Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Người Hàn Quốc nghĩ gì về dân Trung Quốc

Người Hàn Quốc nghĩ gì về dân Trung Quốc

Thursday 16 January 2020, by CTV

Không nên "nâng quan điểm" về việc 1 cá nhân dám đánh giá 1 dân tộc. ĐÔNG TÁC xin dịch bài sau đây của một chàng trai gốc Hàn vì anh ta thích học hỏi hơn là chê bai.

Dân Trung Quốc thường dễ tính hơn dân Hàn Quốc. Tôi nghĩ dân Hàn Quốc thiếu căn bản về việc này.

Dân Trung Quốc có vẻ rất thẳng thắn, nhưng trong kinh doanh thì không thực sự như vậy. Dân Hàn Quốc cảm thấy hơi vất vả và khó khăn để tìm ra những gì dân Trung Quốc muốn khi làm kinh doanh.

Dân Trung Quốc đa dạng hơn nhiều. Vì vậy tôi thích tương tác với dân Trung Quốc trong các trường hợp bên ngoài kinh doanh. Tất cả họ đều khác biệt và độc đáo, đó không phải là trường hợp thông thường khi tương tác với dân Hàn Quốc.

Dân Trung Quốc cởi mở hơn rất nhiều (ngoại trừ những vấn đề liên quan đến ĐCSTQ, mà tôi nghĩ sẽ là lịch sự nếu không đưa chúng lên làm chủ đề khi nói chuyện với dân Trung Quốc).

Khi dân Hàn Quốc thấy điều gì đó bất thường đối với họ thì họ thường chỉ trích và tỏ ra tiêu cực về điều đó. Nhưng dân Trung Quốc -ít nhất là theo kinh nghiệm của tôi- lại tò mò và cởi mở hơn nhiều đối với những điều mới mẻ.

Họ là những người đối thoại tốt. Một điều tôi thấy phổ biến giữa dân Nhật và dân Trung Quốc là họ cá tính hơn nhiều so với dân Hàn Quốc. Mỗi người Trung Quốc có những giá trị và niềm tin cá nhân riêng biệt.

Tuy nhiên, dân Nhật có xu hướng giữ mọi thứ cho riêng mình, còn dân Trung Quốc có xu hướng cởi mở dễ dàng hơn, họ tự thể hiện bản thân một cách đầy màu sắc. Vì vậy, ngay cả một cuộc trò chuyện ngắn với một người lạ ở cổng sân bay cũng có thể dẫn đến một cuộc đối thoại rất thú vị khi ở Trung Quốc.

Bất kỳ người Hàn Quốc nào từng đến thăm nhiều thành phố Trung Quốc đều sẽ thừa nhận Trung Quốc rộng lớn và đa dạng như thế nào. Giống như tất cả các quốc gia khác ở châu Á, tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc là điều bắt buộc để hiểu về lịch sử đất nước của ông ấy hay bà ấy.

Tìm tòi và hiểu biết về lịch sử Trung Quốc và nền văn hóa phong phú của họ trong quá khứ, tôi cảm thấy một chút lo lắng cho Trung Quốc về nền văn hóa đã mất của họ và các tình huống nội bộ hiện tại của họ không sử dụng đầy đủ tiềm năng của nó.

Dân Trung Quốc là những người đầy tự hào, nhưng đôi khi hơi quá đáng, đến mức mà các nước láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản cảm thấy bị đe dọa.

Tôi nghĩ rằng nếu Trung Quốc có thể đề xuất một liên minh hoặc quan hệ đối tác với các nước láng giềng bằng cách đặt mỗi quốc gia trên những vị thế bình đẳng hơn thì mọi thứ có thể khác đi rất nhiều.

Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng điều đó là gần như không thể do lịch sử của chúng ta trong quá khứ. Có quốc gia ở Đông Á mà bạn-biết-là-nước-nào-rồi, về cơ bản đã xóa sạch mọi cơ hội để hình thành một liên minh có ý nghĩa thực sự giữa các quốc gia Đông Á. Vâng, tôi đang nói về Nhật Bản.

Vâng, Trung Quốc trỗi dậy muộn so với Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng họ bây giờ lớn hơn so với phần còn lại của chúng ta. Quá trình đô thị hóa vẫn đang diễn ra nhanh chóng, và rõ ràng là mọi người đang thay đổi ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, giá trị vật chất này và các khía cạnh tồi tệ khác theo sau là sự tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa, mà Hàn Quốc và Nhật Bản đã và đang phải chịu đựng, thì Trung Quốc cũng không ngoại lệ.

Cá nhân tôi cảm thấy hơi hối tiếc vì Trung Quốc có rất nhiều tiềm năng hơn Hàn Quốc và Nhật Bản khi ta xét về các giá trị văn hóa và triết lý độc đáo.

Hàn Quốc và Nhật Bản gần như mất tất cả các giá trị và tư duy cốt lõi của châu Á. Tôi đã từng hy vọng Trung Quốc một lần nữa tự hồi sinh vì họ là gốc rễ của tất cả, nhưng nhìn mọi thứ hiện nay đang diễn ra như thế nào, có vẻ như Trung Quốc sẽ không khác chúng ta.

Họ nói 8 là một con số may mắn ở Trung Quốc, vậy thì tôi có thể dừng lại ở đây.

Joseph K. Kim
15.7.2019
NCCong dịch