Menu

Trang nhà > Khoa học > Không gian > Tàu vũ trụ Ấn Độ sắp lên Mặt Trăng

Tàu vũ trụ Ấn Độ sắp lên Mặt Trăng

Thứ Ba 7, Tháng Năm 2019

Ấn Độ cho biết tàu vũ trụ Chandrayaan-2 sẽ được phóng lên Mặt Trăng trong khoảng thời gian từ 9-16/7/2019 và dự kiến tàu hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng trong tháng 9/2019

Sự kiện này sẽ giúp Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư thực hiện việc đổ bộ lên Mặt Trăng, sau Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết tàu vũ trụ Chandrayaan-2 sẽ hạ cánh tại vùng cực Nam của Mặt Trăng đến nay chưa từng được khám phá. Đá núi tại khu vực này được cho là đã gần 4 tỷ năm tuổi và có thể là nguồn năng lượng hạt nhân quý giá.

Chandrayaan-2 là tàu thăm dò Mặt Trăng thứ hai của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) nhưng là tàu đầu tiên có thể hạ cánh được lên bề mặt Mặt Trăng. Phi thuyền Chandrayaan-1 được phóng trong năm 2008 đã hạ cánh thất bại do các nhà khoa học bị mất liên lạc với con tàu này.

Tàu Chandrayaan-2 sẽ đảm nhận nhiệm vụ thực hiện thí nghiệm khoa học trên bề mặt Mặt Trăng. Nặng tới 3.300 kg, con tàu này sẽ cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan tại Sriharikota ở Tây Nam Ấn Độ.

Đầu năm nay, Israel cũng từng thử sức nhưng đã thất bại với con tàu tư nhân đầu tiên trên thế giới ở lĩnh vực này. Tàu Beresheet được phóng lên vũ trụ vào tháng 2/2019, bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ.

Tàu vũ trụ Beresheet do SpaceIL phối hợp với hãng công nghiệp vũ trụ Israel sản xuất phát triển với chi phí 100 triệu USD. Con tàu này chỉ nặng gần 600kg bao gồm cả phần nhiên liệu đẩy - tức là nhỏ gọn hơn nhiều so với các đối thủ.


Xem online : Chandrayaan-2: With 2 months to go, only orbiter is mission ready so far