Menu

Trang nhà > Tin học > Bảo vệ > Nên tắt Bluetooth nếu muốn an toàn

Mashable

Nên tắt Bluetooth nếu muốn an toàn

Japan Today

Thứ Tư 28, Tháng Tám 2019

Tháng 8-2019, tại sự kiện dành cho hacker DEF CON các nhà nghiên cứu cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về an toàn dữ liệu

Công nghệ mà chúng ta dựa vào để kết nối điện thoại, loa thông minh, xe hơi, máy rung và lò nướng bánh v.v. đang rất có vấn đề vì những lý do nghiêm trọng hơn là ghép nối các vấn đề. Bluetooth đã được chứng minh hết lần này đến lần khác là một cơn ác mộng về an toàn dữ liệu và quyền riêng tư - mặc dù có thể được giải quyết chủ yếu bằng một thao tác đơn giản là tắt công tắc Bluetooth.

Bạn chỉ cần quyết định tắt công tắc đó thôi.

Bluetooth lâu nay đã là một từ bẩn thỉu đối với các chuyên gia về an toàn dữ liệu. Quả thực, một trong những lời khuyên phổ biến nhất dành cho những người tham dự hội nghị hacker DEF CON hàng năm ở Las Vegas là hãy đảm bảo Bluetooth bị tắt trên điện thoại của mình.

Đây không phải là hoang tưởng. Trên thực tế, tại hội nghị DEF CON năm nay các nhà nghiên cứu đã cho thấy khả năng sử dụng Bluetooth để xác định các loa thông minh kỹ thuật số là rất dễ bị tổn thương. Sau khi xác định, tin tặc có thể kiểm soát các thiết bị và buộc chúng phát ra những âm thanh "nguy hiểm" có thể dẫn đến điếc tai hay mất thính giác của bất kỳ ai không may ở gần đó.

Các mối quan tâm khác liên quan đến Bluetooth cũng cho thấy đang rất có vấn đề. Đầu tuần này, các nhà nghiên cứu đã công bố một lỗ hổng có thể cho phép tin tặc vừa chặn vừa thay đổi dữ liệu được gửi qua Bluetooth.

Các nhà nghiên cứu giải thích "Kẻ tấn công có thể lắng nghe hoặc thay đổi nội dung của những giao tiếp Bluetooth ở gần, ngay cả giữa các thiết bị đã được ghép nối thành công trước đó".

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Chỉ vài tuần trước, các nhà nghiên cứu đã chứng minh AirDrop có thể được sử dụng bởi các tác nhân độc hại để xác định số điện thoại đầy đủ của bạn (điều này tiết lộ rất nhiều về bạn) do cách thức hoạt động của giao thức kết nối Bluetooth Low Energy.

Việc đó càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Như tờ báo Mỹ khổng lồ New York Times và những người khác đã báo cáo, nhiều cửa hàng hiện sử dụng tín hiệu Bluetooth để theo dõi vị trí của từng người mua hàng, chính xác tới tận ngón chân. Thông tin đó thường được bán hoặc cung cấp cho các nhà quảng cáo, những người sau đó sử dụng nó để xây dựng hồ sơ dữ liệu về những người vô tình chỉ cố gắng ghé mua một hộp sữa.

Về cơ bản, việc luôn bật Bluetooth trên điện thoại của bạn sẽ giúp bạn tránh được các vụ hack, lạm dụng và vi phạm quyền riêng tư. Giải pháp rất đơn giản: Đừng sử dụng nó. Hoặc, nếu bạn buộc phải dùng: hãy đảm bảo tắt nó ngay khi bạn ghép nối xong với thiết bị được đề cập.

Biện pháp phòng ngừa đó có vẻ như là một nhọt đau ở mông, nhưng bất kỳ sự thất vọng nào đến từ việc liên tục ghép nối và hủy ghép các tiện ích của bạn sẽ chả là gì so với việc bị hack hoặc bị xâm phạm quyền riêng tư một cách có hệ thống.

Vì vậy, hãy tắt Bluetooth, lấy một bộ tai nghe có dây và tận hưởng âm thanh ngọt ngào khi biết bạn đã thực hiện một biện pháp cơ bản để phòng ngừa bảo vệ an toàn dữ liệu.

Theo trang mạng Japan Today, ngoài các rủi ro trên, tính năng AirDrop (gửi file giữa các thiết bị của Apple) dựa trên Bluetooth còn được sử dụng bởi những kẻ quấy rối tình dục.

Nó trở thành vấn nạn tại Nhật Bản với tên gọi AirDrop Chikan (tấn công tình dục qua iPhone). Đến nỗi các tàu điện ngầm tại Nhật đều phải có một toa riêng cho phụ nữ. Người dùng iPhone là nữ giới tại đây cũng chủ động tắt AirDrop khi đi tàu.

Những "AirDrop Chikan" xuất hiện ngày càng nhiều trên các chuyến tàu Nhật Bản. Một số xuất hiện tại các khu vực đông người. Đặc biệt là giao lộ Shibuya, nơi có 400.000 người đi bộ di chuyển qua khu vực này trong 30 phút. Theo Fast Company, Apple hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách ẩn hiển thị hình ảnh AirDrop hoặc phát thông báo khi nhận ảnh từ người lạ.

(NCCong, theo Mashable.com và Japantoday.com)


Xem online : Bluetooth is bad and you should stop using it