Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Khoa học > Y-Dược > Singapore thành lập ngân hàng não

Singapore thành lập ngân hàng não

Wednesday 4 December 2019, by Cong_Chi_Nguyen

Singapore hỗ trợ tập trung nghiên cứu các bệnh liên quan đến não. Ngày 27-11-2019, đảo quốc đã ra mắt ngân hàng não đầu tiên, trong bối cảnh đối mặt với thực trạng già hóa dân số.

Ngân hàng não Singapore là một trung tâm nghiên cứu chung được thành lập bởi các cơ sở khoa học và y tế gồm: Đại học Công nghệ Nanyang (NTU: Nanyang Technological University), Trường Y mang tên Lee Kong Chian (LKCMedicine: Lee Kong Chian School of Medicine), Tập đoàn Y tế Quốc gia (NHG: National Healthcare Group Pte.) và Viện Thần kinh học Quốc gia (NNI: National Neuroscience Institute).

Ngân hàng não Singapore đặt mục tiêu thu hút khoảng 1.000 người hiến tặng trong 4 năm tới. Trụ sở ngân hàng được đặt ngay tại LKCMedicine và sẽ là nơi nghiên cứu về các mô não và tủy của những người hiến tặng sau khi họ chết. Những nghiên cứu này, vốn thuộc một trong những lĩnh vực có thế mạnh của LKCMedicine, sẽ giúp mang lại hiểu biết tốt hơn về những cơ chế hoạt động ngầm cũng như các triệu chứng của những căn bệnh liên quan đến thần kinh, để từ đó có thể phát triển được những phương thức chữa bệnh và điều trị hiệu quả.

Giáo sư Richard Reynolds của LKCMedicine sẽ là người đứng đầu ngân hàng não Singapore. Ông kiêm nhiệm chức giáo sư khoa Sinh học Thần kinh Tế bào của trường Imperial College London do LKCMedicine cùng NTU thành lập.

“Hiện nay chúng ta biết rằng nền tảng di truyền là rất quan trọng trong việc xác định sự khởi phát và quá trình rối loạn thoái hóa thần kinh và tâm thần kinh. Điều cần thiết là các nhà khoa học thần kinh ở Singapore có quyền truy cập vào các bộ não của những bệnh nhân có nền tảng di truyền và sắc tộc phù hợp”, giáo sư Reynolds nói.

Giám đốc điều hành của NHG, giáo sư Philip Choo, đã nhấn mạnh tính kịp thời của nghiên cứu về các tình trạng thần kinh —như đột quỵ, bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ— trong bối cảnh đối mặt với thực trạng già hóa dân số. Một phần tư dân số ở Singapore sẽ tròn 65 tuổi vào năm 2030.

Tuổi thọ trung bình ở đó sẽ là 84,8, khiến cho số người mắc các căn bệnh rối loạn thần kinh liên quan đến tuổi tác đang tăng lên dần. Những rối loạn này từng đứng thứ tám vào năm 1990 nhưng đến 2017 đã tăng lên hạng thứ năm trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm “Tuổi thọ điều chỉnh cho người khuyết tật” (DALYs: Disability-Adjusted Life Years), theo một báo cáo có tên là “Gánh nặng bệnh tật tại Singapore trong giai đoạn 1990-2017”.

“Hy vọng rằng việc thành lập một ngân hàng dữ liệu mạnh mẽ và tiến hành nghiên cứu mô não an toàn sẽ mở rộng hiểu biết của chúng tôi về các cơ chế gây bệnh cơ bản của các rối loạn thần kinh,” giáo sư Philip Choo nói.

Theo giám đốc Y khoa của NNI, phó giáo sư Ng Wai Hoe, Ngân hàng não đầu tiên của Singapore sẽ mang đến cho cộng đồng y tế địa phương một bước gần hơn để hiểu về bệnh não.

“Với kiến thức này, chúng tôi có thể chẩn đoán sớm hơn, cải thiện kết quả chăm sóc và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân của chúng tôi. Điều này sẽ giúp người Singapore sống lâu và sống tốt,” giáo sư Ng. nói.

ĐÔNG TÁC được biết trên thế giới hiện đã có khoảng hơn 100 ngân hàng não và tuỷ của người.

NCCông (theo Intellasia.net)


View online : National brain bank to study neurological disorders launched in Singapore