Menu
Mục lục

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Họa sĩ Mai Trung Thứ và bức "Khỏa thân"

Họa sĩ Mai Trung Thứ và bức "Khỏa thân"

Thứ Hai 2, Tháng Mười Hai 2019

Bức tranh "Khỏa thân" của họa sĩ Việt Nam Mai Trung Thứ vừa được trả giá 503.000 đô la tại một cuộc đấu giá do công ty Christie tổ chức tại Hồng Kông vào cuối tháng 11-2019.

SỰ KIỆN

Buổi đấu giá mang tên "Nghệ thuật đương đại và Thế kỷ 20" đã chứng kiến sự chênh lệch hơn 5 lần khi ban đầu bức tranh chỉ được các chuyên gia ước tính sẽ giúp Christie thu về 90.000 đô la.

Được coi là phiên bản phương Đông của tác phẩm "La Grande Odalisque" —do hoạ sĩ Pháp Jean-Auguste-Dominique Ingres vẽ và đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris— bức tranh "Khỏa thân" có kích thước 47 cm x 70 cm được thực hiện bằng bột màu trên lụa, khác với bản sao bằng sơn dầu của Mai Trung Thứ trông giống gần như một bản dịch châu Á của tác phẩm gốc. Các đồ trang sức, gối, đệm, v.v. của Pháp đã được thay thế bằng các đồ vật của giới thượng lưu ở Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20.

Phiên đấu giá "Nghệ thuật đương đại và Thế kỷ 20" chủ yếu đưa ra tác phẩm của những họa sĩ Việt Nam khác như Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lý, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Tư Nghiêm, đặc biệt Lê Phổ, người vẽ một bức phụ nữ khỏa thân mà nhờ đó Christe đã thu về hơn 1,4 triệu đô la vào đầu năm 2019, trở thành bức tranh Việt Nam đắt nhất từng được bán.

TÁC GIẢ

Mai Trung Thứ hay Mai Thứ (1906-1980) là một họa sĩ nổi tiếng của nền mỹ thuật Việt Nam cách nay gần trăm năm, một trong những họa sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930). Ông sang Pháp định cư vào năm 1937 nhân dịp Triển lãm quốc tế về nghệ thuật trang trí.

Mai Trung Thứ đã tạo dựng tên tuổi của mình vào những năm 1950 nhờ các bức tranh vẽ trẻ em Việt bằng bột màu trên lụa. Phần lớn cuộc đời ông đã sống và hoạt động nghệ thuật tại nước Pháp. Tên tuổi ông gắn liền với những tác phẩm tranh lụa về đề tài phụ nữ, trẻ em và cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc văn hóa Á Đông.

Đông Tỉnh