Bên trong bằng tiến sĩ là gì

Murray Hunter

Nguyễn Chí Công

Vào giữa năm 2017, Mary Yap Kain Ching, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Malaysia, thông báo rằng Bộ của bà đang thiết lập một cơ sở dữ liệu để xác minh văn bằng tiến sĩ của các nhà giáo và các vị khác.

Bà Yap nói đó là vì bằng tiến sĩ giả đã trở nên tràn lan trong nước. Mặc dù bà không nói toẹt ra nhưng danh sách các dân biểu tự xưng tiến sĩ càng ngày càng dài thêm.

Trên khắp châu Á và không chỉ ở Malaysia, văn bằng tiến sĩ là một dấu hiệu của hào quang xung quanh danh vị và đã dẫn đến một thị trường lớn về văn bằng giả, luận án ma viết, và sự lừa đảo trưng diễn các cấp bậc danh dự cho các chính khách, học giả, doanh nhân, nhà tư vấn quản lý và huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kẻ lừa đảo, có bằng chứng cho thấy danh xưng tiến sĩ đang trở nên quan trọng hơn đối với các vị trí phân tích chính sách trong chính phủ, các tổ chức quốc tế chủ chốt và các tổ chức phi chính phủ to lớn. Phải nói rằng, dường như có một sự trật khớp giữa những người có bằng tiến sĩ và các cơ hội việc làm với nhiều sinh viên đang thấy vô cùng khó khăn để tìm được một chỗ đứng sau khi tốt nghiệp.

Mâu thuẫn ngày càng tăng giữa việc có kinh nghiệm thực tiễn với việc có bằng tiến sĩ, liên quan đến phát triển khuôn khổ cá nhân về nghiên cứu, phân tích và hiểu biết khoa học hay chuyên ngành. Làm luận án tiến sĩ trong nhiều năm nghiên cứu không phải là cách duy nhất để học được những kỹ năng đó.

Không có gì tốt hơn kinh nghiệm từ việc phát triển sự thành thạo cá nhân bên trong một ngành học. Giới hàn lâm đã chứng kiến ​​các vấn đề về chuyên môn hóa và đã phát triển các văn bằng lai ghép như Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (DBA), vốn là một mở rộng của MBA, Tiến sĩ công nghiệp có thể được thực hiện tại chức và Tiến sĩ thông qua xuất bản các công trình.

Một lựa chọn khác là giáo dục suốt đời trong đó một người thực hiện các khóa học lấy chứng chỉ ngắn hạn, văn bằng và bằng tốt nghiệp phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp của người đó vào thời điểm đó. Cách tiếp cận này có thể thúc đẩy tư duy liên ngành.

Nhiều trường đại học đang thúc đẩy làm tiến sĩ như một phương tiện tìm cơ hội việc làm tốt hơn hoặc mức lương cao hơn và như một con đường để đạt được sự nghiệp xuất sắc. Nhưng đối với những sinh viên không có việc làm hoặc lời hứa nhận vào làm, thì thực tế thường là rất khác: sau khi tốt nghiệp, họ bị bỏ rơi và lãng quên bởi trường đại học liên quan. Triển vọng việc làm không tốt như đã bày ra và còn tồn tại cả đống người có bằng tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc rượt đuổi của thị trường tiến sĩ sinh lợi, một số trường đại học đang vi phạm đạo đức thông qua việc định chế hóa các tiêu chuẩn kép. Một trong những thị trường tăng trưởng lớn nhất cho các ứng viên tiến sĩ đang tồn tại, nơi các trường đại học Đông Nam Á đang gửi nhân viên của họ ra nước ngoài để lấy bằng. Có các thỏa thuận liên đại học, nhờ đó các ứng viên từ các trường đại học Đông Nam Á được tự động thông qua, bất kể tiêu chuẩn nào theo các nguồn.

Các thầy hướng dẫn đã bị chỉ trích nặng nề vì khai thác bóc lột nghiên cứu sinh. Việc hướng dẫn nghiên cứu sinh sau đại học là một chỉ số đánh giá rất quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp hàn lâm. Các thầy hướng dẫn có thể tạo ra nhiều bài báo học thuật hơn với tư cách là đồng tác giả với nghiên cứu sinh của họ, với rất ít hoặc không có đóng góp gì. Nghiên cứu sinh hỗ trợ cho các thày thì được nhận kinh phí tài trợ. Nghiên cứu sinh làm trợ lý, phụ giảng, trợ giảng và nhà nghiên cứu với giá rẻ mạt. Có thầy hướng dẫn đã bị buộc tội chiếm dụng các ý tưởng của sinh viên mà không cho sinh viên bất kỳ sự thừa nhận nào.

