Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Cuộc sống > Du lịch > Phát hiện 12 hang động mới tại Quảng Bình

Phát hiện 12 hang động mới tại Quảng Bình

Friday 3 April 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Hơn 10,5 km hang động nằm rải rác ở Quảng Bình vừa được phát hiện bởi các chuyên gia của BCRA (Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh) trong chương trình thám hiểm hang động Việt Nam năm 2020. Chương trình là dấu mốc sau 30 năm hành trình thám hiểm hang động ở nước ta. Tuy nhiên hoạt động hội thảo và hội nghị kỷ niệm phải hủy bỏ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo kế hoạch thám hiểm hang động năm 2020 của BCRA tại Quảng Bình, đoàn bắt đầu từ ngày 3 đến 20 tháng 3, với 11 chuyên gia được chia thành 2 nhóm đi các địa điểm khác nhau của 3 huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa.

Hệ thống 12 hang động mới phát hiện gồm: Doc Co 554,6 m, End Cave 51,5m, Dry Vom 413m (huyện Bố Trạch); Nước Ngầm 3.872m, Nước Lặn 3 dài 1.919m, Hung Thoai 460m, Coincidental Cave 100m (huyện Quảng Ninh); Phu Nhieu 4 dài 2.012m, 3 Horned Viper (PN2) 194,8m, Cha Ra 314m, Thoang Lip 137m (huyện Minh Hóa). Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là 10.491m.

Tại huyện Quảng Ninh, đoàn BCRA đã khám phá ra một hang động dài gần 4km cũng như một số hang động sông ngầm khác. Được biết trước đó, 5 thành viên của đoàn thám hiểm buộc phải cách ly bắt buộc do dịch Covid-19 và điều này đã làm ảnh hưởng đến chương trình thám hiểm vì một nửa đội không thể đi thám hiểm.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Hồ An Phong chia sẻ: Báo cáo của đoàn BCRA cho thấy nhiều hang động mới phát hiện đẹp ngỡ ngàng, chưa từng có dấu chân người, trong đó có một số hang nằm bên ngoài khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Những hang động phát hiện mới - món quà thiên nhiên ban tặng cho quê hương Quảng Bình, tiếp tục góp thêm sự đa dạng, vẻ đẹp tuyệt trần ở “Vương quốc hang động”.

Như vậy, cùng với 44 hàng động mới được khám phá năm 2018, đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận có tổng số 417 hang động ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra, đoàn thám hiểm dự định khảo sát địa điểm mới ở huyện Lệ Thủy không thực hiện được vì khu vực yêu cầu nghiêm ngặt về quân sự. Các chuyên gia nhận định, khu vực này có thể phát triển du lịch trong tương lai nếu được cấp phép.

Chương trình năm 2020 đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm hành trình thám hiểm hang động ở Việt Nam. Tuy nhiên, loạt hoạt động hội thảo và hội nghị kỷ niệm phải hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Howard Limbert, lãnh đạo đoàn thám hiểm, chia sẻ: "Một người trong nhóm ở trên cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19, do đó khi nhóm thám hiểm trở về sau 5 ngày trong rừng, tất cả thành viên và đội khuân vác buộc phải cách ly 14 ngày trong một ngôi nhà ở Phong Nha". Ông Howard cũng cho biết do ảnh hưởng của Covid-19, đoàn không thể lặn trong hang Hang Thung như dự định. Họ sẽ thực hiện kế hoạch trong chuyến đi năm tới.

Tin từ BCRA, Tổng cục Du lịch, TN, ZN