Menu
Mục lục

Trang nhà > Nghệ thuật > Kiến trúc > Chùa Hương Lãng

Huong Lang pagoda

Chùa Hương Lãng

Pagode de Huong Lang

Thứ Hai 3, Tháng Sáu 2019

Chùa Hương Lãng tên Nôm chùa Lạng, tên chữ Giác Viên Tự, tương truyền có từ thế kỷ 12. Thờ: Phật và Hoàng thái hậu Ỷ Lan. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1974). Địa chỉ: thôn Hương Lãng. Mã cộng: X383+46 Minh Hải, Văn Lâm, Hưng Yên, Việt Nam. Toạ độ: 20°57’55"N 106°03’11"E. Cách Hồ Gươm: hơn 28km về phía đông-nam. Điểm dừng xe khách lân cận: Bưu điện Mỹ Hào trên QL5, Cửa hàng xăng dầu số 94 trên DT388

Lược sử

Phế tích chùa Lạng. Ảnh: Internet

Chùa Hương Lãng tên chữ Giác Viên Tự, còn gọi là chùa Lạng do tọa lạc tại thôn Hương Lãng, nay thuộc xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngoài thờ Phật, chùa Hương Lãng còn thờ Hoàng thái hậu Ỷ Lan thời Lý. Tương truyền, chùa được Hoàng thái hậu cho xây dựng vào khoảng năm 1115 trên mảnh đất rộng gần một héc ta.

Trước đây chùa Hương Lãng đã từng bị phá huỷ hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chì còn sót lại các bộ phận bằng đá. Ngày 13-3-1974 Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng chùa là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia và cho phục dựng vào năm 2005 với dáng vẻ kiến trúc cuối thời Nguyễn.

Sấu đá chùa Lạng. Ảnh ©NCCong 2019

Kiến trúc

Chùa Lạng cùng đình Lạng sau khi phục dựng đều quay theo hướng đông-nam nhìn về sông Lạng, cổng mở ra đường làng như cũ. Du khách từ cổng chùa đi qua ngõ vào sân sẽ thấy trước thềm có 6 thành bậc bằng đá phiến được chạm hình những con sấu như đang chúc xuống chào đón, tiếc rằng hầu hết đã bị mất đầu.

Toà tiền đường rộng 5 gian, 2 chái, có vì kèo kiểu con chồng đấu sen với bốn hàng chân cột. Mỗi chân cột lại được kê trên một tảng đá trang trí hoa văn hình cánh sen mang phong cách nghệ thuật thời Lý. Các bộ vì kèo gỗ lim được chạm khắc hoa văn với các đề tài hoa lá cách điệu. Tòa hậu cung cách tòa tiền đường một khoảng trống, bên hữu có cổng ngách thông ra khu nhà tăng và vườn chùa. Hậu cung có kiến trúc kiểu chồng diềm 2 tầng 8 mái.

Chùa Hương Lãng. Panorama (c) NCCong 2019 June

Di vật

Tại hậu cung chùa Lạng có một bệ đá với tượng linh thú được dân kính gọi là ông Sấm. Tầng đế dạng hình hộp chữ nhật được ghép bằng nhiều phiến đá tạo thành bốn cấp thu dần vào, mỗi bậc cao 13cm, rộng 50cm. Phần thân bệ đá tạc hình tượng sư tử, cũng ghép bằng nhiều phiến đá lại với nhau.

Linh thú chùa Lạng. Ảnh: Internet

Hai bên mình tượng đã bị vỡ, chỉ còn lại phần đầu và phần cuối. Mặt sư tử trông dũng mãnh, mũi nở to, cặp mắt lồi như hai quả trứng, vầng trán cao. Mông sư tử căng tròn, trang trí dày đặc hoa văn xoắn ốc và hoa cúc dây. Có thể nói đây là một bệ tượng có hình linh thú đồ sộ nhất của thời Lý sót lại.

Ngoài bệ sư tử ở hậu cung và 6 con sấu đá ở sân trước, trong chùa hiện còn có một tấm bia ghi lại việc trùng tu vào thế kỷ 16, 10 đôi tay vịn bằng đá, chạm phượng, chồn và hoa cúc dây; 4 cột đá vuông góc đỡ các xà đá, nhiều tảng đá chân cột chạm khắc cánh hoa sen và hoa cúc rất tỉ mỉ và tinh vi.

Mông sư tử chùa Lạng. Ảnh ©NCCong 2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong