Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Phát minh loại nhựa có thể tự hủy trong nước biển

Phát minh loại nhựa có thể tự hủy trong nước biển

Thứ Bảy 8, Tháng Chín 2018

Theo hãng thông tấn Xinhua ngày 6-9-2018 đã lóe lên hy vọng làm giảm tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng do rác thải đồ nhựa đổ ra các đại dương khi Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc công bố tin tức về việc nghiên cứu phát triển và chế tạo thành công một loại nhựa mới có thể tự hủy trong nước biển.

Chất liệu polyester tổng hợp dùng để sản xuất loại nhựa mới này có thể tự hủy trong nước biển sau từ vài ngày đến vài trăm ngày và trở thành các phân tử không gây ra ô nhiễm môi trường — kỹ sư cấp cao Wang Gexia làm việc tại Viện nghiên cứu Kỹ thuật Vật lý và Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học TQ tuyên bố.

Ông Wang cho biết "Trong một thời gian dài, người ta chỉ tập trung vào dạng "ô nhiễm trắng" trên đất liền, và ô nhiễm nhựa trong đại dương chỉ thu hút sự chú ý của họ khi càng ngày càng có thêm nhiều báo cáo về hiện tượng động vật sống trong đại dương bị chết trong những năm trở lại đây".

Theo một ước tính bảo thủ của các nhà khoa học, có khoảng từ 4,8 triệu đến 12,7 triệu tấn chất thải nhựa bị đổ vào biển mỗi năm, chiếm tới 60 phần trăm đến 80 phần trăm trong tổng số chất thải rắn do loài người làm ô nhiễm các đại dương.

Do hoạt động của con người và các dòng chảy hải lưu, hầu hết các chất thải tập trung ở cả phía bắc lẫn phía nam của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, cũng như tại trung tâm của Ấn Độ Dương.

Các phương tiện truyền thông của Pháp loan tin rằng sự tập trung rác thải nhựa chỉ trong một vùng của Thái Bình Dương từ giữa bờ biển bang California đến quần đảo Hawaii đã có thể rộng tới 3,5 triệu km vuông, tức lớn gấp bảy lần lãnh thổ nước Pháp - và mỗi năm vùng ô nhiễm này lại còn tăng thêm 80.000 km2.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) cũng cảnh báo rằng tổng trọng lượng chất thải nhựa trong các đại dương sẽ có thể vượt quá tổng trọng lượng của mọi loài cá biển vào năm 2050, tức là chỉ còn 32 năm nữa.

Hầu hết các loại rác nhựa được tìm thấy trên biển, hoặc nổi trên bề mặt hoặc chìm xuống đáy, và chúng không thể tự phân hủy trong nhiều năm, thậm chí hàng thế kỷ, ông Wang nói.

Dưới ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, nước muối, hải lưu và sinh vật, rác thải nhựa bị biến thành những mảnh nhỏ dưới 5 mm, là một mối đe dọa lớn đối với sinh vật biển. Nhiều loài hải âu và rùa bị chết vì các vấn đề tiêu hóa sau khi ăn phải nhựa đó.

Một cuộc khảo sát khoa học đã gây sốc khi cho thấy hơn 90% chim biển bị chết vì ăn phải rác nhựa.

Nhóm nghiên cứu khoa học TQ đã kết hợp các quy trình thủy phân không dùng men (non-enzymic), phân hủy trong nước và phân hủy sinh học để chế ra loại vật liệu mới.

Nghiên cứu nói trên mới đây đã được lựa chọn là một trong 30 đề án đoạt giải thưởng tại cuộc thi về “những công nghệ đổi mới tương lai” tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

(Nguyễn Chí Công, theo Xinhua)


Xem online : China-made degradable plastics promise end to ocean pollution

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message