6930 Tra Co village hall

Đình Trà Cổ (Quảng Ninh)

Quảng Ninh

Đình Trà Cổ xây năm 1461. Thờ: 5 thành hoàng Không Lộ, Giác Hải, Nhân Minh, Huyền Quốc, Quảng Trạch và 6 vị sáng lập làng. Xếp hạng: di tích quốc gia (1974). Vị trí: F2G8+Q7 Nam Thọ, Trà Cổ, TP Móng Cái, Quảng Ninh. Cách BĐX Bờ Hồ: 318km (hướng 2h)

Lược sử

Truyền rằng dưới thời Lê Sơ có 12 gia đình ngư dân Đồ Sơn bị bão biển đánh dạt vào một bán đảo không người và đầy sú vẹt. Không chịu nổi khó khăn gian khổ 6 gia đình phải tìm cách trở về quê cũ. Chỉ còn 6 gia đình quyết tâm trụ lại cùng nhau khai hoang thành công. Dần dần nơi đây trở thành một xóm nhỏ gọi là Trà Cổ do ghép từ tên hai ngôi làng gốc là Trà Phương và Cổ Trai.

Đình Trà Cổ xây năm Quang Thuận thứ 2 (1461), ban đầu thờ 5 vị thành hoàng của quê gốc gồm: Không Lộ, Giác Hải, Nhân Minh, Huyền Quốc, Quảng Trạch. Về sau lại phối thờ 6 vị tiên công đã sáng lập ra làng. Năm 1974 đình đã được Bộ Văn hoá — Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc — nghệ thuật quốc gia. Địa chỉ hiện nay ở phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Đình Trà Cổ. Photo ©2019 NCCong

Kiến trúc

Đình Trà Cổ trải qua hơn 400 năm đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần, đến nay vẫn giữ nguyên dáng vẻ của kiến trúc thời Nguyễn với mặt bằng xây dựng hình chuôi vồ theo truyền thống. Đình toạ lạc trên một khu đất có tổng diện tích hơn 1000m2, mặt quay về hướng Nam đón gió biển.

Tam quan gồm nghi môn với trụ biểu hơi nhỏ, hai bên là hai cổng phụ, phía trước có bãi đỗ xe. Du khách vào sân đi thẳng đến thềm vào toà đại bái gồm 5 gian 2 chái, mái lợp ngói ta với các đầu đao uốn cong duyên dáng. Kết cấu đình dựa vào bộ vì kèo vững chắc, mộng khít chặt và các cây cột gỗ lim cao lớn. Những mảng chạm khắc ở các câu đầu vẫn còn khá nguyên vẹn.

' />
Hàng hiên đình Trà Cổ. Photo ©2019 NCCong

Bên trong bái đường là một không gian thông thoáng rộng rãi, các gian ở hai bên có sập gỗ cao, phía đầu hồi đặt ban thờ phụ sơn son thếp vàng. Gian giữa vuông vắn bày hương án trang trọng ngay trước khu hậu cung sâu 3 gian, cũng được trang trí lộng lẫy. Các bức hoành phi, câu đối đều viết bằng chữ Hán.

Di sản

Trong đình Trà Cổ hiện đang lưu giữ nhiều cổ vật thời Nguyễn như: đôi rùa đội hạc bằng gỗ, ba chiếc đỉnh đồng, tám bộ long ngai bài vị và 12 đạo sắc của các triều vua nhà Nguyễn phong cho các vị thành hoàng.

Chạm khắc ở đình Trà Cổ. Ảnh ©NCCong 2019

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức hàng năm và diễn ra suốt 5 ngày từ 29 tháng Năm đến mùng 3 tháng Sáu âm lịch. Sự kiện được coi là linh thiêng và nổi tiếng không chỉ tại địa phương mà còn lan truyền khắp miền duyên hải, cho nên rất đông khách du lịch trong nước và cả từ Trung quốc cũng sang tham dự.

Trong dịp này dân làng có những tiết mục độc đáo như lễ rước thần và hội thi "Ông Voi" (với 12 chú lợn được 12 "ông đám" chăm nuôi). Xung quanh các cỗ kiệu là hàng nghìn người mặc y phục đa dạng và đa sắc mang cờ quạt đi dọc theo bãi biển dài.

Lễ hội đình Trà Cổ. Photo ©2019 NCCong

Di tích lân cận

  • Chùa Linh Sơn: khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái.
  • Chùa Xuân Lạn: thôn Trung, xã Hải Xuân, TP Móng Cái.
  • Chùa Yên Tử: TP Uông Bí, Quảng Ninh.
  • Ðền Cửa Ông: TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

©NCCông 2012-2019, Tra Co community hall