Thủ tướng phản ứng trước dịch nCoV như thế nào

Chiều qua 27-1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh do virus corona gây ra. Hôm nay 28-1, ông đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh này, trong đó yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh.

Chỉ thị xác nhận "Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu..."

Thủ tướng yêu cầu "Các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc". Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam..."

Ngoài chỉ thị riêng cho các Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội v.v., Thủ tướng yêu cầu "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam..."

Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm: “Tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.”

Như vậy biên giới Việt - Trung và đường giao thông sang đó vẫn chưa đóng cửa.