Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Nghệ thuật > Kiến trúc > Chùa Đồng Đắc

Chùa Đồng Đắc

Tổ đình Kim Liên

Thứ Tư 24, Tháng Mười 2018

Chùa Đồng Đắc tên chữ Kim Liên Tự, là một ngôi chùa làng ở phía bắc thị trấn Phát Diệm. Địa chỉ: thôn Đồng Đắc, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Tọa độ: 20°06’48"N 106°05’12"E, cách Hà Nội khoảng 120km về hướng nam. Du khách theo đường cao tốc CT01 Hà Nội - Ninh Bình tới quốc lộ QL10 rẽ trái đi tiếp đến trường Tiểu học Đồng Hướng (ở đầu thị trấn Phát Diệm) rồi rẽ phải đi chừng 2 km thì tới nơi.

Bản đồ trực tuyến

Địa lý

Xã Đồng Hướng thành lập năm 1829, khi đó tên là xã Sào Nam, gồm 2 thôn Đồng Đắc và Hướng Đạo. Đến năm 1964 đổi tên thành xã Đồng Hướng, thuộc huyện Kim Sơn, cách thành phố Ninh Bình 25 km. Dân xã năm 1999 là 8.452 người, sống trong 16 xóm với tổng diện tích 678 ha, tỷ lệ giáo dân hơn 29%. Hệ thống giao thông thuỷ bộ ở đây được thiết kế như bàn cờ, thuận tiện cho phát triển kinh tế xã hội và dân sinh, trong đó có cụm công nghiệp với diện tích hơn 35 ha và cảng Kim Đài tại ngã ba sông Đáy — sông Vạc. Mã hành chính: 14656.

Lược sử

Theo một số nghiên cứu, tổ đình Kim Liên vốn có gốc từ sơn môn Tào Động. Sư tổ thứ nhất họ Lê, pháp hiệu Từ Tế, vốn là trụ trì tại chùa Phúc Nhạc, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Sau khi thành lập huyện Kim Sơn giáp hai tỉnh Thanh Hóa và Nam Định, ngài đã đến xin Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ cho phép xây chùa và được cấp một khu đất cao nhất ngay giữa trung tâm xã Đồng Đắc. Chùa có tên chữ là Kim Liên Tự, được dựng xong năm 1838, sớm hơn quần thể nhà thờ đá nổi tiếng của Phát Diệm mấy thập niên.

Sư tổ thứ hai mang họ Trần, ăn chay từ trong bụng mẹ. Sau 3 năm tọa thiền, ngài đã tu hành đắc đạo. Sư tổ thứ ba họ Lê, vốn làm quan tại triều Nguyễn. Đời thứ tư là sư tổ Đinh Công Nghĩa ở trên Đại Hữu, tu một thời gian về Quảng Bá học Phật, thuộc thiền phái Tào Động. Sư tổ thứ 5 là hoà thượng Thích Đức Nhuận – đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN. Chư tôn đức đang duy trì tiếp nối hoằng pháp tại Tổ đình Kim Liên là thế hệ thứ 6.

Kim Liên Tự đã trải qua vài lần trùng tu và mở rộng trước khi trở thành ngôi chùa lớn nhất ở vùng Công giáo Phát Diệm. Tại đây ngày 22-9-2018 tức 13 tháng 8 Mậu Tuất, chư tăng đã tổ chức Lễ cầu siêu và tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang vốn là một người con của đất Kim Sơn.

Kiến trúc

Chùa Đồng Đắc quay mặt về hướng Tây. Toà tiền đường gồm 7 gian rộng, tại các gian ngoài đặt tượng Đức ông, Đức thánh và cặp Hộ pháp. Ở đây có treo một quả chuông đồng, đúc năm Quý Mão, niên hiệu Thiệu Trị thứ 3 (1843). Tiền đường được kết nối với thượng điện thành hình chuôi vồ. Tại Phật điện có sắp đặt 5 hàng tượng từ trên cao xuống thấp theo hệ phái Bắc tông. Các pho tượng Phật đều tạc ở tư thế ngồi, miệng hé cười nhân từ, mắt khép hờ thiền định.

Các bộ phận chịu lực quan trọng như cột đỡ, vì kèo, xà ngang và xà dọc của ngôi chùa chính đều sử dụng vật liệu bằng gỗ lim. Những chỗ lồi lõm của vì kèo, trụ, ván nong, ván lưng, cánh cửa... được đục, chạm tinh xảo, tạo thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ. Trước thượng điện là bộ cửa võng được chạm lộng và thiếp vàng lộng lẫy làm khung nền cho các pho tượng Phật uy nghiêm. Bên trên cửa võng có treo bức hoành phi đề 3 chữ Hán "Kim Liên Tự".

Toà tăng đường nối liền với tiền đường lui về phía Bắc và điện thờ Mẫu cũng nối theo tiền đường lui về phía Nam, mặt đều quay hướng Tây, làm thành một dãy nhà dài đến 15 gian. Năm 2017 nhờ công đức quyên góp của Phật tử mười phương, một toà nhà lớn 4 tầng đã được xây mới ở phía sau chùa để làm Trường hạ cơ sở 2 của Tổ đình Kim Liên.

Liên hệ

  • Trụ trì: Thượng tọa Thích Thọ Lạc [1]
  • Điện thoại: 0983 979 959, 0975 179 517 (thầy Trí Không)

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong


[1Thầy sinh năm 1963 tại xã Đồng Hướng, xuất gia tại tổ đình Kim Liên, thụ giới Sa Di năm 1981, thụ giới Tỷ Khiêu năm 1983, tốt nghiệp Thạc sỹ Phật học tại Đài Loan năm 2003 và được GHPGVN tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa năm 2007.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message