Menu

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Vắc-xin thử nghiệm có thể làm giảm nguy cơ cục máu đông sau cơn đột (...)

Vắc-xin thử nghiệm có thể làm giảm nguy cơ cục máu đông sau cơn đột quỵ

Thứ Năm 8, Tháng Mười Một 2018

Theo trang mạng Science Daily, các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế được loại vắcxin thử nghiệm S100A9 có thể làm giảm nguy cơ cục máu đông sau cơn đột quỵ do bệnh tim mạch mà không gây ra các phản ứng tự miễn dịch, không làm tăng nguy cơ chảy máu, mang lại sự tiện lợi cho bệnh nhân và giúp cứu sống nhiều sinh mạng.

Theo Hi-news, sự hình thành cục máu đông là nguyên nhân gây ra các bệnh khác nhau (và thường gây tử vong). Tất nhiên, hiện đã có các loại thuốc điều trị cục máu đông, nhưng việc dùng liên tục gây ra hậu quả rất khó chịu là phát triển chứng chảy máu.

Loại vắcxin thử nghiệm vừa được các nhà khoa học ở Đại học Osaka (Nhật Bản) phát triển có thể giúp giải quyết vấn đề. Vắcxin có thể hoạt động không chỉ như một biện pháp phòng ngừa bệnh, mà còn là một phương tiện để bảo vệ chống bệnh tái phát.

Loại vắcxin mới này có tên S100A9 và được thử nghiệm thành công nhiều lần trên chuột. S100A9 có thể bảo vệ chống lại cục máu đông liên tục trong hơn 2 tháng kể từ thời điểm tiêm chủng.

Ngoài ra, vắcxin này không gây ra các phản ứng tự miễn dịch và không làm tăng nguy cơ chảy máu. Theo tiến sĩ Hironori Nakagami, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu thì thời hạn tác động dài như vậy thực sự là một bước đột phá vì “nhiều bệnh nhân bị đột quỵ cần uống thuốc hàng ngày, nhưng đôi khi họ quên hoặc mệt mỏi vì làm điều đó. Như vậy, sẽ tạo điều kiện để đột quỵ tái phát. Vắcxin của chúng tôi giúp khắc phục tình trạng đó”.

Trong các thí nghiệm, vắcxin S100A9 được so sánh với clopidogrel, một trong những loại thuốc phổ biến nhất để ngăn ngừa sự hình thành huyết khối. Hóa ra, vắcxin S100A9 có hiệu quả tương tự như thuốc chống đông máu. Nhưng các nhà khoa học cũng thận trọng về tương lai của sự phát triển của họ.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu với hy vọng tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đầy đủ. Vì điều quan trọng là phải hiểu rằng giữa con người và chuột thí nghiệm có rất nhiều sự khác biệt trong hoạt động của cơ thể.

Vũ Trung Hương (MTG)


Xem online : Experimental vaccine may reduce post-stroke blood clot risk

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message