Menu

Trang nhà > Khoa học > Không gian > Nguyệt thực vào rạng sáng ngày 17/7

Nguyệt thực vào rạng sáng ngày 17/7

Thứ Sáu 12, Tháng Bảy 2019

Rạng sáng Thứ Tư tuần tới (17/7) tại Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực một phần. Đó là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị nhất năm nay mà từ lãnh thổ này chúng ta có thể quan sát được.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất nằm gần thẳng hàng với nhau, Mặt Trăng đi vào phía bóng tối của Trái Đất và chuyển dần sang màu đỏ.

Nguyệt thực một phần xảy ra vào rạng sáng ngày 17/7 là lần nguyệt thực thứ 2 trong năm nay và là lần nguyệt thực một phần duy nhất Việt Nam quan sát được trong năm nay. Trước đó, ngày 21/1/2019, nguyệt thực toàn phần đã xảy ra song không thể quan sát được tại Việt Nam.

Lần nguyệt thực vào rạng sáng Thứ Tư tuần tới sẽ kéo dài từ 1h43’ đến 7h17’. Tại Việt Nam bạn sẽ có thể quan sát từ 1h43’ cho đến 5h28’ trong quá trình Mặt Trăng lặn. Cụ thể, từ 1h43’ Mặt Trăng sẽ đi vào vùng bóng tối của Trái Đất, đến 3h01’, nguyệt thực một phần bắt đầu, Mặt Trăng dần chuyển sang màu đỏ. Đến 04h30’, nguyệt thực sẽ đạt cực đại, Mặt Trăng chuyển màu đỏ sẫm.

Lần nguyệt thực này có thể quan sát ở một vùng rộng lớn gồm Châu Âu, Châu Phi, vùng trung tâm Châu Á và Ấn Độ Dương. Không giống như nhật thực phải quan sát qua dụng cụ chuyên dụng, nguyệt thực có thể quan sát bằng mắt thường. Bạn nên chọn nơi thoáng đãng, ít ánh sáng đèn và bụi. Bạn cũng cần nhớ xem dự báo thời tiết cho ngày 16 và 17/7.

Nguyệt thực sẽ xảy ra đúng hai tuần sau ngày 2 tháng 7.

Trong các chuyển động thiên văn của vũ trụ, sự kiện nguyệt thực thường diễn ra tiếp theo nhật thực trong vòng từ một đến hai tuần. Điều này có nghĩa là nguyệt thực sẽ đạt cực đại vào đêm 16/7, rạng sáng ngày 17/7.

Thật thú vị vì 16 tháng 7 là ngày kỷ niệm 50 năm vụ phóng tên lửa đưa đến mặt trăng con tàu con thoi Apollo 11 gồm chỉ huy Neil Armstrong với 2 cộng sự Buzz Aldrin và Michael Collins.

Nguyễn Chí Công