Đông Tác

Giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Con người > Sinh thái > Hiểm họa do những đồ nhựa dùng một lần

Hiểm họa do những đồ nhựa dùng một lần

Tuesday 6 November 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Theo ước tính, hiện nay có tới 5% rác thải từ nhựa được thải ra biển. Trong môi trường biển, nhựa bị phân rã và một lượng nhựa đáng kể được phát hiện trong cơ thể cá ngừ, tôm hùm và tôm. Ngoài ra, hầu hết thực phẩm trên đất liền cũng có thể bị ô nhiễm nhựa trong quá trình chế biến hoặc đóng gói.

Vi hạt nhựa lan tràn khắp nơi

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Wienna (Áo) đã phát hiện có tới 9 loại vi hạt nhựa khác nhau được tìm thấy trong mẫu phân của các tình nguyện viên. Trung bình có khoảng 20 vi hạt nhựa trong mỗi 10 gam phân người. Điều này cho thấy con người đang nuốt phải chúng mỗi ngày cùng với đồ uống và thức ăn.

Vi hạt nhựa là các loại hạt nhựa có kích thước rất nhỏ, dao động từ 50 µm đến 500 µm, cho nên dễ dàng thâm nhập vào cơ thể của mọi sinh vật. Trong số những vi hạt nhựa được tìm thấy, phổ biến nhất là loại nhựa polypropylene (PP) và polyethylene terephthalate (PET). Đặc biệt có thể gây hại cho sức khoẻ con người là những đồ nhựa dùng một lần như ly cốc, đĩa, hộp, ống hút, thìa muỗng và túi nylon...

Các phát hiện nói trên được trình bày tại UEG Week — hội thảo uy tín và lớn nhất quy tụ các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa ở châu Âu — vừa họp từ ngày 20 đến 24-10-2018 tại Wienna (Áo). Theo báo Independent (Anh), nhóm nghiên cứu khoa học đã làm việc với 8 tình nguyện viên đến từ Anh, Phần Lan, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Nga và Áo, trong đó 6 người thường ăn hải sản. Thông qua bản nhật ký được các tình nguyện viên ghi chép trong khoảng một tuần trước khi thực hiện các xét nghiệm phân, các nhà khoa học phát hiện tất cả họ đều có tiếp xúc trực tiếp với nhựa. Ví dụ như uống các chất lỏng từ chai nhựa hoặc sử dụng màng nilông để bao bọc thực phẩm.

Các chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của các vi hạt nhựa trong ruột (do tiếp xúc các vật dụng bằng nhựa như kể trên) có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch, lan truyền độc tố, vi khuẩn và các loại virút có hại cho sức khỏe. Trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Philipp Schwabi - tỏ ra lo ngại về những tác hại của nhựa đối với đường tiêu hóa của bệnh nhân. Tiến sĩ cho biết "trong các nghiên cứu trên động vật, vi hạt nhựa được tìm thấy chủ yếu trong nội tạng, đặc biệt là ruột. Vi hạt nhựa có kích thước siêu nhỏ thậm chí còn có khả năng xâm nhập vào máu, hệ bạch huyết hay gan".

Giáo sư Alistair Boxall - một chuyên gia về môi trường đến từ Đại học York (Anh) - cho biết ông không hề ngạc nhiên hay bị sốc về những phát hiện này. Bởi vi hạt nhựa đã từng được tìm thấy trong nước máy, nước đóng chai, cá và động vật có vỏ, hay thậm chí có cả trong bia uống. Giáo sư nói "Chúng ta cũng thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, bao bì thực phẩm hay dùng chai nhựa. Do đó không thể tránh khỏi nguy cơ các vi hạt nhựa xâm nhập vào phổi và hệ tiêu hóa của chúng ta"...

Dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần

Vừa mới đây với số phiếu thuận áp đảo, dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần trên toàn lãnh thổ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã được thông qua. Cụ thể, với 571 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 34 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua dự luật chống các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, đồ đựng thực phẩm… Nếu được Ủy ban châu Âu phê chuẩn và tiếp tục được thông qua tại từng quốc gia thành viên EU, luật cấm dùng đồ nhựa một lần sẽ chính thức trở thành luật vào năm 2021.

Dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần của EU cũng bao gồm các thời điểm hạn chót đặt ra cho việc giảm thiểu hoặc tái chế các đồ nhựa khác như chai nhựa, dây cước cho cần câu cá, màng bọc thực phẩm và các đầu lọc thuốc lá. Chẳng hạn, 10 sản phẩm đồ nhựa dùng một lần đã có sẵn những lựa chọn khác thay thế sẽ bị cấm vào năm 2021. Các nước thành viên EU buộc phải tái chế 90% chai nhựa vào năm 2025 và các nhà sản xuất đồ nhựa phải đóng góp chi phí cho việc quản lý rác thải.

Những người ủng hộ luật này cho rằng đồ nhựa dùng một lần là nguyên nhân lớn nhất đang "bóp nghẹt" các đại dương, làm ô nhiễm các thành phố và sẽ phải mất nhiều thập kỷ để phân hủy. Tuy nhiên Liên đoàn các nhà sản xuất đồ nhựa châu Âu cho rằng dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần vừa được Nghị viện thông qua là chưa thỏa đáng. Theo họ, lệnh cấm này sẽ gây trở ngại cho việc đầu tư tìm kiếm những phương thức tái chế mới. Hiện tại, theo trang France 24, EU chỉ mới tái chế được 1/4 trong tổng số khoảng 24 tấn rác nhựa khu vực này thải ra mỗi năm.

(ĐT tổng hợp từ nhiều nguồn)


View online : Tham khảo

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post