ sâu”. Khi mua đường để ăn, bạn nên lựa chọn các loại đường làm từ mía nhé.

Một video clip khác về GMO:

Đu đủ

Đu đủ biến đổi gen xuất hiện từ 1999 ở Hawaii và ngày nay nó đang lan rộng ra khắp nơi trên thế giới.

Dầu Canola và hạt cải dầu

Trong chế độ ăn uống tại Mỹ thì dầu Canola rất thông dụng và từ năm 1995 đã xuất hiện tại Canada. Đến 2009 thì 90% cây trồng ở đó thuộc loại “chống thuốc diệt cỏ” rồi.

Bí xanh vàng

Loại bí này ăn khá ngon, tuy nhiên ở những loại bí biến đổi gen thì người ta đã phát hiện ra độc tố BT xuất hiện trong máu của phụ nữ mang thai cùng đứa con trong bụng họ.

Cách nhận biết GMO

Quan sát bằng mắt

Những sản phẩm biến đổi gen thường có hình thái khác với loại bình thường, ví dụ như to hơn, bóng hơn, đẹp hơn, mùi vị thơm và lạ hơn so với loại bình thường thì khả năng cao là đã bị biến đổi gen. Tuy nhiên điều đó không luôn luôn đúng, bởi vì có thể có các loại rau, củ, quả do lai tạo mà thành ra được như vậy.

Kiểm tra bằng mã nhãn

Các sản phẩm có nguồn gốc thường sẽ có dán mã nhãn trên đó, bạn chỉ cần quan sát là biết được ngay. Các sản phẩm có mã nhãn gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 8 thì chắc chắn đó là thực phẩm biến đổi gen. Còn nếu mã nhãn bắt đầu bằng số 9 hoặc số 5 thì đó là thực phẩm hữu cơ tự nhiên không bị biến đổi gen và an toàn khi sử dụng.

Hãy đảm bảo sức khỏe của mình

Thực phẩm bẩn đang lan tràn ở Việt Nam, hiện nay lại xuất hiện thêm loại GMO này khiến cho sức khỏe của người tiêu thụ ngày càng gặp nguy cơ cao hơn. Do vậy mọi người hãy luôn tỉnh táo khi mua thức ăn và nên xem kĩ nhãn mác, nơi sản xuất để có thể yên tâm sử dụng hơn.

Tại Nhật Bản, rất nhiều người tiêu thụ đã ý thức được tác hại của GMO và đang tẩy chay loại thực phẩm này để đảm bảo cho sức khỏe của mình cũng như bảo vệ thiên nhiên. Khẩu hiệu hành động của họ là:

  • Không mua, không ăn, không trồng, không bán GMO
  • Yêu cầu thực phẩm phải ghi nhãn GMO
  • Thúc đẩy tự trồng, tự nuôi để ăn tại địa phương
  • Khuyến khích lưu trữ hạt giống để duy trì đa dạng sinh học.

Theo thông tư liên tịch số 45 giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành cuối tháng 11/2015 thì từ 8/1/2016, thực phẩm GMO được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn bằng tiếng Việt có ghi rõ “biến đổi gen”. Bên cạnh đó, với sản phẩm đóng gói sẵn có ít nhất một thành phần nguyên liệu GMO lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng đều phải ghi nhãn khi lưu thông tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề ghi dán nhãn tại Việt Nam vẫn chưa quy định chặt chẽ bởi việc ghi nhãn chỉ áp dụng đối với sản phẩm đóng gói sẵn còn thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến nhưng không báo gói không phải tuân thủ.

Đông Tỉnh tổng hợp


Xem online : Công nghệ biến đổi gene (1)

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message