Menu

Trang nhà > Gia đình > Bệnh và thuốc > Hạ thấp men gan một cách tự nhiên

Hạ thấp men gan một cách tự nhiên

Thứ Hai 30, Tháng Chín 2019

Vận động vừa sức, ăn, uống hợp lý và sống sạch là những cách tốt nhất để tăng cường sức khoẻ của bạn và gia đình.

Uống nhiều nước - Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, vì đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng gan bạn đang lọc chất thải một cách hiệu quả. Hãy uống nước ấm khi thức dậy và trước khi đi ngủ vào ban đêm, để đảm bảo cơ thể bạn luôn được tối ưu hóa trong các chức năng hoạt động.

Không để thiếu Vitamin C, thứ Vitamin rẻ tiền nhưng rất cần thiết cho việc tăng sức đề kháng, miễn dịch và thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm các men gan. Bạn có thể tăng hấp thụ vitamin C bằng cách ăn cam quýt, bưởi... và tránh xa thức uống có đường.

Ăn nhiều rau xanh sẽ đảm bảo gan của bạn nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết và có thể giúp giảm mỡ dự trữ trong gan. Hãy cố gắng tăng số lượng rau bina và rau xanh khác như bông cải xanh và bắp cải trong bữa ăn hàng ngày.

Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể bạn phá vỡ cholesterol và kiểm soát tốt men gan. Những thực phẩm này cũng sẽ giúp làm tăng lượng mật do gan sản sinh, có thể giúp phá vỡ chất béo. Bạn có thể tăng các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, đậu, quả mọng, quả hạch trong khẩu phần ăn.

Dùng thực phẩm chống oxy hóa - Tăng cường các thực phẩm có tính chất chống oxy hóa - Các loại thực phẩm này không làm giảm nồng độ men gan, nhưng chúng giúp tối ưu hóa hoạt động của gan.

Giảm thừa cân - Khi bạn béo phì, bạn có nguy cơ cao tăng men gan. Do đó, giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả để kiểm soát men gan. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 và trên 18,5 (dành cho người châu Á).

Vận động thường xuyên - Bạn cần duy trì lối sống tích cực để giữ sức khỏe và hỗ trợ tốt chức năng gan. Đi bộ 30 phút mỗi ngày và tối thiểu đạt 5 ngày trong một tuần. Nếu không có 30 phút liên tục để tập thể dục thì có thể tập 10-15 phút/lần và vài lần mỗi ngày.

Xem kỹ các thuốc đang dùng - Có một số loại thuốc bán tự do như acetaminophen và ibuprofen có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài. Bạn nên tham khải ý kiến bác sĩ khi sử dụng các thuốc giảm đau để tránh hại tế bào gan.

Bỏ rượu - Uống rượu là một trong những cách dễ để làm tổn hại gan của bạn. Nếu bạn đang cố gắng khôi phục lại mức độ bình thường của men gan thì tốt hơn là bỏ uống rượu và hạn chế bia (vì trong bia có cồn). Bạn càng giảm lượng cồn, gan của bạn càng khỏe mạnh.

Sống sạch trong thiên nhiên - Các yếu tố trong gia đình bạn hoặc môi trường làm việc có thể góp phần làm tăng men gan. Hãy thử và sử dụng các sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch trong thiên nhiên có thể thải độc và làm sạch cơ thể, bởi vì nhiều sản phẩm nhân tạo bằng cách tổng hợp hoá chất có chứa các độc tố có thể ảnh hưởng đến gan của bạn.

V.O.V