Menu
Mục lục

Trang nhà > Nghệ thuật > Kiến trúc > Đền thánh Phú Nhai

Phu Nhai Minor Basilica

Đền thánh Phú Nhai

Thứ Tư 17, Tháng Mười 2018

Đền thánh Phú Nhai là một nhà thờ công giáo La Mã có từ giữa thế kỷ 19. Thuộc: Giáo phận Bùi Chu. Xếp hạng: tiểu vương cung thánh đường (2008). Địa chỉ: xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Tọa độ: 20°18’01"N 106°21’47"E. Cách Hồ Gươm: 120 km về hướng đông nam.

Từ thủ đô Hà Nội du khách dễ dàng đến đó bằng ô tô hoặc xe máy. Đây là một trong những giáo đường cao lớn và rộng rãi nhất Việt Nam. Đứng trên ngọn tháp của nhà thờ có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh huyện Xuân Trường.

Bản đồ trực tuyến

Lược sử

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Phú Nhai thường được dân gọi là Đền thánh Phú Nhai. Đây là một nhà thờ Công giáo Rôma thuộc Giáo phận Bùi Chu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Đền thánh Phú Nhai ban đầu được làm bằng gỗ, lợp bồi; do linh mục Chánh xứ Emmanuel Rianô Hòa cho xây dựng vào năm 1866, ngay sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo, chấm dứt gần 3 thế kỷ Kitô giáo bị đàn áp tại Việt Nam.

Năm 1881, Giám mục Emmanuel Rianô Hòa cùng với linh mục Barquerô Ninh cho xây lại Đền thánh theo kiến trúc Á Đông với hai tòa tháp chuông. Năm 1916, Giám mục Phêrô Munagôri Trung và linh mục Morênô cho xây lại lần nữa nhưng theo kiến trúc Gothic. Đền thánh khánh thành năm 1922 nhưng bị một cơn bão lớn tàn phá nặng nề vào ngày 24 tháng 6 năm 1929.

Năm 1930, để có kinh phí xây dựng nhà thờ, bề trên giáo phận đã mở cuộc xổ số trên toàn quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, nhà thờ này được xây dựng lại lần thứ ba, hoàn thành và xức dầu cung hiến thánh đường vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8 tháng 12 năm 1933.

Tháng 11-1949, một bộ phận quân viễn chinh Pháp chiếm đóng Phú Nhai, với linh mục Lương Huy Hân làm tổng tuyên úy. Họ lấy ngọn tháp cao làm điểm quan sát, biến hai dãy hành lang thành trụ sở làm việc và cánh phía nam làm nơi giam giữ tù binh. Lại xây dựng công sự, đào hầm hào và đắp đường ra Bùi Chu để tiện việc hành quân.

Kiến trúc

Khá lâu sau thời gian Không quân Mỹ ném bom miền Bắc Việt Nam, Đền thánh được trùng tu tôn tạo bởi Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh. Công trình khởi đầu từ ngày 17 tháng 3 năm 2003, đến ngày 26 tháng 9 năm 2004 thì hoàn thành và có diện mạo như trong bộ ảnh kèm đây.

Đền thánh Phú Nhai ban đầu (1866) xây như một giáo đường nhỏ theo nghệ thuật kiến trúc Gothic mang đậm dấu ấn Tây Ban Nha, về sau được dựng lại theo phong cách kiến trúc Gothic của Pháp. Đền thánh hiện nay có chiều dài 80m, rộng 27m, cao 30m; riêng hai tòa tháp cao 44m là nơi đặt 4 quả chuông đồng lớn nhỏ khác nhau nhưng đều được đúc từ Pháp chở sang, trọng lượng lần lượt 2.000, 1.200, 600 và 100kg.

Mặt đền nhìn qua dòng kênh nhỏ thẳng tới hướng tây nơi mặt trời lặn. Đi từ cổng ngoài vào sân nhà thờ ta thấy ở bên phải là tượng đài thánh Đa Minh cao 17m, riêng phần tượng cao 2,3m; bên trái có tháp mộ cao 15m là lăng lưu trữ hài cốt của 83 người tử vì đạo thuộc giáo xứ Phú Nhai. Xung quanh Đền thánh có các bức tượng Thiên chúa giáo.

Năm 2008, Đền thánh Phú Nhai được nâng lên thành Tiểu Vương cung Thánh đường (Minor Basilica). Đây là một trong những giáo đường cao lớn và rộng rãi nhất Việt Nam. Du khách đứng trên ngọn tháp của nhà thờ có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh huyện Xuân Trường.

Chỉ dẫn

Tên chính: Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Tôn giáo: Công giáo Rôma
Chức năng: Nhà thờ giáo xứ
Quốc gia: Việt Nam
Vùng: Giáo phận Bùi Chu
Tỉnh: Nam Định
Địa chỉ: làng Phú Nhai, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường
Phong cách: Kiến trúc Gothic Pháp
Cao: 44 m (tính đến đỉnh tháp)
Diện tích: 2160 m2

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong (tham khảo: wikipedia)

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message