Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Sáng tạo > Đổi mới > Robot dạy triết tại West Point

Robot dạy triết tại West Point

Saturday 20 October 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Sử dụng giáo viên có chất giọng giống robot để thu hút sự chú ý của lớp học có lẽ là một điều bất khả thi. Tuy nhiên, các sinh viên tại Học viện Lục quân West Point Military Academy (Mỹ) dường như lại không gặp phải vấn đề gì khi phải tập trung học với một robot thực thụ.

Ngày 16-10-2018, robot Bina48 - sản phẩm của hãng Hanson Robotics - đã cùng với giáo sư William Barry giảng hai tiết nhập môn triết học đạo đức (ethics) cho các sinh viên tại Học viện quân sự West Point nổi tiếng thế giới của Mỹ. Để chuẩn bị cho Bina48 lên lớp, các kỹ sư phát triển đã nạp cho nó dữ liệu về lý thuyết chiến tranh và triết học chính trị, cũng như đề cương và lịch trình của môn học. Tới lượt dạy của mình, Bina48 đã thực hiện bài thuyết trình dựa trên những thông tin cơ bản này, sau đó trả lời các câu hỏi của sinh viên – những người có vẻ đã rất thích thú suốt thời gian trải nghiệm với robot.

“Trước đó, nhiều người cho rằng việc cho sinh viên học với robot là quá phô trương, hoặc chỉ vì mục đích giải trí”, GS. Barry nói. Tuy nhiên, “sau đó họ đã bị lôi cuốn bởi khả năng trả lời các câu hỏi với sắc thái biểu cảm của cô ấy (Bina48), và không ít sinh viên đã ghi chép lại.” Mặc dù Bina48 vẫn chưa thể giảng bài theo tốc độ tiếp thu thông thường của học viên, cũng như không thể kỳ vọng robot hoàn toàn thay thế vai trò của giáo sư đại học, nhưng một ngày nào đó chắc chắn chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến tâm trí và nhân cách của những học viên trẻ, hoặc người có nền tảng học vấn thấp.

Thực vậy, nhiều nơi trên khắp thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên, và cũng xuất hiện không ít ý kiến đề xuất, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào san lấp khoảng trống do những nhà giáo dục bằng xương bằng thịt để lại. Vì thế, cuộc thử nghiệm tại West Point – với Bina48 và các học viên quân sự – có thể báo trước một tương lai, khi AI sẽ dạy mọi thứ cho người học, từ môn đạo đức cho đến năng lượng.

Ngọc Anh (Theo Futurism)

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post