Nghiên cứu đầy rẫy những nguy hiểm. Quá thường xuyên, nghiên cứu là lặp đi lặp lại. Quá [phụ thuộc] tình huống, liên quan đến một biến số rất nhỏ hoặc cận biên. Một số thầy hướng dẫn và nghiên cứu sinh không hiểu đầy đủ các nguyên tắc lấy mẫu, phân tích thống kê và các điểm yếu của thiết bị đo lường. Có các lỗi về suy luận trong việc phát triển một thiết kế dự án nghiên cứu tổng quát. Có một sự thiên vị chung đối với phân tích định lượng, thường bỏ qua giá trị của nghiên cứu định tính. Có nhiều ngụy biện và quan niệm sai lầm về cách xác định vấn đề, lấy mẫu, phân tích và diễn giải.

Văn bằng tiến sĩ có đáng giá đó không? CÓ, nếu làm tiến sĩ là một phần của hành trình đi đến sự nghiệp học tập và / hoặc nghiên cứu. Điều này đặc biệt đúng cho trường hợp những người đã có việc làm. Nếu KHÔNG thì tìm được một việc làm sẽ đòi hỏi nhiều thứ hơn là văn bằng tiến sĩ. Đây là một vấn đề của những người mà bạn quen hoặc những người mà bạn cần làm quen. Điều này đòi hỏi phải được nhìn thấy qua sự liên kết mạng [hay quan hệ] và có lẽ phải được xuất bản không chỉ trong các tạp chí học thuật, mà cả các phương tiện truyền thông công nghiệp.

Việc bạn có làm tiến sĩ hay không phụ thuộc sự cân nhắc chi phí so với lợi ích. Bạn sẽ đạt được gì từ một văn bằng tiến sĩ? Chi phí cơ hội của việc học cao thêm so với việc có thêm kinh nghiệm nghề nghiệp là gì? Bạn có thể tự mình làm việc trong một thời gian dài tập trung vào chỉ một việc? Bạn có đam mê với nó và tiếp tục giữ được động lực lâu bền? Bạn có nguồn tài chính hay không?

Việc làm tiến sĩ có thể cực kỳ căng thẳng, với tỷ lệ bỏ dở khoảng 40 phần trăm. Những người bỏ dở thì kết thúc không có gì. Trở thành một người trưởng thành có kinh nghiệm là một lợi thế, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào các cam kết và trách nhiệm gia đình.

Nếu bạn đang theo đuổi làm tiến sĩ vì yêu thích nghiên cứu (như nhiều người đang làm), thì hãy thử xem các lựa chọn thay thế khác như viết một cuốn sách có thang độ tự do rộng rãi hơn định dạng luận án được thiết lập trong quy trình làm tiến sĩ.

Một văn bằng tiến sĩ không đảm bảo rằng người sở hữu sẽ thành công trong tốp đầu, sáng chói, sáng tạo, giao tiếp tốt hoặc lãnh đạo nhóm. Một văn bằng tiến sĩ cho thấy người sở hữu có kỷ luật và sẵn sàng thực hiện công việc khó khăn trong một dự án dài hơi. Điều trớ trêu là hầu hết các luận văn có thể chỉ được đọc bởi một vài người lựa chọn.

Các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á đang tự thay đổi với yêu cầu chỉ tuyển dụng những người có bằng tiến sĩ để giảng dạy đại học và sau đại học, nơi các công việc quả thực đòi hỏi một người có kiến ​​thức linh hoạt trong lĩnh vực họ sẽ giảng dạy.

Chìa khóa để nhìn ra khoảng cách đi đến một cam kết như vậy là niềm đam mê đối với chủ đề và động lực để thực hiện nó mặc dù gặp những gian khó trong suốt quá trình. Một văn bằng tiến sĩ vẫn là một cuộc học tập tốt cho sự nghiệp nghiên cứu, mặc dù có nhiều nhà tư tưởng, khoa học và giáo sư xuất sắc đã có sự nghiệp thành công mà không cần văn bằng tiến sĩ.

Trong tương lai có một rủi ro là các yêu cầu về định chế đối với tiến sĩ sẽ ngăn chặn những người như Robin Milner, Simon Peyton Jones, Lynn Conway, Walter Russell Mead, Freeman Dyson, Walter Pitts, Ernest Rutherford, Robert Pound, Robert Floyd, Jane Richardson, Satyendra Nath Bose, Theodosius Dobzhansky và Tu Youyou, xuất hiện trong lĩnh vực tương ứng của họ.

Sự tôn kính của công chúng trong suốt lịch sử chào đón một mức độ học giả cao như vậy đã được đặt ra trên niềm tin rằng người được trao danh hiệu là một nhà hiền triết, chuyên gia và thành viên của đoàn giáo sư. Đó là thời mà ta thấy việc trao danh dự đó được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Khi quá nhiều văn bằng giả hoặc loạn chức năng như trường hợp ngày nay đang được xác nhận bởi các lò cấp văn bằng hoặc các tổ chức thực sự vì lý do thương mại, đó là lúc xã hội cần phải xem xét lại giá trị học thuật của người giữ danh hiệu hơn là danh hiệu chính nó.

NCCong dịch