Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Phát hiện một vùng não mới

Phát hiện một vùng não mới

Thứ Bảy 1, Tháng Mười Hai 2018

Vùng não mới ’có thể là thứ làm con người trở nên duy nhất’ là bài báo vừa đăng trên trang mạng Medical News Today. Theo đó, giáo sư George Paxinos từ NeuRA (Viện nghiên cứu thần kinh Úc) đã 30 năm nay nghi ngờ có sự tồn tại của một vùng não mới của con người mà chưa từng được xác định. Vùng não này có thể cho biết những nỗ lực của các nhà khoa học trong việc chữa các bệnh thần kinh như Parkinson hoặc bệnh thần kinh vận động

Trong video dưới đây, GS Paxinos nêu chi tiết những phát hiện của mình. Video cũng bao gồm bản dựng hình 3 chiều của vùng não mới:

Những bước nhảy vọt trong thần kinh học

Nhờ các tiến bộ công nghệ trong mấy năm gần đây, ngành y học đã có những bước nhảy vọt — nhiều thứ trong đó mang lại ý nghĩa rộng lớn cho nghiên cứu y học và thần kinh học.

Chẳng hạn, các nhà khoa học đã nghĩ ra một phương pháp sáng tạo cho phép họ ghi dấu hàng triệu tế bào thần kinh cùng một lúc, cũng như giải mã hoạt động thần kinh trong thời gian thực. Các kỹ thuật này cho phép các nhà nghiên cứu truy cập vào những dữ liệu có ý nghĩa trong vài phần nghìn giây.

Những kỹ thuật xử lý dữ liệu tiên tiến như vậy có nghĩa là chúng ta có thể đi sâu hơn vào các ngóc ngách trong não - một cơ quan có 100 tỷ tế bào thần kinh và một sức mạnh xử lý đáng kinh ngạc mà chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu được.

Khám phá mới đã tiết lộ một bộ phận của bộ não con người mà chưa từng được biết cho đến bây giờ. Giáo sư George Paxinos, một nhà giải phẫu học từ NeuRA (Neuroscience Research Australia: Viện nghiên cứu thần kinh Úc) - một viện nghiên cứu y học độc lập ở Sydney - suốt 3 thập niên qua đã nghi ngờ về sự tồn tại của một vùng não mới.

Các nhà nghiên cứu, chuyên về lập bản đồ não, hiện nay chỉ có thể xác nhận những nghi ngờ của GS Paxinos, với sự giúp đỡ của các kỹ thuật nhuộm màu sáng tạo và dựng hình ảnh não.

GS Paxinos đã gọi vùng não này là Endorestiform Nucleus, và ông đã trình bày chi tiết về khám phá của mình trong cuốn sách Human Brainstem: Cytoarchitecture, Chemoarchitecture, Myeloarchitecture.

Vùng não mới có thể điều khiển kỹ năng vận động tinh tế

Vùng Endorestiform Nucleus nằm ở phần dưới của inferior cerebellar peduncle (cuống não dưới), kết nối cerebellum (tiểu não) với underlying brainstem (não bộ nền).

Cuống não dưới "chịu trách nhiệm" cho việc tích hợp thông tin không gian và vận động để điều chỉnh kỹ năng vận động tinh tế của chúng ta.

GS Paxinos đã suy ra chức năng của vùng não mới được tìm thấy dựa trên vị trí của nó. "Tôi chỉ có thể đoán được chức năng của nó, nhưng căn cứ vào nơi mà nó đã được tìm thấy trong não, đó có lẽ liên quan đến việc điều khiển vận động tinh tế." — ông nói.

GS Paxinos chuyên về lập bản đồ não, và các bác sĩ giải phẫu thần kinh giờ đây thường xuyên sử dụng "các bản đồ não" của ông. Có hiểu biết chi tiết về kiến trúc và sự kết nối thần kinh của bộ não con người là điều cần nhất để tiến đến các phương pháp điều trị tốt hơn cho các bệnh thần kinh.

"Vùng não này rất hấp dẫn vì dường như nó không có ở loài khỉ mặt đỏ và các loài động vật khác mà chúng tôi đã nghiên cứu [...] Vùng này có thể làm cho con người trở nên duy nhất, bên cạnh kích thước bộ não lớn hơn của chúng ta." — GS George Paxinos nói.

Trong trường hợp đặc biệt này, việc phát hiện một vùng não điều khiển vận động tinh tế có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến kỹ năng vận động, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh thần kinh vận động.

Giáo sư Peter Schofield từ Đại học New South Wales ở Sydney và giám đốc điều hành của trung tâm nghiên cứu NeuRA, đã đặt những kết quả trên trong bối cảnh rộng hơn về chuyên môn của GS Paxinos.

“Các nghiên cứu của Giáo sư Paxinos cho thấy hình thái chi tiết và kết nối của bộ não và tủy sống của con người cung cấp một khung quan trọng cho các nhà nghiên cứu để thử nghiệm các giả thuyết từ chức năng khớp thần kinh với phương pháp điều trị các bệnh não.” — GS Schofield giải thích.

(NCCong, theo Medical News Today)


Xem online : New brain region ’could be what makes humans unique’

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message